Thứ hai, 03/10/2022 | 15:34
RSS

Hải Phòng: Một trường học vận động phụ huynh tài trợ lắp đặt trạm biến áp tiền tỷ

Thứ năm, 01/09/2022, 09:04 (GMT+7)

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã lập đoàn công tác xuống làm việc với Trường Trung học phổ thông Lê Chân để xác minh, làm rõ sự việc trường này vận động phụ huynh tài trợ lắp đặt trạm biến áp tiền tỷ.

Sự kiện:
Hải Phòng

Trao đổi với Báo VietNamNet, ông Nguyễn Kim Hoằng - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Chân xác nhận, tối ngày 30/8 có thông tin trên mạng xã hội chia sẻ tin nhắn của Chi hội phụ huynh lớp 11B3 của nhà trường về khoản đóng góp xây trạm biến áp.

Theo ông Hoằng, xét thấy nhu cầu của toàn thể hội đồng nhà trường, cha mẹ học sinh, nhà trường đã triển khai xây dựng Kế hoạch 155 ngày 5/7/2022 xin ý kiến Sở GD-ĐT để được vận động, tài trợ kinh phí xây dựng trạm biến áp với mức dự toán 1 tỷ đồng.

Ngày 6/7/2022, nhà trường đã làm tờ trình xin phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ xây dựng trạm biến áp 250KVA- 0,4LV. Đến ngày 22/7/2022, Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng đã phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ của Trường THPT Lê Chân năm học 2022-2023.

Thời điểm nhận được văn bản của Sở, Trường THPT Lê Chân đã tiến hành niêm yết công khai tới toàn cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và các tổ chức, cá nhân được biết. Sau khi niêm yết công khai, nhà trường tiến hành triển khai và tiếp nhận vận động tài trợ trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc, không cào bằng. Thời gian ủng hộ đến hết năm học 2022-2023.

Một trường học vận động phụ huynh tài trợ lắp đặt trạm biến áp tiền tỷ

Trường THPT Lê Chân 

Trong khi đó, ông Hoàng Kim Bình – Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Trung học phổ thông Lê Chân khẳng định với phóng viên Tạp chí điện tử giáo dục Việt Nam những thông tin được đăng tải trên một số trang mạng xã hội là thông tin không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến tập thể phụ huynh nhà trường.

Ông Bình cho biết, chủ trương xây trạm biến áp là có thật. Việc xây dựng trạm biến áp nhận được sự đồng thuận của 100% phụ huynh nhà trường. Ông Bình cũng đưa ra lý do chứng minh cho sự cấp thiết phải lắp đặt trạm biến áp để phục vụ việc dạy và học của thầy và trò nhà trường.

Cụ thể, tại cuộc họp phụ huynh diễn ra vào 16 giờ ngày 29/8/2022, trong khoảng thời gian gần 2 tiếng, các phòng học bị sập điện liên tục. Điều đáng nói là, cả 27 phòng học của Trường Trung học phổ thông Lê Chân đều chưa có điều hoà.

“Các phòng chỉ bật quạt, điện chiếu sáng mà đã xảy ra tình trạng sập điện như vậy. Thử hỏi với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì làm sao con em chúng tôi chịu được? Chúng tôi đề nghị nhà trường cho lắp đặt trạm biến áp là để phục vụ việc lắp đặt điều hoà tại các phòng học, với mong muốn con em chúng tôi được học tập trong điều kiện tốt nhất”, ông Bình nói.

Một trường học vận động phụ huynh tài trợ lắp đặt trạm biến áp tiền tỷ

Thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ xây dựng trạm biến áp của Trường THPT Lê Chân. Ảnh: Báo VietNamNet

Xuất phát từ thực tế đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Trung học phổ thông Lê Chân đã thống nhất đề xuất nhà trường xin lắp đặt trạm biến áp. Tại các biên bản cuộc họp phụ huynh các lớp, biên bản họp phụ huynh toàn trường đều cho thấy 100% phụ huynh đồng thuận với việc này.

“Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, các lớp đề xuất việc lắp đặt trạm biến áp và triển khai kêu gọi tài trợ từ phía các nhà hảo tâm, phụ huynh nhà trường trên tinh thần tự nguyện một cách chính đáng, không ép buộc, cào bằng và không chỉ đạo các lớp phải thu một khoản cố định như thông tin mạng xã hội đăng tải.

Chúng tôi biết và hiểu rõ, rất nhiều bậc phụ huynh chưa có điều kiện hoặc có hoàn cảnh khó khăn nên chúng tôi chỉ kêu gọi tài trợ từ các phụ huynh có điều kiện, tất cả vì mục tiêu tạo môi trường học tập tốt nhất cho con em mình. Chúng tôi khuyến khích phụ huynh ủng hộ chủ trương lắp đặt trạm biến áp bằng tinh thần và gửi lời cảm ơn trân trọng tới tất cả các bậc phụ huynh”, ông Hoàng Kim Bình cho biết.

Một trường học vận động phụ huynh tài trợ lắp đặt trạm biến áp tiền tỷ

Trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin về khoản đóng góp xây trạm biến áp tại Trường Trung học phổ thông Lê Chân. Ảnh: Tạp chí Giáo dục Việt Nam

Trước đó, trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin về khoản đóng góp xây trạm biến áp tại Trường Trung học phổ thông Lê Chân (Hải Phòng) gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, một tài khoản mạng xã hội đăng tải nội dung như sau: “Nhà trường vận động cha mẹ học sinh đóng góp xây trạm biến áp bằng vốn xã hội hoá. Cô giáo thì nói là tuỳ tâm cha mẹ học sinh và không cào bằng số tiền cần đóng, nhưng cô lại đưa ra con số 26 triệu cần phải có đủ cho tổng số 37 em học sinh trong lớp. Chị gái em nuôi được đứa con đi học đã là cả một vấn đề kinh tế, mỗi năm học đến là cả trăm thứ tiền. Khoản nào liên quan đến học tập thì vẫn có thể cố gắng được, nhưng cái khoản xây trạm biến áp này thật sự vô lý và nó nằm ngoài khả năng của chị gái em”.

Tài khoản mạng xã hội này còn băn khoăn, đặt ra câu hỏi: “Đóng bao nhiêu để cho vừa lòng cô? Không đóng thì con có được học yên ổn hay không?”.  Điều đáng nói, kèm theo thông tin đăng tải thì tài khoản này chia sẻ nội dung tin nhắn được cho là giữa các bậc phụ huynh một lớp trong trường Trung học phổ thông Lê Chân.

Tin nhắn được chia sẻ có nội dung: “Theo tinh thần cuộc họp hôm trước thì dự kiến việc vận động kinh phí xây trạm biến áp sẽ được thực hiện dần trong tháng 9. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế việc triển khai lắp đặt trạm sẽ được thực hiện ngay. Vì vậy, kính mong các bậc phụ huynh thực hiện việc ủng hộ trước ngày 10/9 để chúng tôi chuyển về trường cho kịp thời gian triển khai.

Phần kinh phí đóng góp hỗ trợ xây trạm biến áp xin ý kiến các bậc phụ huynh: Theo kế hoạch đã được thông qua từ kỳ họp tổng kết cuối năm học 2021-2022, nhà trường đã xin ý kiến Sở Giáo dục và Đào tạo và được Sở đồng ý cho xây dựng trạm biến áp bằng nguồn kinh phí xã hội hoá. Trên cơ sở đó, khối 10 vận động 600 triệu đồng, khối 12 vận động 150 triệu và khối lớp 11 vận động 250 triệu đồng. Lớp chúng ta sẽ vận động hỗ trợ là 26 triệu/37 học sinh trên tinh thần tự nguyện đóng góp và không cào bằng”.

Những nội dung này sau khi một số trang mạng xã hội đăng tải đã gây xôn xao dư luận, bởi đây là thời điểm chuẩn bị khai giảng năm học mới. Các khoản thu đầu năm học tại các sơ sở giáo dục nhận được sự quan tâm, theo dõi của tất cả cha mẹ học sinh.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại