Thứ hai, 30/11/2020 | 23:18
RSS

Xuân Lan bức xúc vì một người mẹ đi bêu xấu con trai ở tuổi dậy thì

Chủ nhật, 08/11/2020, 10:25 (GMT+7)

Xuân Lan mong muốn các bậc cha mẹ nên xem các con như những người bạn, xóa bỏ khoảng cách giữa thế hệ để có thể gần gũi chia sẻ, động viên con mình trưởng thành một cách tích cực nhất.

Sự kiện:
Xuân Lan

Sau một tuần ngưng phát sóng do tập trung vào tuần lễ thời trang kép Vietnam Runway Fashion Week và Vietnam Junior Fasion Week, "Chuyện ngại nói với Xuân Lan" vừa đến với khán giả qua chủ đề "Con trai dậy thì" với khách mời là Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A vào tối 6/11.

Sự trở lại của Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A lần này như phần tiếp nối giữa câu chuyện ở tập 3 của chương trình với chủ đề "14 tuổi sinh con". Với chủ đề này nhằm chia sẻ về tâm sinh lý của các bé gái đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các phụ huynh cũng như giới trẻ trong phần bình luận. Ở tập này, host Xuân Lan và khách mời giải đáp những thắc mắc mà nhiều bậc phụ huynh cũng như các bé trai đang tuổi dậy thì đang ngại nói.

Xuân Lan bức xúc vì một người mẹ đi bêu xấu con trai ở tuổi dậy thì

Mở đầu cho câu chuyện của mình, Tiến sĩ Tô Nhi A cho rằng, trẻ nam ở tuổi dậy thì có phần thiệt thòi. Chị cho biết mình thương các bé ở sự định kiến văn hóa bởi xã hội hay cho rằng con trai thì phải mạnh mẽ, không cần chia sẻ về những câu chuyện tâm sinh lý, từ đó những thắc mắc của các bạn trẻ bị các bố mẹ bỏ qua.

Tiếp lời của khách mời, chủ nhân của talkshow chia sẻ về câu chuyện đáng quan tâm của một cậu bé trai khi đang bước vào tuổi dậy thì. Vào một ngày nọ, một bà mẹ vào gọi con mình thức dậy thì phát hiện cậu ấy bị mộng tinh. Trong khi con trai chưa hiểu chuyện gì và đang xấu hổ thì cũng chính người mẹ nghĩ rằng con mình hư hỏng và bị tác động bởi những phim đồi trụy. Sau câu chuyện này, kết quả là cậu con trai ức chế tâm lý bỏ nhà ra đi khi mẹ đi kể ra bên ngoài việc của con mình.

Xuân Lan bức xúc vì một người mẹ đi bêu xấu con trai ở tuổi dậy thì

Chính vì sự khước từ chia sẻ thẳng thắn về những vấn đề tâm sinh lý, bố mẹ vô tình đẩy con mình vào một hệ lụy khác đó là các trẻ mang những câu chuyện này bày tỏ với bạn bè đồng trang lứa. Cũng vì thế, Tô Nhi A cho biết nhiều trường hợp xảy ra bi kịch khiến bố mẹ cũng không thể ngờ là con cái của mình tìm đến gái mại dâm để giải tỏa sinh lý.

Nữ tiến sĩ cũng chia sẻ với Xuân Lan về những dấu hiệu của trẻ nam bước vào tuổi dậy thì như: khung xương phát triển, thời điểm này tạo tiền đề cho chiều cao phát triển theo. Nội tiết tố cũng là sự nhận thấy của các trẻ để định hình giới tính thể hiện qua làn da, giọng nói, bộ phận sinh dục… 

Nếu như các bé gái vào tuổi này có kinh nguyệt thì ngược lại, các bé trai lại có khả năng phóng tinh bởi nhiều lý do như mộng tinh, bị kích thích bởi sự vô tình như một bản năng.

Xuân Lan bức xúc vì một người mẹ đi bêu xấu con trai ở tuổi dậy thì

Ở vấn đề thủ dâm của các trẻ nam, Tô Nhi A cho rằng đây không phải bệnh mà là nhu cầu bình thường khi các bé cần giải phóng sinh lý. Nữ tiến sĩ cũng cho rằng, các bố mẹ cũng từng trải qua thời kỳ này, chính vì thế chúng ta cho rằng các con bệnh hoạn chẳng khác nào bố mẹ đang khước từ quá khứ của mình.

Xuân Lan khuyên bố mẹ nên đưa con mình khám nam khoa  đối với trẻ nam và phụ khoa đối với trẻ nữ để cân bằng về sức khỏe

Sức khỏe cũng là câu chuyện đáng để lưu tâm khi nhiều trẻ dậy thì tìm đến nhau có thể xảy ra những căn bệnh xã hội như: HIV, lậu, giang mai, sùi mào gà… Điều nghiêm trọng nữa là có thể các trẻ nữ mang bầu và dẫn đến việc trẻ nam phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và cả lối sống về sau.

Xuân Lan bức xúc vì một người mẹ đi bêu xấu con trai ở tuổi dậy thì

Tập 7 của "Chuyện ngại nói với Xuân Lan" sẽ tiếp tục được lên sóng vào lúc 20h30 thứ Sáu ngày 13/11 tới đây trên kênh Youtube Xuan Lan Official và Fanpage - Facebook cá nhân Nguyen Xuan Lan.

M.T
Dân Việt