Thứ hai, 26/10/2020 | 20:20
RSS

Nữ lãnh đạo cấp cao Alibaba Huỳnh Thị Ngọc Như đối mặt án phạt nào?

Thứ bảy, 17/10/2020, 12:56 (GMT+7)

Trước đó, cơ quan chức năng TP. HCM đã bắt tạm giam Huỳnh Thị Ngọc Như - nguyên Phó tổng giám đốc phụ trách đối ngoại và đào tạo của Tập đoàn địa ốc Alibaba để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 15/10, liên quan đến vụ Công ty địa ốc Alibaba (viết tắt Alibaba) lừa đảo bán dự án “ma”, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với Huỳnh Thị Ngọc Như (29 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Alibaba, ngụ P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM).

Theo đó, bị can Như bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 điều 174 Bộ luật hình sự. Như đối diện với mức án từ 12 năm đến 20 năm, hoặc tù chung thân.

Theo đó, Như là cấp dưới của Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba; đã bị khởi tố, bắt giam trước đó). Cơ quan điều tra xác định Như đã có hành vi đào tạo nhân viên kinh doanh nhiều cách thức bán dự án dân cư không có thật do Công ty Alibaba lập ra, phân lô trái quy định. Sau đó, bán cho khách hàng giúp cho Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt số tiền lớn của khách hàng. Hành vi của Như có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy PC03 tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với Như để điều tra, xử lý theo quy định.

Nữ lãnh đạo cấp cao Alibaba Huỳnh Thị Ngọc Như đối mặt với án phạt gì?
Chân dung Như. Ảnh: Đất Việt

Trả lời PV Tạp chí Đời Sống & Pháp luật, luật sư Phạm Ngọc Hải (Công ty Luật AMI) cho biết, vụ việc của Công ty Alibaba thời gian vừa qua nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều người dân tham gia giao dịch. Cụ thể, Công ty Alibaba đã thực hiện thu mua đất nông nghiệp, tự lập ra các dự án để huy động vốn của khách hàng trong khi chưa làm các thủ tục pháp lý, chưa được phê duyệt, cấp phép theo đúng quy định pháp luật

Luật sư Hải cho hay, theo như thông tin được cơ quan chức năng đăng tải, bà Như với vai trò là Phó tổng giám đốc của Công ty Alibaba có nhiệm vụ đào tạo nhân viên kinh doanh cách thức bán dự án dân cư không có thật do Công ty Alibaba lập ra, phân lô trái quy định.

"Rõ ràng, những nội dung bà Như đã đào tạo cho đội ngũ nhân viên kinh doanh là trái quy định pháp luật, nhằm mục đích lừa dối khách hàng để bán được đất nền, chiếm đoạt tài sản. Trên cơ sở các nội dung đã được bà Như hướng dẫn, đào tạo, các nhân viên kinh doanh của Alibaba mới thực hiện và giúp cho ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) chiếm đoạt được số tiền lớn. Do vậy, bà Huỳnh Thị Ngọc Như có thể được xem xét là đồng phạm với vai trò là người giúp sức cho ông Nguyễn Thái Luyện trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017", luật sư Hải cho hay.

Theo luật sư Hải, với số tiền chiếm đoạt từ 500.000.000 đồng trở lên, bà Huỳnh Thị Ngọc Như có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân, ngoài ra, bà Như còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN