Thứ ba, 06/12/2022 | 15:24
RSS

Vụ quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh gây choáng với khoản 'chăm cô': Phòng GDĐT quận 7 lên tiếng

Thứ hai, 10/10/2022, 06:38 (GMT+7)

Phòng GDĐT quân 7 (TP.HCM) yêu cầu nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm khi để ban đại diện cha mẹ học sinh thu quỹ lớp với các khoản "chăm cô" và lễ tết.

Những ngày qua, thông tin về các khoản phí đầu năm mà đặc biệt là khoản quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh liên tục gây xôn xao dư luận. Nguyên nhân là bởi ban đại diện cha mẹ học sinh ở nhiều trường dự kiến mức phí "trên trời", trong đó có nhiều khoản dự chi không đúng với quy định của Bộ GDĐT.

Như Dân Việt đưa tin trước đó, tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận 7, TP.HCM), bảng dự kiến thu chi của Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp 1/3 lên đến 130 triệu. Điều đáng nói, số tiền này được chi cho học sinh rất ít ỏi, trong khi đó chủ yếu là chi để "chăm cô" và gửi phong bì các ngày lễ, tết.

Vụ quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh gây choáng với khoản chăm cô: Phòng GDĐT quận 7 lên tiếng

Bảng dự kiến quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1 tại quận 7 gây sốc bởi các khoản "chăm cô", phong bì lễ, tết. Ảnh: PHCC

Ngày 9/10, Phòng GDĐT quận 7 đã có phản hồi về bảng dự kiến thu chi này của ban đại diện cha mẹ học sinh.

Theo Phòng GDĐT quận 7, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu tổ chức họp cha mẹ học sinh ngày 25/9. Trong phiên họp này, giáo viên chủ nhiệm các lớp, trong đó có lớp 1/3 đã triển khai đến cha mẹ học sinh các hoạt động của nhà trường trong năm học mới theo nội dung mà Hiệu trưởng thống nhất với toàn trường. Cụ thể là không thu bất cứ loại quỹ nào trong năm học 2022 – 2023.

Tại buổi họp, ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/3 không đề cập đến vấn đề thu quỹ. Trong quá trình xây dựng kế hoạch hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, trưởng ban đại diện có tổng hợp ý kiến của phụ huynh trong lớp để lập bản dự thảo và đăng lên group lớp 1/3 (group không có giáo viên chủ nhiệm) để góp ý xây dựng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự thảo, chưa thông qua nhà trường và chưa tiến hành thực hiện.

Vụ quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh gây choáng với khoản chăm cô: Phòng GDĐT quận 7 lên tiếng

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu đã tổ chức họp ban đại diện cha mẹ học sinh để phổ biến lại yêu cầu về các khoản thu. Ảnh: MQ

Nhận được thông tin phản ánh, Phòng GDĐT quận 7 đã yêu cầu nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm qua vụ việc, đồng thời tiến hành họp với ban đại diện cha mẹ học sinh và toàn thể cha mẹ học sinh lớp 1/3 vào ngày 7/10 để trao đổi thông tin. 

Tại cuộc họp này, nhà trường đề nghị các nội dung có liên quan đến công tác quản lý thu, chi trong năm học 2022 – 2023 phải đảm bảo đúng quy định; đối với kế hoạch hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp phải thực hiện đúng theo các quy định của thông tư 55/2011/TT-BGDDT và thông tư 16/2018/TT-BGDDT. Đồng thời, phải báo cáo kết quả thực hiện về Phòng GDĐT ngay sau cuộc họp.

Ngoài ra, Phòng GDĐT cũng đã ban hành văn bản chấn chỉnh, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn quận 7.

Trong đó, yêu cầu nghiêm túc thực hiện đúng theo các hướng dẫn tại công văn số 3649/UBND-TCKH ngày 28 tháng 9 năm 2022 của Ủy ban nhân dân Quận 7 về việc thu, sử dụng học phí, thu khác và các khoản thu của trường tiên tiến, hội nhập quốc tế năm học 2022 – 2023; tất cả các khoản thu phải được các đơn vị thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến phụ huynh học sinh.

Mỹ Quỳnh
Theo Dân việt