Thứ hai, 25/11/2024 | 05:09
RSS

Để 'chữa cháy' món ăn, chỉ cần làm theo mẹo này lại ngon ngay

Thứ ba, 10/03/2020, 16:56 (GMT+7)

Vì những lý do khác nhau mà đôi khi món ăn bạn nấu có thể quá ngọt, quá mặn hoặc quá béo... Đừng lo lắng, hãy để chúng tôi mách cho bạn một số mẹo vặt “chữa cháy" nhé!

Để chữa cháy món ăn, chỉ cần làm theo mẹo này lại ngon ngay

      Cô nàng chữa cháy đồ ăn "hỏng" khi vào bếp. Ảnh minh họa

Những mẹo "chữa cháy" cấp tốc khi nấu hỏng món ăn sau đây chắc chắn sẽ rất hữu ích cho công việc nội trợ của bạn. Cùng tham khảo nhé!

Chữa món ăn quá cay

Thêm nước dùng với các món canh, súp, nước sẽ làm loãng vị cay hoặc bỏ thêm các loại củ quả như: cà rốt, khoai tây, đậu cô ve… có thể hấp thụ, giảm độ cay cho món ăn. Ngoài ra có thể pha thêm chanh, thêm bơ sữa hoặc đường để trung hòa vị giác.

Chữa món ăn quá mặn

Thêm vị ngọt: Bằng cách cho thêm đường hay mật ong vào món ăn vì độ ngọt của những nguyên liệu này sẽ trung hòa vị cay. Nhưng bạn cần lưu ý là chỉ cho ở mức vừa phải tránh trường hợp món ăn bị ngọt.

Thêm nước dùng: Đây là cách làm đơn giản nhất để chữa mặn cho món ăn. Bạn chỉ cần cho nước dùng vào và đun sôi, vị mặn sẽ giảm đáng kể.

Thêm rau củ: Nếu món canh hoặc súp của bạn chẳng may bị mặn, bạn có thể thêm một số loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai tây... Chất xơ trong rau củ sẽ hút bớt vị mặn và lượng đường có trong rau củ sẽ trung hòa vị mặn, trả lại cho bạn món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

chữa cháy món ăn mặn, chỉ cần làm theo mẹo này lại ngon ngay

                                                         Thêm nước chữa cháy món ăn quá mặn

Chữa món ăn quá ngọt

Để cứu vãn tình thế khi món ăn bạn nêm quá nhiều đường, hãy thử cho một ít muối, hoặc giấm táo, rượu vang hoặc nước cốt chanh vào. Ngoài ra, các chất béo như dầu oliu hoặc bơ cũng có thể làm giảm bớt vị ngọt.

Chữa thịt chín không đều

Cách duy nhất để giải quyết tình trạng này là đặt chúng trở lại chảo và nấu thêm cho đến khi thịt chín hoàn toàn. Đối với những miếng thịt được cắt lát dày, nên lật trở thường xuyên trong khi nấu, thịt sẽ chín đều cả hai mặt. 

Chữa thịt bị dai

Biện pháp tốt nhất để “xử lý” phần thịt đã bị nấu quá kỹ là xé vụn miếng thịt để trộn đều cùng với món ăn hoặc dùng phần thịt xé sợi này để nấu món súp theo kiểu hầm. Và để phòng ngừa trường hợp thịt bị chín quá mức, bạn cần chú ý thời gian và nhiệt độ chế biến. 

Chữa rau nấu quá nhừ

Nếu lỡ nấu rau quá nhừ, bạn không còn cách nào khác là xay nhuyễn chúng và để dành cho món súp rau. Ngoài ra, cũng có thể cho rau nhừ vào tủ lạnh, để qua đêm và sau đó làm những món rau trộn đơn giản.

Chữa món ăn cháy khét

Khi thức ăn nguội, với những món chiên hoặc nước bạn có thể cắt bỏ phần khét. Với những món nước như súp, hầm hay cháo, bạn dùng muỗng hớt những phần trên mặt không bị cháy khét qua một nồi sạch khác.

Kế tiếp là nấu lại thức ăn đã làm sạch, cho thêm nước vào rồi nêm nếm lại gia vị. Đặc biệt bạn có thể khử mùi cháy khét bằng cách phi nhiều hành, tỏi hoặc thêm nhiều nước sốt.

Chữa cháy món ăn, bạn làm theo mẹo này lại ngon ngay

 Đồ ăn bị cháy khét

Chữa cơm bị nhão 

Khi cơm bị nhão bạn hãy trải đều cơm ra một mặt phẳng như trên miếng giấy bạc, rồi cho cơm vào tủ lạnh. Những hạt cơm sẽ cứng và kết dính lại với nhau. Ngày hôm sau, bạn có thể dùng phần cơm này để rang.

Chữa món canh, súp quá nhiều dầu mỡ

Cho một ít bột nổi hoặc lá cải xoăn vào nồi canh, chúng sẽ giúp hòa tan dầu mỡ làm món ăn có vị thanh đạm hơn. Nếu không bạn có thể cho đồ ăn vào tủ lạnh 2 tiếng, dầu mỡ sẽ đông lại và bạn dễ dàng vớt chúng ra được.

Đặc biệt, với các món chiên xào thì bạn có thể dùng thêm giấy thấm dầu.

Chữa cháy món ăn, bạn làm theo mẹo này

Thêm rau cải cho món canh thịt nấm bớt váng mỡ

Chữa món lăn bột bị rời rạc, bột không đủ dính

Nguyên nhân là do thành phần của bột tẩm ướp thiếu bột mì. Để bột tẩm ướp bám dính vào thịt bạn lăn đều miếng thịt vào tô bột mì rồi nhúng chúng vào trứng, sau đó tiếp tục lăn qua lớp vụn bánh mì.

Ngoài ra, có thể để hỗn hợp bột tẩm trong tủ lạnh 30 phút để tăng độ bám dính và không nên dùng chảo quá nóng.

Chữa nước sốt vón cục

Trong trường hợp nước sốt vón cục, bạn cần dùng rây để lược phần nước sốt. Để nước sốt không bị vón cục trong khi nấu, bạn nên cho các thành phần của món ăn vào từ từ rồi dùng muỗng khuấy thật đều và đợi đến khi đạt độ nóng hoàn hảo.

Những phương pháp đơn giản trong bếp này sẽ luôn là trợ thủ đắc lực “chữa cháy” cho món ăn hỏng của bạn nếu bạn biết cách sử dụng đúng chỗ và chính xác. Việc này sẽ giúp bạn không phí phạm thức ăn cũng như rút thêm nhiều kinh nghiệm trong việc bếp núc. Chúc các bạn thành công!

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN