Chủ nhật, 09/05/2021 | 14:47
RSS

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân đầu tiên người Ninh Bình nhiễm Covid-19

Chủ nhật, 29/03/2020, 07:57 (GMT+7)

Chiều 28/3, Bộ Y tế đã thông báo ca bệnh thứ 170 là người ở Ninh Bình, làm nghề lao động tự do.

18h chiều 28/3, Bộ Y tế thông báo đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc covid-19 trong số 5 ca mới có 3 ca liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, 1 ca có thời gian sống trong cộng đồng và 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ca bệnh thứ 170, là bệnh nhân nam, 27 tuổi, có địa chỉ tại xã Định Hoá, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Nghề nghiệp là lao động tự do (làm thạch cao).

Đầu tháng 3/2020, bệnh nhân làm trần thạch cao trong khu đô thị mới của Vingroup ở huyện Gia Lâm. Tại đây bệnh nhân ở cùng 04 người, hàng ngày chủ yếu tiếp xúc với 4 người này và một người giám sát trông công trình. Thời điểm này bệnh nhân khỏe mạnh, không ho, không sốt.

Khoảng ngày 14-15/3, bệnh nhân biết tin bố ốm nên về quê. Bệnh nhân bắt xe Grab (nhưng không đặt xe trên điện thoại) từ Gia Lâm đến bến xe Giáp Bát, lúc 9h30 bệnh nhân lên xe của nhà xe Đức Long và về đến nhà khoảng 12h cùng ngày. Bệnh nhân ở nhà và không đi đâu trong thời gian khoảng 5-6 ngày (không ho, không sốt, không khó thở).

Lịch trình của bệnh nhân đầu tiên người Ninh Bình nhiễm Covid-19

Ninh Bình đang có 4 ca bệnh được xác định dương tính với SARS-CoV-9. Ảnh minh họa

Đến sáng ngày 20/3, bệnh nhân cùng hai người chú, thuê xe đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để chuyển bố lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Khoảng 12h cùng ngày, bố của bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân và bố ở đây khoảng 1.5-2h, sau đó bố của bệnh nhân được chuyển đến Khoa Tiêu hoá ở tầng 3. Từ 20-22/3, bệnh nhân  đến mua và ăn cơm 5 lần ở quầy số 1 căng tin Bệnh viện Bạch Mai.

Sáng ngày 22/3, bệnh nhân đi xe ôm từ Bệnh viện Bạch Mai tới bến xe Giáp Bát, 9h30 lên xe Đức Long và về đến quê lúc 12h, vợ ra đón về.  Tối cùng ngày, bệnh nhân bị sốt 38.5 độ C,  được anh vợ chở vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn tối ngày 23/3. Vào 10h30 ngày 25/3, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả ban đầu dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thông tin trên Báo Ninh Bình, đây là ca bệnh đầu tiên người Ninh Bình, có lịch trình di chuyển đi lại nhiều nơi.

Nhu vậy, hiện tại, trên địa bàn tỉnh đang có 4 ca bệnh được xác định dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 3 ca đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình. Ca thứ 4, người xã Định Hóa, huyện Kim Sơn hiện được cách ly tại Bệnh viện đa khoa huyện Kim Sơn.

BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác y tế dự phòng, chủ động khoanh vùng, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Ngành Y tỉnh Ninh Bình tế tiếp tục chỉ đạo tăng cường quản lý, giám sát các trường hợp có yếu tố dịch tễ từ Bệnh viện Bạch Mai về. Chỉ đạo cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đang cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn.

 

 

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN