Thứ năm, 17/06/2021 | 06:17
RSS

Khởi tố vụ án hình sự đổ dầu thải vào đầu nguồn nước sông Đà

Thứ năm, 17/10/2019, 15:50 (GMT+7)

Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ đổ dầu thải vào đầu nguồn nước sông Đà gây nên sự cố nước sạch nghiêm trọng ở Hà Nội.

Khởi tố vụ án hình sự đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà

Chiều 17/10, Ban tuyên giáo tỉnh uỷ Hoà Bình đã phối hợp cùng UBND tỉnh Hoà Bình và lực lượng chức năng tỉnh Hoà Bình tổ chức họp báo thông tin về vụ đổ dầu thải ra môi trường gần khu vực nhà máy nước sạch sông Đà gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của hàng vạn người dân Hà Nội

Theo đó, cơ quan cảnh sát  tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, Bộ Luật Hình sự.

Trước đó, sáng ngày 9/10 Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà thấy nước có váng dầu tại suối Bằng, sau đó tiến hành kiểm tra ngược theo dòng nước suối và phát hiệ đường liên xã Hợp Thịnh - Phúc Tiến - Phú Minh có đổ thải dầu tràn xuống suối Trầm. Công ty đã báo cáo các cơ quan chức năng xử lý hiện tượng trên.

Từ đỉnh dốc đến điểm chảy xuống xuối khoảng 150m. Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống xuối Trầm và khu vực xung quanh. Công ty đã báo tới Công an xã Phúc Tiến chiều ngày 9/10 đồng thời xã Phúc Tiến thông báo cho Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Khởi tố vụ án hình sự đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà

Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) - đơn vị vận hành nhà máy - có phát hiện việc này từ sáng 8/10 nhưng không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình cũng như TP Hà Nội.

Viwasupco cũng không có bất cứ hành động nào ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân của Hà Nội.

Kết quả xét nghiệm cho thấy theo quy chuẩn Việt Nam 01:2009 của Bộ Y tế ban hành về chất lượng nước ăn uống, hàm lượng styren trong nước đã cao hơn mức quy định tối đa 20μg/l từ 1,3-3,65 lần.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN