Thứ tư, 28/07/2021 | 04:49
RSS

Xây dựng kịch bản dạy trực tuyến khi ra Tết nếu dịch bệnh còn diễn biến phức tạp

Thứ sáu, 12/02/2021, 16:37 (GMT+7)

Để không gián đoạn việc học tập, nhiều địa phương đã lên kịch bản cho việc dạy học trực tuyến trong trường hợp học sinh ra Tết tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và triển khai dạy học trong tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT cũng đã có yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị các phương án điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường và chủ động triển khai tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường để thực hiện chương trình, phòng chống và ứng phó kịp thời khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai kịp thời hiệu quả việc dạy học trực tuyến theo Công văn số 1061/BGDĐT-GDTrH ngày 25/3/2020 của Bộ GDĐT và các hình thức dạy học khác phù hợp với điều kiện của địa phương trong trường hợp phải cho học sinh nghỉ học ở trường.

Ngày 01/02, Bộ GD&ĐT tiếp tục có công văn gửi đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng, trung cấp sư phạm yêu cầu các cơ sở đào tạo căn cứ tình bệnh của địa phương điều chỉnh kế hoạch dạy học trong giai đoạn hiện tại và sau kỳ nghỉ tết nguyên đán Tân Sửu; chủ động quyết định cho sinh viên nghỉ học hoặc chuyển sang dạy học trực tuyến (nếu cần thiết).

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ GD&ĐT ngày 4/2 vừa qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo, toàn ngành kích hoạt, mở rộng và nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến. Bộ trưởng lưu ý, đợt nghỉ học trước đã có gần 80% học sinh phổ thông được tiếp cận học trực tuyến, học qua truyền hình, có nghĩa là vẫn còn 20% học sinh, nhất là học sinh vùng sâu vùng xa khó khăn trong tiếp cận nên yêu cầu đối với lần này là mở rộng và đặc biệt chú trọng tới đảm bảo chất lượng.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn có văn bản gửi với các nhà mạng, doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin đề nghị hỗ trợ hạ tầng, đường truyền phục vụ cho hoạt động dạy và học trực tuyến. Việc xây dựng kho bài giảng điện tử cũng phải được tiếp tục quan tâm thực hiện để qua đó chia sẻ chung trên toàn quốc. Mỗi bậc học cần xây dựng kịch bản ứng phó để trong từng tình huống cụ thể vẫn đảm bảo mục tiêu kép: An toàn sức khỏe cho học sinh sinh viên, giáo viên và đảm bảo kế hoạch dạy và học trong điều kiện học sinh sinh viên không thể đến trường.

Xây dựng kịch bản dạy trực tuyến khi ra Tết nếu dịch bệnh còn diễn biến phức tạp
Học sinh học trực tuyến trong thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống COVID-19. Ảnh minh họa

Theo ghi nhận, đã có nhiều tỉnh, thành đã cho phép học sinh các cấp được nghỉ học để phòng chống COVID-19, theo đó học sinh nghỉ đến hết Tết Nguyên đán. Trong trường hợp dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương cũng đã chuẩn bị phương án ra Tết có thể triển khai dạy học trực tuyến sau Tết.

Là nơi có nhiều cán bộ, giáo viên và học sinh trong diện F1, F2, F3 và 1 học sinh F0 của trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đã chuẩn bị kịch bản sẵn sàng cho những diễn biến của dịch COVID-19, kể cả tình huống không thể cho học sinh đến trường trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào đúng ngày 16/2. Trường hợp học sinh tiếp tục tạm nghỉ, sẽ triển khai dạy và học trực tuyến như đã áp dụng ở các đợt nghỉ dịch lần trước.

Đối với các tỉnh, thành có các ca mắc COVID-19 như Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng… các địa phương này cũng đã thông báo cho học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới. Trong thời gian học sinh tạm nghỉ học, nhiều hình thức dạy và học được áp dụng để đảm bảo việc học tập của học sinh không bị gián đoạn. 

Các địa phương cũng đã lên kế hoạch cho việc nếu ra Tết, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp cũng sẽ tiếp tục cho học sinh tạm nghỉ học để phòng, chống dịch. Đồng thời triển khai các hình thức dạy học trực tuyến.

Quang Anh
Theo Gia đình & Xã hội