Thứ bảy, 18/01/2020 | 21:06
RSS

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Hưng Yên: Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng

30-03-2019 20:31:25

Luật sư đã có những chia sẻ và tư vấn pháp lý liên về vụ việc nữ sinh bị 5 bạn nữ học cùng lớp lột quần áo, đánh hội đồng dã man đến mức phải nhập viện điều trị.

Vụ Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Hưng Yên: Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọngNữ sinh Y. phải nhập viện điều trị sau khi bị các bạn cùng lớp đánh hội đồng

Như Đời sống Plus đã đưa tin, chiều ngày 22/3, sau khi tan học, em Y. (học sinh lớp 9A, trường THCS Phù Ủng) đã bị 5 nữ sinh học cùng lớp gọi lại bắt trực nhật sau đó gọi lên tầng 2, đóng cửa và xông vào đánh hội đồng.

Nhóm 5 nữ sinh trên đã lột áo, quần của em Y. sau đó dùng tay chân đấm, đá vào người khiến nữ sinh Y. bị thương tích. Em Y. sau đó được gia đình đưa đến bệnh viện để cấp cứu, chữa trị vết thương.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên nữ sinh Y. bị các bạn cùng lớp hành hung hội đồng. Tuy nhiên, khi về nhà được người thân hỏi, em Y. nói dối là bị tai nạn ngã dẫn đến thương tích.

Liên quan đến vụ việc trên, Ban giám hiệu trường THCS Phù Ủng đã gọi 5 học sinh có hành vi đánh hội đồng em Y. xuống viết bản tường trình lại vụ việc, viết bản kiểm điểm đồng thời báo tin cho gia đình các nữ sinh biết và yêu cầu sáng thứ 2 (ngày 1/4) lên làm việc với lãnh đạo nhà trường để có biện pháp xử lý.

Ở một diễn biến khác, ông Nguyễn Văn Ty, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ân Thi cho biết sẽ có hình thức kỷ luật với hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm lớp 9A. Cụ thể, giáo viên chủ nhiệm lớp em Y. sẽ bị điều chuyển, không chủ nhiệm lớp này nữa vì không nắm bắt và ngăn ngừa được. Còn hiệu trưởng là ông Nhữ Mạnh Phong sẽ bị đình chỉ công việc điều hành của hiệu trưởng 15 ngày, bắt đầu từ ngày 1/4 tới đây.

Chia sẻ về vụ việc trên, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng hành vi một nhóm học sinh xông vào đánh một em là hành động vô cùng tàn bạo, có thể xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của học sinh này.

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Hưng Yên: Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọngLuật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

“Đây là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng”, Luật sư Cường nhấn mạnh. Theo quy định của pháp luật, người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Bởi vậy, những em học sinh lớp 9 mà có hành vi cố ý gây thương tích, làm nhục người khác thì dù mức độ hậu quả thuộc trường hợp phạm tội phạm ít nghiêm trọng thì vẫn có thể bị xử lý hình sự.

Luật sư Cường cũng cho biết, những hành vi này có thể xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 BLHS và tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Bên cạnh đó, Luật sư Đặng Văn Cường cũng khuyến cáo cơ quan công an và các tổ chức bảo vệ trẻ em cần kịp thời vào cuộc xác minh làm rõ sự việc. Khi có tỷ lệ thương tích của nạn nhân thì có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các học sinh đã đánh em học sinh này về các tội danh như tội cố ý gây thương tích và tội làm nhục người khác.

Xem thêm:

Tạm đình chỉ CSGT bị tố rút chìa khoá xe, xưng 'mày tao' với người vi phạm

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN