Thứ sáu, 17/09/2021 | 02:57
RSS

Vụ cháu bé bị tôn cứa cổ tử vong: Gia đình nạn nhân không muốn đẩy người đạp xích lô vào tù!

Thứ bảy, 11/03/2017, 16:22 (GMT+7)

Việc gia đình cháu bé bị tôn cứa cổ không làm đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho ông Bình Còng (người đạp xích lô chở tôn) khiến họ gặp nhiều chỉ trích. Điều đó làm cả gia đình bị hại lẫn bị cáo đau đớn, rối bời.

"Bố mẹ cháu Hoàng đã đối xử với gia đình tôi rất tốt"

Vụ việc ông Đinh Ngọc Thạch (52 tuổi, quê ở Hà Nam, còn gọi là ông Bình Còng), người lái chiếc xích lô chở tôn khiến cháu Trần Minh Hoàng (9 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) va phải tử vong bỗng dưng được khơi lại một cách ầm ĩ.

ông Bình Còng vụ cháu bé bị tôn cứa cổ 1

Hiện trường vụ cháu bé bị tôn cứa cổ tử vong chiều 23/9/2016

Trên nhiều diễn đàn xã hội đã xảy ra cuộc tranh cãi gay gắt xoay quanh câu chuyện đau lòng này. Điều ngạc nhiên là nhiều người đã không tiếc lời trách móc gia đình cháu bé vì… không làm đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho ông Thạch. Thậm chí có người, dù không hiểu rõ bản chất câu chuyện nhưng vẫn thản nhiên phán xét với ý, gia đình nạn nhân lật lọng, “bẻ kèo”.

Sự quan tâm quá mức cùng những bình luận quá đà đang khiến cả gia đình bị cáo và bị hại khốn khổ. Bố mẹ cháu bé bị tôn cứa cổ đã mất con, nay còn bị chỉ trích khiến họ thêm một lần đau đớn. Riêng bản thân ông Bình Còng và gia đình, dù rất cảm kích trước tình cảm của đông đảo mọi người dành cho mình nhưng hiện tại ông cũng đang rất khó xử.

Tâm sự với chúng tôi, chị L. – người em họ của người đạp xích lô chở tôn không giấu được nỗi buồn khi sự việc của gia đình chị đã bị dư luận đẩy “đi quá xa”. Chị L. nói rằng, vì lỗi của ông Bình Còng gây ra cho gia đình nạn nhân quá lớn. Do vậy, việc gia đình nạn nhân không hề làm ầm ĩ và cư xử rất đầy tình người, điều đó khiến ông và người thân vô cùng cảm kích.

“Nếu họ có đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho ông Bình Còng là điều quý giá. Thế nhưng, họ làm đơn xin miễn một phần trách nhiệm như thế cũng là tốt lắm rồi. Chúng tôi luôn biết ơn với sự đối xử nghĩa tình của họ”, chị L. tâm sự.

ông Bình Còng vụ cháu bé bị tôn cứa cổ 2

Ông Đinh Ngọc Thạch (thường gọi là ông Bình Còng), người đạp xích lô chở tôn trong vụ án

Vợ người đạp xích lô chở tôn, bà Lê Thị Phương cũng chia sẻ thật rằng: Gia đình bà cũng tưởng gia đình bị hại có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho ông Bình Còng. Khi biết, họ chỉ làm đơn xin giảm, mọi người khá thất vọng và buồn.

Tuy nhiên, bà Phương cũng cho biết, dù có làm đơn hay không thì gia đình bà cũng biết ơn gia đình bị hại rất nhiều. “Bố mẹ cháu Hoàng đã đối xử với gia đình tôi rất tốt. Cũng vì tình cảm xóm giềng, vì hoàn cảnh của ông Bình Còng nên chồng tôi mới may mắn nhận được điều đó. Nếu không nhận được sự chia sẻ và cảm thông, chồng tôi sao được tại ngoại…”, bà Phương nói.

Được biết, đứng trước những lời chỉ trích gay gắt, một người thân trong gia đình cháu bé bị tôn cứa cổ buộc phải lên tiếng. Chị L. cho biết, sau khi đọc được những tâm sự đó, bản thân chị và người thân trong gia đình thêm một lần nữa thấy day dứt lương tâm bởi lỗi lầm mà ông Bình Còng đã gây ra.

ông Bình Còng vụ cháu bé bị tôn cứa cổ 3

Ông Bình Còng từng tham gia chiến đầu trên chiến trường Vị Xuyên (Hà Giang)

Gia đình nạn nhân không muốn đẩy ông Bình Còng vào tù

Sau khi phiên tòa ngày 7/3 bị hoãn, nhiều người không chỉ quy kết gia đình nạn nhân “bẻ kèo” mà còn cho rằng, họ muốn đẩy người đạp xích lô vào tù. Trước sự việc này, luật sư Đặng Văn Sơn, người được gia đình nạn nhân mời tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại đã lên tiếng. Theo ông Sơn, mọi người đang xem xét vụ việc một chiều, việc này không có lợi cho bị cáo và như “thêm dầu vào lửa”.

Trước đó, gia đình ông Bình Còng đã tự nguyện khắc phục hậu quả vụ tai nạn với số tiền 130 triệu đã trao cho gia đình bị hại. Nhiều người cho rằng, với số tiền đó đổi lại gia đình nạn nhân sẽ viết đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho ông Bình Còng.

Tuy nhiên, sự việc hoàn toàn không phải như vậy. Giữa 2 gia đình không hề có sự trao đổi, hứa hẹn hay cam kết gì. Chắc chắn gia đình cháu Hoàng, với nỗi đau mất con, họ không thể có sự “trao đổi” về tiền bạc với cái chết của con như vậy. Bản thân ông Bình Còng và dư luận đã có sự hiểu lầm đáng tiếc.

ông Bình Còng vụ cháu bé bị tôn cứa cổ 3

Gia đình ông Bình Còng đã bồi thường cho gia đình cháu bé bị tôn cửa cổ 130 triệu đồng

Luật sư Sơn cho biết thêm: “Mục đích gia đình mời luật sư tham gia không phải để cố đẩy người đạp xích lô vào tù mà là để tiếp cận hồ sơ và xem hướng giải quyết vụ án như thế nào của các cơ quan chức năng, cùng bàn bạc thống nhất chọn cách giải quyết cho phù hợp. Việc gia đình xin hoãn phiên tòa là vì lý do gia đình, chứ không phải hoãn để mời luật sư vào cuộc. Tôi đã được gia đình mời từ trước”.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, người bảo vệ cho bị cáo trong vụ án cũng thừa nhận: Để ông Bình Còng được miễn trách nhiệm hình sự, việc gia đình làm đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự mới chỉ là điều kiện “cần”. Điều kiện “đủ” phải là phán quyết từ cơ quan thực thi pháp luật

Như vậy, việc gia đình cháu Hoàng không làm đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho người đạp xích lô, không có nghĩa là vì điều này ông Bình Còng sẽ phải đi tù và ngược lại. Gia đình cháu bé không được toàn quyền quyết định việc miễn trách nhiệm cho bị cáo mà sẽ phải do các cơ quan chức năng xem xét.

ông Bình Còng vụ cháu bé bị tôn cứa cổ 5

Người đạp xích lô chở tôn rất ăn năn day dứt sau vụ tai nạn

Sự việc xảy ra là điều không ai mong muốn. Bản thân ông Bình Còng cũng rất ăn năn day dứt. Thế nhưng, đau đớn hơn cả là bố mẹ, là người thân cháu bé. Dư luận có nên “yêu cầu, đòi hỏi” gia đình cháu bé phải thế này thế kia trong hoàn cảnh này?

Pháp luật nghiêm khắc nhưng pháp luật cũng xem xét ở nhiều khía cạnh để giải quyết vụ việc sao cho thấu tình đạt lý. Khi sự việc chưa ngã ngũ, dư luận không nên tự mình đưa ra những phán xét nhiều khi cảm tính. Điều đó chỉ làm người trong cuộc thêm rối bời, khốn khổ.

Theo cáo trạng của vụ án, vào khoảng 14h40 ngày 23/9/2016, trước cửa nhà số 66 đường Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng. Vào thời điểm đó, xe xích lô chở tôn của ông Đinh Ngọc Thạch (thường gọi là ông Bình Còng) đang dừng bên đường thì cháu Trần Minh Hoàng đi xe đạp đã lao vào xe tôn.

Tấm tôn sắc nhọn cứa vào cổ cháu Hoàng khiến cháu tử vong vào tối cùng ngày. Ngày 4/10, cơ quan điều tra công an quận Hoàng Mai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đinh Ngọc Thạch về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo điều 202 BLHS.

Ngày 7/3, TAND quận Hoàng Mai đã đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, gia đình cháu bé bị tôn cứa cổ đã có đơn xin hoãn phiên tòa. Dự kiến, tòa sẽ mở lại vào ngày 27/3.

PV
Theo Đời sống Plus