Thứ ba, 22/06/2021 | 01:53
RSS

Vụ nước nhiễm dầu: Chuyên gia cảnh báo không dùng nước khoáng nấu ăn

Thứ sáu, 18/10/2019, 10:53 (GMT+7)

Sự cố ô nhiễm nguồn nước của công ty nước sạch sông Đà đã khiến cuộc sống của hàng ngàn gia đình gặp khó khăn. Lo lắng cho sức khỏe, nhiều người đã mua nước khoáng, nước tinh khiết đóng bình để uống, nấu ăn. Nhưng việc này có thực sự tốt hay không?

Nước sạch nhà máy nước sông Đà chỉ dùng để ăn uống

Hà Nội đang trong cơn khủng hoảng nước sạch nhưng người dân có nên dùng nước khoáng để nấu ăn?
Nhiều siêu thị cháy hàng các loại nước khoáng, nước tinh khiết vì nhu cầu người dân tăng đột biến. Ảnh: Trí thức trẻ.

Sau khi tuyên bố ngừng cấp nước vô thời hạn vào khoảng 22h đêm ngày 16/10, Công ty nước sạch sông Đà đã cấp nước trở lại vào đường ống phân phối nước cho các doanh nghiệp để bán cho các hộ dân tại khu vực phía tây nam Hà Nội là quận Hà Đông, quận Nam Từ Liêm.

Việc cấp nước trở lại của Nhà máy nước Sông Đà là do yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội nhằm giải quyết tình thế trước mắt cho người dân có nước sinh hoạt. Về chất lượng nguồn nước, hiện TP Hà Nội vẫn chỉ đạo các bên liên quan tiếp tục kiểm tra, xét nghiệm để có kết quả cuối cùng về chất lượng nước.

Theo khuyến cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội người dân chỉ nên dùng nước cho mục đích sinh hoạt, không sử dụng để ăn, uống. Không còn cách nào khác người dân buộc phải tìm nguồn nước khác để thay thế. Nhu cầu mua nước khoáng, nước tinh khiết đóng bình cũng vì vậy mà tăng cao đột biến.

Theo ghi nhận của PV VOV tại nhiều siêu thị trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Đông đều trong tình trạng khan hàng nước đóng bình. Ngay cả các đại lý nước cũng không còn hàng để cung cấp.

“Hiện tại thì mọi người thường mua bình loại 10 -20 lít nước khoáng, nước tinh khiết để thay thế hoàn toàn cho nước dùng sinh hoạt hằng ngày. Nước khoáng hiện nay là mặt hàng cháy hàng liên tục, lượng hàng về không đủ để bán so với nhu cầu người dân” - một chủ đại lý nước cho biết.

Nhu cầu tăng cao khiến thị trường nước đóng chai, đóng bình chưa bao giờ sôi động đến thế. Không chỉ các sản phẩm nước khoáng, nước tinh khiết có thương hiệu của các hãng uy tín mà ngay cả các hãng nước thậm chí “nhái” thương hiệu nổi tiếng cũng trở nên “đắt khách”. 

Có nên dùng nước khoáng, nước tinh khiết để nấu ăn không?

Hà Nội đang trong cơn khủng hoảng nước sạch nhưng người dân có nên dùng nước khoáng để nấu ăn? 2
Người dân Hà Nội đổ xô mua nước đóng chai để ăn, uống. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Trên thực tế nước khoáng hay nước tinh khiết đều là 2 loại nước được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi một loại nước đều có tính chất và chứa các thành phần khác nhau mang đến lợi ích cho cơ thể của chúng ta. Tuy nhiên dùng hoàn toàn các loại nước này để nấu ăn có tốt và an toàn cho sức khỏe hay không?

Chia sẻ với Trí thức trẻ, bác sĩ Nguyễn Đình Bình, giảng viên y học trường Đại học Đông Đô, cả nước tinh khiết lẫn nước khoáng đều rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trong nước khoáng có chứa nhiều loại khoáng chất như canxi, natri, kali… Nếu dùng loại nước này để nấu ăn, các thành phần của nước khoáng sẽ bị tác động (ví dụ như sinh ra cặn canxi, natri). Không những thế, các dinh dưỡng trong thực phẩm cũng có thể bị biến đổi, ăn nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là những người thận yếu.

Còn đối với nước tinh khiết, đây là loại nước không chứa bất kỳ khoáng chất nào, chính vì vậy mọi người có thể sử dụng để ăn uống, nấu ăn hàng ngày mà không lo ngại gì về ảnh hưởng sức khỏe. Theo bác sĩ Bình, trong những ngày nguồn nước bị ô nhiễm thì việc sử dụng nước tinh khiết để nấu ăn là hoàn toàn có thể và người dân nên làm.

Cuối cùng, bác sĩ khẳng định nước khoáng vẫn là loại nước rất tốt cho những người vận động nhiều, hay đổ mồ hôi… Nhưng nước khoáng chỉ nên dùng để uống chứ không nên dùng cho việc nấu ăn.

Đồng quan điểm với bác sĩ Nguyễn Đình Bình, khi chia sẻ với  Sức khỏe&đời sống, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cũng nhận định nước khoáng đun để nấu ăn thì không có gì hại, tuy nhiên trong nước khoáng có bổ sung magie, canxi nên khi đun nấu sẽ bị kết tụ đọng lại ở thành ấm, xoong, không tốt cho sức khỏe. PGS. Lâm cũng khuyến cáo để nâng cao sức khỏe của cơ thể người dân tích cực ăn các loại hoa quả chín, ăn nhiều rau xanh, các loại quả giàu chất oxi hóa.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN