Thứ năm, 28/01/2021 | 00:22
RSS

Gần 4.000 người sập bẫy do vợ chồng Nguyễn Thái Luyện tung ra

Chủ nhật, 20/12/2020, 07:54 (GMT+7)

Ngày 19/12, VKSND TP HCM cho biết đã nhận được toàn bộ hồ sơ, kết luận điều tra vụ án "Rửa tiền" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

Theo báo NLĐ, Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện - CEO Công ty Alibaba và một loạt lãnh đạo của công ty này, gồm: kế toán trưởng Huỳnh Thị Kim Thắng, Phó Tổng giám đốc phụ trách đào tạo Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng giám đốc phụ trách truyền thông Nguyễn Huỳnh Tú Trinh. Ngoài ra, Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành), Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm), cùng 17 bị can khác, cùng bị đề nghị truy tố 2 tội danh trên.

Trước đó, Trinh bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phạt 4 năm 6 tháng tù giam về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản và gây rối trật tự công cộng". Võ Thị Thanh Mai đang tại ngoại vì nuôi con nhỏ.

Tất cả 23 bị can này đã cùng nhau thành lập các công ty bất động sản lập ra 58 "dự án ma", sau đó quảng cáo bán đất nền ở 3 tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu để lừa bán cho 3.924 người, chiếm đoạt 2.373 tỉ đồng. Nguyễn Thái Luyện hứa với khách sẽ mua lại nền đất giá cao, sinh lời 30% sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng, nếu không muốn bán thì cho thuê lại để hưởng lời 2%/tháng.

Sau khi nhận thấy bị lừa đảo, các bị hại đến Công an TP HCM nộp đơn tố cáo. Ngày 18/9/019, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP HCM bắt khẩn cấp Nguyễn Thái Luyện. Khám xét trụ sở Công ty Alibaba, thu giữ 9,2 tỉ đồng, phong tỏa 45,5 tỉ đồng trong tài khoản ngân hàng; kê biên tổng cộng 650 thửa đất với tổng diện tích hơn 447 ha. Ngoài ra, qua định giá xác định giá trị gần 1.478,8 tỉ đồng và nhiều ôtô, tài sản khác để bảo đảm thi hành án, khắc phục hậu quả.

Gần 4.000 người sập bẫy do vợ chồng Nguyễn Thái Luyện tung ra
Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: Internet

Tuổi Trẻ đưa tin, quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT đã làm rõ phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Thái Luyện - chủ tịch Hội đồng quản  trị Công ty Alibaba, người chủ mưu chỉ đạo các đồng phạm - thực hiện theo 5 bước.

- Bước 1: Nguyễn Thái Luyện dùng tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

- Bước 2: Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Công ty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như đã nêu trên lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện tổ chức thành lập, để các công ty này vẽ dự án "ma" trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định.

- Bước 3: Sau khi nhận được ủy quyền từ các cá nhân, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô (tách thửa chỉ từ 100m2 đến dưới 400m2 trái quy định, có ghi rõ đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài,...); dùng truyền thông để quảng cáo bán sản phẩm, không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật về việc lập dự án, đăng ký với cơ quan quản lý đất đai để chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tách thửa đất.

- Bước 4: Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ) với Công ty Alibaba để công ty này trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án nêu trên, đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

- Bước 5: Sau khi khách hàng đồng ý mua, theo sự quảng cáo của Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền thu được thì nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN