Thứ sáu, 10/07/2020 | 06:35
RSS

Đi chợ thế nào cho an toàn trong mùa dịch Covid-19?

Thứ bảy, 28/03/2020, 13:31 (GMT+7)

GS. TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, cả người đi chợ và người bán hàng cần phải đeo khẩu trang, găng tay và giữ khoảng cách trên 2 mét.

Phải làm gì khi đi chợ để tránh dịch Covid-19
Phải làm gì khi đi chợ để tránh dịch Covid-19? - Ảnh: Vietnamnet.

Chia sẻ với Vietnamnet, PGS. TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết tổ chức Y tế thế giới đã tổng kết, người mắc Covid-19 chủ yếu lây qua giọt bắn được tiết ra từ mũi, miệng của người bị nhiễm. Theo đó, mọi người cần giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn tối thiểu là 2 mét và hạn chế sờ tay vào các bề mặt nơi công cộng.

Tuy nhiên, tại các chợ dân sinh vẫn còn rất nhiều người đi mua sắm thực phẩm, có thể không đảm bảo khoảng cách an toàn. GS. TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo, cả người đi chợ và người bán hàng cần phải đeo khẩu trang. Đặc biệt đối với người bán hàng cũng cần phải đeo găng tay.

Các quầy hàng cần được bố trí giữ khoảng cách ngồi xa nhau, tránh ken đặc. Giữa người mua với người bán, người bán với người bán cần giữ khoảng cách trên 2m. Khi về nhà rửa tay với xà phòng 6 bước ngay.

Phải làm gì khi đi chợ để tránh dịch Covid-19
Người mua và người bán đeo khẩu trang, găng tay, giữ khoảng cách trên 2 mét - Ảnh minh hoạ. 

Ngoài ra, trong tình hình hiện tại, các bà nội chợ không nên đi chợ hàng ngày thay vào đó có thể mua đủ lượng thực phẩm trong vài ba ngày đến một tuần, bảo quản trong tủ lạnh. Điều này nhằm hạn chế việc ra đường, tránh phải đi lại, tiếp xúc với nhiều người, hạn chế thấp nhất rủi ro lây nhiễm Covid- 19.

Bên cạnh đó, ông còn khuyến cáo người dân luyện tập thể thao tại nhà để tăng sức đề kháng. Ông nói: “Chủ yếu tôi ở nhà làm việc. Tôi thường dậy sớm và thực hiện các bài xoa bóp cơ thể cho huyết khí lưu thông, tập thở khí công. Khi giải lao ông đi lại, hít thở trong không gian của mình, vận động cơ thể, tay chân, chăm sóc cây cảnh và tập nấu các món mà trước đây chưa có thời gian thực hiện”.

Tính đến ngày 28/3, Việt Nam đã ghi nhận 169 ca mắc Covid-19, trong đó 20 ca đã bình phục hoàn toàn, chưa có ca nào tử vong. Bên cạnh đó, có 1.729 ca nghi nhiễm đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ. 57.104 ca tiếp xúc với người nghi nhiễm và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi (cách ly) tại các khu cách ly tập trung và tại nhà, nơi lưu trú.

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN