Thứ sáu, 02/06/2023 | 05:22
RSS

Vụ nữ sinh bị sát hại ở Điện Biên: 'Nó cầm xẻng nói đi thăm ruộng ai ngờ gây án'

Thứ tư, 20/02/2019, 07:04 (GMT+7)

Lả từng là niềm hy vọng của gia đình, hắn từng rất rất ngoan, vâng lời bố mẹ nhưng ma túy đã biến hắn trở thành con người khác

Cô gái giao gà bị sát hại ở Điện Biên chiều 30 Tết
Bị can trẻ tuổi nhất trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên chiều 30 Tết.

Liên quan đến vụ án mạng nữ sinh Cao Mỹ D. (SN 1997, trú ở xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị sát hại sau khi đi giao gà chiều 30 Tết, tối 17/2, Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can. Trong số này, Lường Văn Lả (SN 1993, trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) được xác định là ít tuổi nhất. Lả bị khởi tố tội về tội giết người. Cơ quan CSĐT đang tiếp tục củng cố chứng cứ để điều tra Lả về tội hiếp dâm.

Trước tội ác mà con trai đã gây ra cho nữ sinh giao gà, ông D. (bố của Lả) đã rất sốc. Ông cho biết, Lả là con út trong gia đình có 3 anh em trai. Ông đã từng kỳ vọng vào Lả bởi mong con út sẽ giúp gia đình thoát nghèo. Tuy nhiên, kỳ vọng là vậy nhưng khi Lả học đến lớp 10 thì nghỉ học đi làm phụ giúp gia đình.

Mới đầu, Lả rất ngoan và nghe lời bố mẹ, hay gửi tiền về cho gia đình. Đến năm thứ 3, Lả đổ đốn chơi bời và lao vào con đường tệ nạn.

"Nó thừa nhận với tôi bị nghiện, tôi bắt nó ở nhà cai, sau đó nó lên công an tỉnh cai nghiện 9 tháng. Thế nhưng, khi trở về nhà nó lại lén lút hút lại, dù tôi có cấm cửa, 2 vợ chồng tôi thay nhau giám sát nó, điện thoại xe máy đều tịch thu, tiền không đưa và vẫn lấy thuốc cai nghiện về cho nó uống", ông D. bộc bạch.

Nữ sinh giao gà bị sát hại chiều 30 Tết
Nữ sinh giao gà bị sát hại chiều 30 Tết.

Theo ông D., do Tết nhất bận bịu nên gia đình đã sao nhãng việc quản lý con. Mùng 2 Tết nhà ông tổ chức mời cơm họ hàng, Lả cầm xẻng ra khỏi nhà, hỏi đi đâu thì nói ra ruộng nên ông không nghi ngờ.

"Nó không có điện thoại, gia đình lại quản lý chặt chẽ, chắc nó chỉ có liên hệ được với Bùi Văn Công qua những lần lên trạm y tế xã uống thuốc cai nghiện thôi. Ai ngờ hôm mùng 2 Tết lại là ngày nó gây ra tội ác tày trời như vậy?.Biết con là hung thủ trong vụ giết người, tôi quá sốc", ông D. nói.

Ngoài ra, ông D. cũng cho biết thêm, ngày trước Lả rất ngoan hiền, chưa bao giờ cãi lại bố mẹ nửa lời, kể cả khi bị nghiện, bố mẹ quản lý chặt chẽ Lả cũng chưa khi nào phản ứng lại bố mẹ. Ấy vậy mà chỉ trong phút chốc Lả lại hành động tàn ác với cô gái giao gà khiến gia đình không dám ra ngoài nhìn ai.

Vào khoảng 16 giờ ngày 4/2 (30 tết), Vương Văn Hùng đi mua gà tại chợ Mường Thanh, làm quen và xin số điện thoại của chị D. Khoảng 18 giờ 40 phút cùng ngày, Vương Văn Hùng gọi điện thoại cho chị D. đặt mua 10 con gà, yêu cầu nữ sinh này chở gà xuống chỗ hẹn là một ngôi nhà hoang tại khu vực bờ mương đồi Độc Lập (thuộc đội 11, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ).

Tại đây, Vương Văn Hùng đã dùng côn nhị khúc có xích sắt siết cổ khiến nạn nhân bất tỉnh. Sau đó, Vương Văn Hùng đưa cô gái vào ngôi nhà hoang ở đội 11 và gọi điện rủ Bùi Văn Công đến. Bùi Văn Công nhận điện thoại, rủ thêm Phạm Văn Nhiệm đến ngôi nhà hoang. Tại đây, khuya 30 tết, Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm đã thay nhau hãm hiếp nữ sinh Cao Mỹ D. Sau đó, cả ba đưa nạn nhân lên thùng xe tải của Công.

Vương Văn Hùng khai là người đã cho quần tất của D. cùng quần soóc của mình vào một túi ni lông rồi đem vứt ở vệ đường. Sau khi cướp tài sản của nữ sinh đi giao gà, Vương Văn Hùng đã mang xe máy của nạn nhân và lồng gà đi vứt để phi tang.

Đến sáng 6/2 (mùng 2 tết), Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả đến nhà Bùi Văn Công chơi. Tại đây, 2 người này tiếp tục thay nhau hiếp dâm nạn nhân ngay trên thùng xe tải của Bùi Văn Công. Chiều cùng ngày, 5 bị can bàn bạc sát hại nữ sinh Cao Mỹ D. để bịt đầu mối.

Qua quá trình điều tra, ngày 10/2, Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố, bắt tạm giam Vương Văn Hùng (35 tuổi, trú tại khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) về hành vi giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm. Đây là đối tượng đã 4 lần vi phạm pháp luật và có 3 tiền án, hiện không có nhà, sống lang thang ở thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.

Ngày 15/2, Ban Chuyên án đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Văn Nhiệm về hành vi giết người, hiếp dâm. Tiếp đó, ngày 16/2, Ban Chuyên án đã khởi tố, bắt tạm giam Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả về hành vi giết người.

Quá trình điều tra vụ án, bắt giữ các đối tượng đã khai nhận và phát sinh một số tình tiết mới, ngày 17/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và Phòng Kỹ thuật hình sự tiến hành khai quật tử thi Cao Mỹ D. để thu thập dấu vết làm sáng tỏ vụ án.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN