Thứ bảy, 10/12/2022 | 16:36
RSS

Chủ nợ giả danh phụ huynh gọi điện cho giáo viên đòi đón học sinh về sớm

Thứ năm, 06/10/2022, 07:18 (GMT+7)

Chủ nợ của bố học sinh T. liên tục gọi điện cho giáo viên, nói lời thiếu lịch sự, thậm chí còn đe dọa cô giáo phải để đối tượng này đón em T. về sớm.

Sự kiện:
Hà Nội

Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) mới đây đã có văn bản về việc đảm bảo công tác an ninh, an toàn trường học gửi Công an quận, Phòng giáo dục và Đào tạo quận, UBND 11 phường và các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn.

Theo đó, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho các trường học trên địa bàn quận, UBND quận Thanh Xuân đã yêu cầu Công an quận khẩn trương xác minh, làm rõ sự việc, kịp thời nắm bắt tình hình các trường học trên địa bàn; thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường học.

Công an quận tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo; cùng với các trường tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhận diện các hành vi vi phạm pháp luật có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn để đảm bảo an toàn cho cá nhân và nhà trường.

Công an quận chỉ đạo Công an 11 phường thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo an ninh trật tự các trường học trên địa bàn, kịp thời báo cáo khi có sự việc bất thường xảy ra.

UBND quận Thanh Xuân cũng yêu cầu UBND 11 phường phối hợp với các trường tập trung tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh và nhân dân cùng thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường học. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận hướng dẫn các trường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn để đảm bảo an toàn cho cá nhân và nhà trường.

Phòng phối hợp với Công an quận kiểm tra công tác đảm bảo an ninh trật tự các trường học thuộc quận; kịp thời báo cáo, tham mưu UBND quận các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh...

Để ngăn chặn và lường trước những tình huống xấu có thể xảy ra, các trường cần thực hiện một số biện pháp nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức tại trường cũng như trong cộng đồng; kiểm soát nghiêm ngặt, đặc biệt vào các giờ cao điểm, giờ đưa đón học sinh, tránh để người lạ trà trộn vào trường và khu vực cổng trường.

Hiệu trưởng các trường cần tuyên truyền đến tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh nâng cao ý thức, tăng cường cảnh giác. Đặc biệt, các trường học cần xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc đón trẻ tại trường, lớp an toàn, trật tự.

Chủ nợ giả danh phụ huynh gọi điện cho giáo viên đòi đón học sinh về sớm

Trường Tiểu học Phan Đình Giót nơi xảy ra sự việc chủ nợ giả danh phụ huynh đòi đón học sinh

Trước đó, ngày 28/9, tại trường Tiểu học Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân, xảy ra sự việc, khoảng 10h, cô giáo Trần Thu Hà chủ nhiệm lớp 2A1 nhận được cuộc điện thoại từ số máy lạ (08985...) nhận là người nhà của học sinh Nguyễn Thanh T., xin cho con về sớm do gia đình có việc riêng. Đối tượng còn nói rõ ngày sinh, nốt ruồi và các đặc điểm nhận dạng khác của con.

Giáo viên rất cảnh giác và trả lời do không nhận được thông báo của bố mẹ cho con về sớm nên không đồng ý. Vì vậy đối tượng nói rõ là chủ nợ của bố học sinh T. và liên tục gọi điện cho giáo viên, nói lời thiếu lịch sự, đe dọa cô giáo phải thực hiện theo yêu cầu trên.

Sau đó, giáo viên đã lập tức báo cáo Ban giám hiệu nhà trường, đồng thời liên hệ với mẹ học sinh, nắm được thông tin phụ huynh không nhờ người đón con về và thừa nhận gia đình có vay nợ. Sau đó, một số đối tượng liên tục gọi điện thoại cho Ban giám hiệu và các số máy điện thoại của trường, đồng thời đăng tải trên mạng xã hội facebook các thông tin bịa đặt, vu khống cô giáo Trần Thu Hà và Ban giám hiệu và nhà trường.

Xác định sự việc gây mất an toàn cho học sinh, giáo viên nên để đảm bảo an ninh, an toàn cho các trường học trên địa bàn, UBND quận Thanh Xuân đã giao cơ quan công an xác minh, làm rõ sự việc xảy ra tại trường Tiểu học Phan Đình Giót.

Trao đổi với Thông tấn xã Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Giót cho biết, hành vi khủng bố tinh thần từ hàng trăm cuộc gọi của các đối tượng đã khiến Ban Giám hiệu nhà trường bức xúc, lo lắng cho an ninh, an toàn của trường, giáo viên và học sinh.

Những thông tin bịa đặt, vu khống về nhà trường mà các đối tượng đăng tải trên mạng xã hội và các trang thông tin mua bán đã gây phiền phức cho Ban Giám hiệu, tạo ra sự hiểu lầm nghiêm trọng về các hoạt động của Trường Tiểu học Phan Đình Giót.

Theo bà Ngọc, nhà trường đang tiếp tục nắm bắt thông tin của gia đình học sinh T., yêu cầu gia đình phối hợp với trường để đảm bảo an toàn cho học sinh, không để việc riêng của gia đình làm ảnh hưởng đến sự an toàn của giáo viên, học sinh của trường.

Bên cạnh đó, trường cũng đã có thông báo đến toàn thể phụ huynh học sinh để các gia đình hiểu rõ về vụ việc, yên tâm hơn khi các con đến học tại trường. Nhà trường đã thống nhất với cha mẹ học sinh về việc chịu trách nhiệm đưa đón, đảm bảo an toàn cho học sinh, quan tâm giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, kiểm tra, nắm bắt thông tin sĩ số học sinh hàng ngày.

Ngoài ra, đảm bảo kết nối thông suốt hệ thống camera an ninh với công an quận. Phối hợp chặt chẽ với UBND, công an phường, Công an quận giải tỏa ách tắc giao thông gần cổng trường, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các tình huống gây mất an ninh, an toàn trường học.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại