Thứ tư, 05/10/2022 | 08:36
RSS

Nhiều thí sinh gặp lỗi hệ thống tuyển sinh: Có em đỗ hàng loạt, em thì bị chuyển nơi học

Thứ ba, 20/09/2022, 06:39 (GMT+7)

Ngay sau khi mở hệ thống xác nhận nhập học, nhiều thí sinh cho biết hệ thống lỗi và lo lắng không biết phải xử lý thế nào.

Lỗi tra cứu kết quả xét tuyển sinh

Hệ thống tuyển sinh 2022 của Bộ GDĐT đã chính thức mở chức năng xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 cho thí sinh đã trúng tuyển từ ngày 18-30/9. Tuy nhiên, ngay sau khi mở cổng, hệ thống đã ghi nhận có nhiều lỗi khiến thí sinh bối rối, hoang mang.

Em Nguyễn Ngọc Dũng ở Hòa Bình chia sẻ trong nhóm Đại học Bách khoa về sự cố của mình. Em trúng tuyển vào ngành công nghệ thông tin của trường bằng phương thức sử dụng kết quả thi Đánh giá tư duy. Tuy nhiên, khi đăng nhập tra cứu kết quả tuyển sinh trên hệ thống, thí sinh này đã thấy hiển thị đỗ hàng loạt nguyện vọng. 

"Em không biết do lỗi hệ thống hay bị thế nào khi hiển thị đến hơn 10 lần kết quả", Ngọc Dũng đặt câu hỏi.

Nhiều thí sinh gặp lỗi hệ thống tuyển sinh: Có em đỗ hàng loạt, em thì bị chuyển nơi học

Lỗi hiển thị hệ thống khiến nhiều thí sinh hoang mang. Ảnh: CMH

Em Nguyễn Ngọc Hà, một thí sinh ở Hà Nội cũng lo lắng về kết quả xét tuyển sinh trên hệ thống. Trường hợp của Hà còn nghiêm trọng hơn khi nguyện vọng của mình đăng ký đã bị thay đổi kết quả trúng tuyển: "Em đăng ký vào trường cơ sở chính ở Hà Nội nhưng cuối cùng khi nhận thông báo lại ở cơ sở một tỉnh khác. Em liên hệ trường thì trường bảo không giải quyết được phải liên hệ với Bộ. Em không biết phải làm thế nào? Chỉ còn 10 ngày nữa là kết thúc ngày đăng ký nhập học rồi. Nếu không chỉnh sửa được thì rất khó khăn cho em khi phải đi học ở phân hiệu của trường".

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh, Trường Đại học quốc tế Sài Gòn cho biết, kỳ tuyển sinh năm nay nhiều thí sinh chọn sai khi thao tác phần mềm dẫn đến số liệu rất khó khăn. Ví dụ thí sinh đã trúng tuyển sớm bằng tổ hợp A00 nhưng khi lên phần mềm các bạn lại chọn nhầm tổ hợp A01. Hay có thí sinh xét bằng kết quả THPT nhưng lại chọn nhầm thành xét học bạ. 
"Có lẽ do lần đầu thao tác trực tuyến hoàn toàn trên Cổng thông tin nên thí sinh còn gặp rất nhiều khó khăn trong thao tác và sử dụng", thạc sĩ Tư cho hay.

Giải quyết đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại

Liên quan vấn đề trên, Bộ GDĐT mới đây có thông báo, khi thí sinh có đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại sai sót về thông tin (khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, điểm xét tuyển, phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển...), cơ sở đào tạo chủ động xem xét giải quyết hoặc phối hợp với các cơ sở đào tạo có liên quan để giải quyết theo quy định bảo đảm quyền lợi chính đáng của thí sinh. Đối với thí sinh trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm nhưng sơ suất không đăng ký thành công trên Hệ thống, cơ sở đào tạo có thể xét tuyển bổ sung ngay như đối tượng đã đăng ký xét bổ sung.

Cơ sở đào tạo phải thực hiện các cam kết đối với thí sinh; tư vấn, hỗ trợ và giải quyết phản ánh, khiếu nại và bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh trong những trường hợp rủi ro đã được công bố trong đề án tuyển sinh theo quy định.

Trường hợp kết quả giải quyết đơn thư phản ánh, khiếu nại làm thay đổi kết quả xét tuyển, cơ sở đào tạo phải báo cáo về Bộ GDĐT để cập nhật vào Hệ thống và phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Tào Nga
Theo Dân việt