Thứ hai, 10/08/2020 | 12:09
RSS

4 'nguyên tắc vàng' để bảo vệ sức khỏe khi đi chợ mùa dịch Covid-19

Thứ năm, 19/03/2020, 14:08 (GMT+7)

Các chuyên gia y tế đã đưa ra những khuyến cáo giúp các bà nội trợ bảo vệ sức khỏe khi đi chợ mùa dịch Covid-19.

Hạn chế đến nơi đông người là khuyến cáo mà các chuyên gia y tế đưa ra để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Tuy nhiên có những hoạt động thiết yếu trong cuộc sống mà chúng ta vẫn phải thực hiện thường xuyên. Chúng ta vẫn cần đến lương thực, thực phẩm và những hàng tiêu dùng cho nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình.

Vậy làm thế nào để bảo vệ sức khỏe khi đi chợ mùa dịch Covid-19? Đây là điều mà các bà nội trợ cực kỳ quan tâm ở thời điểm hiện tại, hãy bỏ túi ngay 4 “nguyên tắc vàng” sau đây để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh khi mua hàng.

Đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn thường xuyên khi đến chợ, siêu thị

Để bảo vệ sức khỏe khi đi chợ mùa dịch Covid-19 bạn cần lưu ý 4 điều

Người tiêu dùng tự trang bị khẩu trang y tế khi đi mua sắm tại chợ, siêu thị. Ảnh: Dân trí

Khi bạn đi đến chỗ đông người như chợ hay siêu thị, khẩu trang y tế sẽ là “đồ bảo hộ” không thể thiếu. Covid-19 lây truyền qua đường giọt bắn, khẩu trang y tế với tính năng chống thấm, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng (giọt bắn) văng ra khi người bệnh hắt xì hơi, ho, thở mạnh hoặc trong quá trình giao tiếp gần từ phía người đối diện bắn vào.

Đồng thời, ngay sau khi đụng, chạm trực tiếp với đồ thực phẩm tươi sống, các vật phẩm tại các chợ, hay siêu thị, bạn cần phải rửa tay đúng cách bằng dung dịch sát khuẩn để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Bởi lẽ, ngoài việc lây truyền qua đường giọt bắn, Covid-19 còn có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày trên các bề mặt vật dụng.

Việc duy trì thói quen rửa tay thường xuyên không chỉ hỗ trợ phòng dịch Covid-19 hiệu quả trong thời điểm hiện tại mà còn giúp giảm 35-47% nguy cơ nhiễm các bệnh tay chân miệng tiêu chảy, thương hàn... vốn dĩ luôn tồn tại đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Nhận rõ được sự cần thiết của việc rửa tay sát khuẩn, một số siêu thị, chuỗi bán lẻ lớn trên cả nước đã trang bị nước rửa tay khô, gel rửa tay tại nhiều vị trí cho khách hàng khi đến mua sắm để đảm bảo an toàn.

Chọn các chợ, siêu thị sạch sẽ, có không gian rộng và thoáng đãng

Những lưu ý để bảo vệ sức khỏe khi đi chợ mùa dịch Covid-19

Chọn mua sắm tại các chợ, siêu thị có không gian thoáng đãng và sạch sẽ. Ảnh: Dân trí

Những khu chợ ẩm thấp, bí bách, nhiều rác thải, không vệ sinh là nơi ẩn chưa nhiều virus gây bệnh nhất, trong đó có Covid-19. Theo khuyến nghị từ Bộ y tế, virus Covid-19 sợ ánh sáng, nhiệt độ cao, tia cực tím, gió nên khó có thể tồn tại và phát triển trong môi trường rộng rãi, thông thoáng khí. Chính vì vậy, khi đi mua sắm hãy lựa chọn các chợ, siêu thị có không gian thoáng đãng, rộng rãi để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh, phun chất khử khuẩn tại các điểm bán và khu vực kinh doanh là việc làm cần thiết trong mùa dịch Covid-19 mà các chợ, các siêu thị cần thực hiện.

Đồng thời, để tạo niềm tin cho khách hàng khi đến mua sắm tại chợ, siêu thị; một cách khá thông minh đó là hãy kiểm tra thân nhiệt thường xuyên cho toàn bộ nhân viên, những người bán hàng trong khu vực chợ, siêu thị; đeo khẩu trang khi phục phụ khách hàng, bắt buộc rửa tay với xà phòng và nước sạch nhiều thời điểm trong ngày theo hướng dẫn của bộ y tế, đặc biệt là ở những khu vực, điểm bán đồ đông lạnh, đồ tươi sống.

Chọn mua thực phẩm sạch, không tiêu thụ động vật hoang dã

Những điều cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe khi đi chợ mùa dịch Covid-19

Chọn mua thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Dân trí

Nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng, những ổ virus trên động vật hoang dã có thể lây truyền, gây ra đại dịch trên con người. Vì vậy, khi đi chợ, bạn cần lưu ý hạn chế tiếp xúc, đụng chạm trực tiếp với động vật hoang dã, động vật có biểu hiện ốm yếu, không bình thường.

Để phòng tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm, người dân không nên tiêu thụ các loại động vật cũng như các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đưa ra khuyến nghị người dân nên chọn mua thực phẩm sạch, sử dụng các thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ và được bảo quản tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mua sắm bằng công nghệ thay thế cho tiền mặt

4 nguyên tắc vàng để bảo vệ sức khỏe khi đi chợ mùa dịch Covid-19

Người tiêu dùng lựa chọn thanh toán bằng các phần mềm công nghệ thay thế cho tiền mặt. Ảnh: Dân trí

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, vi khuẩn có thể tồn tại trên tiền mặt, nhiều loại vi khuẩn trong số đó có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người. Trong khi đó tiền mặt lại có tính lưu thông cao trên thị trường, được đại đa số khách hàng lựa chọn làm phương thức thanh toán chủ yếu tại các chợ, siêu thị.

Vì thế, trong mùa dịch Covid-19, người tiêu dùng có xu hướng chuyển hướng sử dụng các phương thức thanh toán khác như: quét mã qua ứng dụng hay ví điện tử thay thế cho tiền mặt để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và những người xung quanh.

Hiện trên thị trường, có rất nhiều loại ứng dụng, ví điện tử tích hợp trên smartphone để bạn lựa chọn. Nó cho phép khách hàng quét mã sản phẩm muốn mua, tự tạo đơn hàng trực tuyến và thanh toán bằng hình thức tùy chọn.

Các phần mềm công nghệ này có khả năng thanh toán siêu tốc, không chỉ hạn chế tiếp xúc trực tiếp mà còn giúp tiết kiệm tới 90% thời gian xếp hàng chờ đợi - nỗi ám ảnh của các bà nội trợ mỗi khi đi mua sắm đặc biệt trong mùa dịch này. Đó là một trong những biện pháp thông minh giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm và đảm bảo sức khỏe khi đi chợ, siêu thị mùa dịch Covid-19 như hiện nay.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN