Thứ bảy, 25/03/2023 | 14:13
RSS

Vụ người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ liều vaccine không được ra đường, Chủ tịch Bạc Liêu nói gì?

Thứ năm, 24/02/2022, 11:59 (GMT+7)

Bạc Liêu yêu cầu kể từ 0h ngày 23/2 cho đến khi có thông báo mới, người trên 18 tuổi nếu chưa tiêm vaccine hoặc mới chỉ tiêm 1 liều vaccine thì không được phép ra khỏi nhà/nơi cư trú.

Sự kiện:
Bạc Liêu

Trước tình hình dịch bệnh covid-19 có chiều hướng gia tăng sau Tết Nguyên đán, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phục hồi và phát triển kinh tế.

Ngoài ra, tăng cường quản lý cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động làm việc tại cơ quan, tuân thủ nghiêm việc thực hiện “5K” và bảo đảm việc xét nghiệm Covid-19 theo quy định khi có người bị nhiễm Covid-19.

Hạn chế tổ chức các cuộc họp, sự kiện không cần thiết. Riêng đối với các cuộc họp quan trọng, thật sự cần thiết, trước khi tổ chức phải tiến hành việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho các đại biểu tham dự và phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K”. Đặc biệt, sau cuộc họp không tổ chức dùng cơm, tiệc chiêu đãi.

Vụ người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ liều vaccine không được ra đường, Chủ tịch Bạc Liêu nói gì

Ảnh minh họa

Về công tác tiêm phòng vaccine Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục rà soát, chủ động tiêm dứt điểm cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đặc biệt là người trên 50 tuổi chưa tiêm mũi 1 và mũi 2 theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”; tiêm dứt điểm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ em từ 12–17 tuổi, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, trong văn bản này tỉnh Bạc Liêu quy định kể từ 0h ngày 23/2 cho đến khi có thông báo mới, người trên 18 tuổi nếu chưa tiêm vaccine hoặc mới chỉ tiêm 1 liều vaccine thì không được phép ra khỏi nhà/nơi cư trú, trừ trường hợp khẩn cấp liên quan đến sức khoẻ, tính mạng hoặc đi tiêm vaccine.

Liên quan đến quy định người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ liều vaccine không được ra đường, trao đổi với PV báo Tiền Phong chiều 23/2, ông Phạm Văn Thiều – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, văn bản nói trên chủ yếu khuyến khích, tuyên truyền người dân nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine thì hạn chế ra đường chứ tỉnh này không cấm hay áp dụng biện pháp hành chính xử phạt người dân.

Theo ông Thiều, Bạc Liêu hiện đang có kế hoạch tiêm phủ vaccine trên toàn tỉnh để đạt miễn dịch trong cộng đồng, tuy nhiên cũng còn nhiều trường hợp chưa đủ thời gian để tiêm. Hiện tỷ lệ tiêm 2 mũi vaccine trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đạt 98%, mũi 3 trên 60%.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại