Thứ tư, 22/05/2024 | 05:12
RSS

Xác định nguồn lây 16 ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai

Chủ nhật, 29/03/2020, 08:46 (GMT+7)

Tính đến sáng 29/3, đã có 16 người nhiễm Covid 19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và các chuyên gia đưa ra những giả thiết về nguồn lây bệnh.

6h sáng 29/3, Bộ Y tế xác định thêm 5 trường hợp dương tính mới, trong đó 4 ca liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy, tính đến nay đã có 16 ca mắc Côvid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai và con số này có thể tăng trong những ngày tới.

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, ban đầu các chuyên gia tập trung vào hướng lây nhiễm từ nhân viên y tế nhưng sau khi có kết quả xét nghiệm thì hướng lây nhiễm này chưa thuyết phục, mà đã có dấu hiệu cho thấy đường lây nhiễm thứ 2 từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Điều tra dịch tễ tiếp cho thấy có nguồn lây nguy hiểm hơn nữa là từ nhân viên của các công ty cung cấp hậu cần, dịch vụ ăn uống vào bệnh viện.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cho rằng có nguồn lây từ người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp, người này di chuyển qua các bệnh viện.

Hiện tại có 3 chùm bệnh nhân trong Bệnh viện Bạch Mai, ở 3 khu vực: Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Khoa Thần kinh và khu vực hậu cần, cung cấp suất ăn.

Xác định nguồn lây 16 ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai

Chốt kiểm soát taị cổng chính Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Tuổi trẻ

Bộ Y tế coi Bệnh viện Bạch Mai như "ổ dịch" covid-19 có nguy cơ lây nhiễm lớn ra cộng đồng. Toàn bộ bệnh viên được lực lượng công an và bảo vệ kiểm tra gắt gao, "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Đúng 19h00 ngày 28/3, đoàn xe của Binh chủng Hóa học đã có mặt tại bệnh viện Bạch Mai để tổ chức khử khuẩn toàn bộ khuôn viên bệnh viện, mặt đường trên các tuyến phố xung quanh viện.

Chiều 28/3,  Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành công điện khẩn để ứng phó với diễn biến phức tạp tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, nhằm có biện pháp ngăn chặn để dịch không lây lan ra cộng đồng.

Theo đó, Chủ tịch thành phố yêu cầu chủ tịch các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thành lập các tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay để cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Đến 22h ngày 28/3, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục có công điện khẩn thứ 2 do có tình huống mới liên quan đến bệnh nhân thứ 170 dương tính với Covid-19.

Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tiếp tục rà soát toàn bộ các trường hợp đến, thăm, chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai các ngày 10-25/3 đã sử dụng dịch vụ tại căng tin bệnh viện, lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà và liên hệ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố qua số điện thoại 0969082115 hoặc 0949396115 để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN