Thứ năm, 23/09/2021 | 23:14
RSS

Website sân bay Tân Sơn Nhất bị tấn công: Hacker 15 tuổi bị xử lý như thế nào?

Chủ nhật, 12/03/2017, 09:00 (GMT+7)

Nhiều người đã phải ngỡ ngàng khi biết danh tính thật của nhóm hacker đứng đằng sau sự việc hàng loạt website sân bay bị tấn công vài ngày qua.

Trao đổi với báo chí về sự việc hàng loạt website sân bay bị tấn công, trong đó có cả website sân bay Tân Sơn Nhất trong những ngày qua, Cục An ninh mạng (Bộ Công an) cho hay đã xác định được nhóm hacker là hai thiếu niên 15 tuổi ở TP.HCM và Đồng Nai.

website sân bay bị tấn công 1

Hàng loạt website sân bay bị tấn công và không thể truy cập được. Ảnh chụp màn hình

Trong đó, một người khai thác lỗ hổng bảo mật và tấn công, xâm nhập website sân bay Tân Sơn Nhất. Người còn lại tấn công website sân bay Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá, Tuy Hòa.

Làm việc với công an, hai thiếu niên đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Họ nói động cơ tấn công website sân bay xuất phát từ mục đích thích khám phá, mong muốn thể hiện, khoe khoang thành tích trong giới hacker.

Xét thấy hai đối tượng có thái độ khai báo thành khẩn và đang trong tuổi vị thành niên, Cục An ninh mạng đã phối hợp với Công an TP.HCM, Công an tỉnh Đồng Nai xử lý hành chính, giao gia đình quản lý, giáo dục

website sân bay bị tấn công 2

Website sân bay Tân Sơn Nhất bị tin tặc tấn công vào ngày 8/3. Ảnh chụp màn hình

Trước đó vào ngày 8/3, website sân bay Tân Sơn Nhất đột ngột không thể truy cập được và trên trang chủ xuất hiện dòng trạng thái cảnh báo hệ thống đã bị xâm nhập. Tới 10h sáng 9/3, trang web được khôi phục và trở lại hoạt động bình thường.

Tuy nhiên không lâu sau sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều website sân bay khác cũng bị tấn công như trang web của Cảng Hàng không Rạch Giá, Tuy Hòa, Thọ Xuân, Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Vinh,… Trên giao diện website sân bay bị tấn công đều hiển thị dòng tin nhắn không thể truy cập được, người dùng cũng thể tìm thấy địa chỉ DNS của máy chủ trang web.

website sân bay bị tấn công 3

Thông báo mà hacker 15 tuổi để lại sau khi tấn công website sân bay Rạch Giá. Ảnh chụp màn hình

Theo Cục Hàng không, tin tặc không đánh cắp dữ liệu, không thể hiện mục đích phá hoại hệ thống thông tin mà chỉ để lại lời nhắc về lỗ hổng bảo mật của trang web. Hiện các website sân bay bị tấn công đã được khôi phục hoạt động.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus