Thứ ba, 05/03/2024 | 11:27
RSS

Xâm hại tình dục trẻ em: 'Nhà của người Việt dễ xâm nhập nhất thế giới'

Thứ năm, 23/05/2019, 07:01 (GMT+7)

Nhiều phụ huynh dù rất lo lắng cho trẻ nhưng lại không biết phải làm gì để định hướng cho con phòng tránh những nguy hiểm. Không những thế, chính những bất cẩn của cha mẹ là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều sự việc đau lòng.

Xâm hại tình dục trẻ em: Dạy trẻ kỹ năng gì để tránh bị xâm hại tình dục?
Con số đáng báo động về xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam (Ảnh: Afamily)

Lời tòa soạn: Những bé gái bị xâm hại dẫn đến mang bầu đang là hồi chuông cảnh báo đến các bậc phụ huynh, cha mẹ, nhà trường về cách chăm sóc và dạy dỗ con mình. Nhiều câu chuyện dậy sóng dư luận, thực trạng đau lòng khi các em bé gái phải gánh chịu, cũng như giải pháp nào để cha mẹ bảo vệ con trước những mối nguy đang rình rập?. Tuyến đề tài của chúng tôi phần nào giải đáp cho những câu hỏi đang gây bức bối cũng như góp tiếng nói về thực trạng đáng báo động hiện nay.

Xem thêm: 

Bài 1: Từ những đứa trẻ mang bầu đến các vụ xâm hại trẻ gây rúng động 

Bài 2: Trẻ bị xâm hại tình dục những trải nghiệm kinh hoàng có thể tác động tiêu cực đến ADN 

Bài 3: Xâm hại tình dục gia tăng: Trẻ thiếu kiến thức, chỉ thích nhạc Hàn, truyện tranh Nhật 

Xâm hại tình dục là một vấn đề không mới, tuy nhiên, thời gian vừa qua, liên tiếp những vụ xâm hại trẻ em, khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, xót xa. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều phụ huynh dù lo lắng nhưng lại không biết phải làm gì để định hướng cho con phòng tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.

Phụ huynh cũng là thủ phạm dẫn đến nhiều vụ xâm hại trẻ em

Chia sẻ về những băn khoăn này, TS Vũ Thu Hương - chuyên gia tâm lý, giáo dục phân tích một trong những nguyễn nhân dẫn đến việc gia tăng xâm hại tình dục trẻ em là lỗi của các bậc cha mẹ.


Phụ huynh có thể là người tiếp tay cho vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em

"Có một sự thật là nhà của người Việt là nơi dễ xâm nhập nhất trên thế giới Người Việt thường mời người thân, bạn bè đến nhà ăn uống, nghỉ ngơi mà không hình dung rằng điều này hoàn toàn có thể mang nguy hiểm đến cho con cái họ.

93% các ca xâm hại trẻ em có thủ phạm là những người thân. Và việc cha mẹ đột nhiên mời người khác đến nhà chính là rước nguy hiểm đến thẳng nơi an toàn nhất của trẻ, khiến trẻ dễ bị xâm hại.

Một sai lầm khác của các bậc phụ huynh nữa là rất hay nhờ vả người thân chăm sóc con (ông hàng xóm, ông xe ôm đầu ngõ, chú bác) đi đón, hay trông con mà không ý thức rằng điều này cực kỳ nguy hiểm. Bởi mình không thể biết họ là ai, có thể họ đã tốt một thời gian rất dài nhưng chỉ trong một phút say rượu hay không thể kiềm chế được bản thân hành động xấu diễn ra. Và lúc này các bậc cha mẹ chính là những người đã nộp con cho kẻ ác" - TS Hương phân tích. . 

Chuyên gia tâm lý, giáo dục cũng chỉ ra rằng việc cha mẹ dậy con không được phản ứng với người lớn cũng cần phải xem xét lại. Nếu cha mẹ quá khắt khe trong việc này, đứa trẻ sẽ sợ và không dám phản ứng hay kể cho cha mẹ khi trẻ cảm thấy người khác có hành động nguy hiểm. 

Vì vậy thay vì cấm đoán nên dạy trẻ quy tắc giao tiếp lịch sự có khoảng cách. Đó là lý do có nguyên tắc 4 vòng tròn... để bảo vệ trẻ, để trẻ ý thức được rằng cơ thể của trẻ phải được tôn trọng và có khoảng cách với người khác.

Xâm hại tình dục trẻ em: Dạy trẻ kỹ năng gì để tránh bị xâm hại tình dục?
Quy tắc 4 vòng tròn dạy con tránh bị lạm dụng tình dục (Ảnh: Zing.vn)

Quy tắc 4 vòng tròn

 Quy tắc 4 vòng tròn nêu rõ các mức hành vi và mức quan hệ nào được làm với trẻ và hành vi nào không nên làm. Với bố mẹ, có thể được ôm; ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột được khoác tay; những người họ hàng thân quen chỉ được bắt tay; còn người lạ đến gần thì xua tay. Đây là những quy tắc đơn giản nhưng có thể giúp các bậc cha mẹ cũng như trẻ em biết cách tự bảo vệ bản thân, tránh bị xâm hại và bắt cóc.

Một thực tế đáng lo ngại khác cũng được TS Vũ Thu Hương chỉ ra đó là hiện nay nhiều phụ huynh không hề quan tâm đến việc giáo dục giới tính cho con mà phó mặc cho nhà trường và để con tự tìm hiểu. Điều này hoàn toàn có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. 

"Cần khẳng định với các bậc phụ huynh rằng nếu như bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ từ cấp 2 là quá muộn" - TS Vũ Thu Hương nhấn mạnh. 

Xâm hại tình dục trẻ em: Dạy trẻ kỹ năng gì để tránh bị xâm hại tình dục?
Con số đáng báo động về xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam (Ảnh: Zing.vn)

Cần dạy con về giới tính từ 3 tuổi

Liên quan đến nhiều tranh cãi cho rằng giáo dục giới tính quá sớm cho trẻ sẽ là "vẽ đường cho hươu chạy", TS Vũ Thu Hương cho rằng đây là quan niệm không chính xác và giáo dục giới tính phải từ sớm, thậm chí phải làm ngay từ khi con mới 3 tuổi. 

Cụ thể, thời điểm ấy cha mẹ nên cho bé trai và bé gái mặc đồ lót, thường xuyên dặn dò con khu vực mặc đồ lót của con không cho phép ai động vào. Với các bé gái, khi các bé bắt đầu mặc áo lót, phụ huynh cần tiếp tục những lời nhắc nhở để các con luôn nhớ khu vực vùng cấm của mình. Và tạo ra các tình huống để con phản ứng lại, điều này sẽ khiến con có ý thức tự vệ. 

Đến 6 tuổi trẻ phải được thỏa mãn các thắc mắc làm thế nào để mình ra đời. Có thể bằng những bộ phim hoạt hình để giải đáp thắc mắc đồng thời cung cấp kiến thức khoa học cho trẻ. Ngoài ra, bố mẹ cần luôn sẵn sàng lắng nghe, chủ động chia sẻ cởi mở, giải đáp mọi thắc mắc với trẻ. 

TS Vũ Thu Hương cũng lưu ý cha mẹ đừng để suy nghĩ con luôn bé bỏng hay chủ quan rằng có vẻ ngây thơ, tồ tẹt mà lảng tránh chuyện tình cảm hay giáo dục giới tính của trẻ. Cần phải luôn để mắt đến con, đến môi trường sống của con. Khi trẻ yêu đương, thay vì ngăn cấm nên tư vấn và bổ trợ kiến thức giới tính và pháp luật Vi dụ như có thể cảnh báo các nam sinh rằng có nguy cơ đi tù nếu quan hệ quá sớm hay cảnh báo nữ sinh nguy cơ mang bầu, tương lai sẽ gặp nhiều khó khăn... Từ đó cho con cái mốc cứ yêu đi cho đến khi tròn 18 tuổi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình thì có thể vượt qua giới hạn.

Ngoài việc giáo dục từ gia đình, TS Hương cũng cho rằng các trường học ở Việt Nam nên chú trọng hơn việc giáo dục giới tính. "Trong chương trình hiện hành, giáo dục giới tính bắt đầu từ lớp 5, với kiến thức sơ đẳng nhất mà theo tôi trẻ em từ 6-7 tuổi phải biết. Những thông tin ấy không đầy đủ, không thể thỏa mãn trẻ em và đặc biệt là hoàn toàn không có phòng tránh xâm hại.

Ở chương trình mới sắp tới sẽ được triển khai, có những thông tin cho thấy giáo dục giới tính xuất hiện ở nhiều môn học. Tuy nhiên, theo tôi, tốt nhất vẫn nên có 1 môn học riêng từ cấp 1 chứ không nên cắt nhỏ bởi dễ dẫn đến việc bỏ quên, lơ là.

Có một môn học đồng nghĩa với việc trẻ sẽ được học đầy đủ, được thi, được giám sát nội dung... Lúc này mọi chuyện sẽ khác hoàn toàn. Đứa trẻ được học từ nhỏ đến lớn sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng. Từ đó có thể ý thức và điều chỉnh được hành vi của mình và những người xung quanh.

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN