Thứ năm, 21/01/2021 | 22:33
RSS

WHO giải thích vì sao một số thử nghiệm vắc xin COVID-19 phải dừng lại

Chủ nhật, 20/12/2020, 10:41 (GMT+7)

Bộ Y tế vừa cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông tin về các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19.

Bác sỹ Katherine O’Brien, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, khi chúng ta nghe tin về một thử nghiệm lâm sàng vắc xin bị dừng lại vì một số người có biểu hiện triệu chứng hoặc có phản ứng bất lợi xảy ra, điều đó là hoàn toàn bình thường.

“Tôi biết mọi người lo lắng khi nghe tin một cuộc thử nghiệm lâm sàng về vắc xin covid-19 hoặc bất kỳ thử nghiệm lâm sàng của vắc xin nào đó bị tạm dừng. Tôi thực sự muốn nhấn mạnh rằng đây là một thực hành chuẩn và hoàn toàn bình thường trong thử nghiệm lâm sàng”, BS Katherine O’Brien nói.

Trên nguyên tắc thận trọng, nếu có ai tham gia thử nghiệm lâm sàng mà có biểu hiện triệu chứng hoặc bị ốm - bị mắc một bệnh không lường trước hoặc có tính chất nghiêm trọng thì thử nghiệm lâm sàng sẽ phải dừng lại.

Lý do dừng lại là cần phải đánh giá để tìm hiểu xem có phải do người đó đã được nhận vắc xin hay người đó đã không nhận được vắc xin khi họ ở trong nhóm nhận giả dược, liệu triệu chứng hoặc căn bệnh đó có liên quan đến hoặc không liên quan đến sản phẩm họ đã nhận trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Vì vậy, đây là việc bình thường trong một quy trình thử nghiệm lâm sàng và cũng cho thấy thử nghiệm lâm sàng được tiến hành tuân theo các tiêu chuẩn cao nhất về đánh giá độ an toàn và bất kỳ vấn đề nào liên quan đến an toàn đều được xem xét sớm và xem xét một cách thực sự nghiêm túc.

Diệu Thu
Theo Dân Việt