Thứ sáu, 24/05/2024 | 13:48
RSS

Nhiều trường học TPHCM sẽ không thu 'quỹ phụ huynh'

Thứ năm, 22/09/2022, 14:51 (GMT+7)

Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Thủ Đức, TPHCM) thông báo sẽ không thu quỹ lớp, không đóng quỹ khuyến học và không thu quỹ cha mẹ học sinh.


Năm học 2022-2023 các trường ở TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ không thu thu “3 quỹ”.

Ngày 22/9, trên các diễn đàn và mạng xã hội lan truyền thông tin: “Trường THCS Lê Quý Đôn, TP Thủ Đức, TPHCM, phụ huynh không được đóng quỹ lớp, không đóng quỹ khuyến học, không đóng quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh. Đặc biệt, phụ huynh muốn tài trợ cho nhà trường phải có văn bản đồng ý của Phòng Giáo dục”.

Thông tin này ngay lập tức gây sự chú ý, theo dõi và chia sẻ của cộng đồng mạng. Bởi trong bối cảnh đầu năm học mới, phụ huynh có con đi học phải đóng nhiều khoản.

Cô Nguyễn Thị Diễm Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn xác nhận, thông tin trên là có thật. Cô Trang cho biết, thông tin này được nêu tại cuộc họp của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường (năm học cũ) được tổ chức vào tuần trước để chuẩn bị cho cuộc họp của cha mẹ học sinh trường vào cuối tuần này.

Được biết, ở Trường THCS Lê Quý Đôn, việc không thu 3 khoản này đã được nhà trường thực hiện từ 4 năm nay, kể từ ngày cô Diễm Trang làm hiệu trưởng.

Theo cô Nguyễn Thị Diễm Trang, việc đóng góp của phụ huynh học sinh hay vận động tài trợ tất cả phải đều thực hiện đúng, nghiêm túc theo Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT (Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh) và Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT (tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân).

"Việc thông báo này cũng nhằm thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thủ Đức đối với toàn bộ các trường học trên địa bàn", cô Trang chia sẻ.

Mỗi lớp có Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp thì tự thu xếp, khi cần dùng gì thì lúc đó phụ huynh sẽ bàn với giáo viên chủ nhiệm thu và chi liền, chứ không thu một khoản từ trước dành cho quỹ lớp.

Ngoài ra, đối với việc photo tài liệu học tập của học sinh trong lớp, Trường THCS Lê Quý Đôn có ký hẳn hợp đồng với một cơ sở photocopy sát bên trường. Giáo viên chỉ cần ra cơ sở này nói yêu cầu, ghi rõ lớp và số lượng tài liệu cần photo, cơ sở này sẽ làm, giáo viên không phải trả tiền.

“Toàn trường có gần 2.700 học sinh. Khi nào cần chi vào việc gì, phụ huynh tài trợ thì cần có kế hoạch vận động rõ ràng, được Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thủ Đức phê duyệt mới được thực hiện”, cô Trang cho hay.

Trước đó phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thủ Đức cũng đã yêu cầu tất cả các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm túc văn bản của UBND TP Thủ Đức ban hành ngày 13/9/2022 về việc hướng dẫn thu, sử dụng học phí các khoản thu khác và thực hiện chế độ miễn giảm hỗ trợ chi phí học tập năm học 2022-2023 của các cơ sở giáo dục đào tạo. Trong đó Phòng nhấn mạnh việc không thu quỹ lớp, quỹ khuyến học, quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh,...

 

Hồ Phúc
Theo Giáo dục & Thời đại