Thứ sáu, 17/09/2021 | 00:56
RSS

Xuân Thu nhị kỳ truyền dịch có thể dự phòng chết não không?

Thứ năm, 09/03/2017, 16:40 (GMT+7)

Vào Thu và đầu Xuân là mùa dễ bị bệnh chết não, có người cho rằng trong hai mùa Xuân Thu có thể dự phòng chết não.

Dự phòng chết não

Dự phòng chết não 

Mỗi năm cứ đến hai mùa Xuân Thu là những người già xếp hàng đến bệnh viện xin truyền dịch, có lần truyền 4-5 loại thuốc, cảm thấy làm như vậy là hạ thấp độ dính của huyết, làm cho huyết quản không bị ứ, từ đó mà dự phòng chết não.

Đầu tiên, quan điểm này thiếu căn cứ khoa học. Truyền dịch vào mùa Xuân Thu không dự phòng được bệnh bị phát chết não, thực ra phương pháp dự phòng chết não hiệu quả nhất là suốt đời kiên trì điều trị dự phòng cấp 2 chết não, tích cực khống chế các nhân tố nguy hiểm.

Chỉ dựa vào 1-2 loại thuốc là không gây được tác dụng dự phòng, kịp thời điều trị bệnh cao huyết áp, bệnh tim, bệnh tiểu đường, bệnh mỡ cao trong máu, béo phì và thay đổi phương thức sinh hoạt như hút thuốc, uống rượu mới là biện pháp hữu hiệu dự phòng bệnh huyết quản não.

Mối nguy hiểm của quan điểm này là, người bệnh chỉ dựa vào vài lần truyền dịch trong năm là có thể dự phòng chết não, mà thường ngày không chú ý khống chế những nhân tố nguy hiểm, không uống thuốc như không kiên trì dùng asperin, thuổc giảm mỡ mà làm cho chết não phát lại.

Tóm lại, cách suy nghĩ này không có chứng cứ khoa học, cho nên thường ngày bạn không nên coi thường bệnh tật của mình.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus