Thứ ba, 06/06/2023 | 21:24
RSS

TP.HCM sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3-11 tuổi

Thứ sáu, 31/12/2021, 09:46 (GMT+7)

TP.HCM đã lập danh sách và chuẩn bị sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3-11 tuổi, chỉ đợi Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch, hướng dẫn triển khai.

Sự kiện:
TP.HCM

Theo nguồn tin trên báo Tuổi trẻ Online, tại buổi họp báo định kỳ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 diễn ra chiều 30/12/2021, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, TP từng đề xuất tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 - 11 tuổi.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo rà soát, lập danh sách, lên kế hoạch tiêm cho nhóm tuổi này trong năm 2022. Hiện TP.HCM đã chuẩn bị sẵn sàng, chỉ chờ Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch, hướng dẫn triển khai.

Ông Tâm cũng thông tin thêm, TP.HCM còn khoảng 464.000 liều vaccine Covid-19, trung bình mỗi ngày tiêm không đến 100.000 liều. Hiện TP.HCM không thiếu vaccine, hôm nay (31/12/2021) nhận thêm 200.000 liều và sắp tới nhận thêm 1 triệu liều. TP vẫn đảm bảo vaccine để tiến hành chiến lược tiêm và ngành y tế đang phấn đấu trong tháng 1/2022 tiêm xong mũi 3 cho người dân.

Liên quan đến việc cung cấp oxy, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết tại buổi họp báo, hiện trên địa bàn TP có 11 đơn vị cung cấp oxy, với tổng lượng oxy lỏng cung cấp cho TP.HCM khoảng 150 tấn/ngày.

Theo báo cáo cách đây hai tuần, nhu cầu oxy của TP vào khoảng 166 tấn/ngày. Ở thời điểm đó, số F0 có chiều hướng tăng lên, các đơn vị y tế báo cáo tình hình dự báo thiếu oxy. Vì vậy, UBND TP đã có đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành, đặc biệt là ngành thép, ưu tiên sản xuất oxy y tế phục vụ cả nước và TP.HCM. Đáp ứng yêu cầu này, các công ty đã triển khai như chỉ đạo. UBND TP.HCM cũng có công văn gửi các đơn vị trực thuộc để vừa hướng dẫn, nhắc nhở sử dụng có hiệu quả oxy.

"Hiện nay, trong các nhóm Zalo điều phối oxy cho các tầng của bệnh viện đã có thông tin không thiếu oxy. Hy vọng trong thời gian tới, ngành y tế và toàn dân kiểm soát tốt ca nhiễm bệnh để không có đột biến trong sử dụng oxy và thuốc", bà Mai giải thích.

TP.HCM sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3-11 tuổi

Ảnh minh họa

Về chiến lược đối phó với biến chủng Omicron, bà Mai cho biết Sở Y tế cũng đã có kế hoạch khẩn với ban chỉ đạo ở địa phương cũng như các trung tâm y tế trực thuộc trên tinh thần là nắm bắt, phát hiện từ xa với các đối tượng người nước ngoài vào trong nước. Việc xét nghiệm sẽ được triển khai, nếu dương tính sẽ giải trình tự gene và Bệnh viện dã chiến số 12 tại TP Thủ Đức sẽ là nơi tiếp nhận điều trị các trường hợp nghi ngờ nhiễm chủng Omicron.

Về vấn đề chi trả hỗ trợ cho nhân viên y tế, bà Mai cho biết thời gian qua, việc này có 2 nguồn. Bình thường là lương cơ bản do bệnh viện trả và có thêm phụ cấp chống dịch. Một nguồn khác là chi một lần mà TP.HCM gửi tặng tất cả người tham gia hỗ trợ trong đợt dịch, tùy vào mức độ và thời gian tham gia. Đến nay, gần như tất cả cơ sở y tế và UBND quận, huyện đã hoàn thành, duy chỉ còn một vài đơn vị chi trả chậm trễ do kế toán trưởng thành F0, phải cách ly.

Cũng tại buổi họp báo, Phó giám đốc Sở TT&TT TP.HCM Từ Lương cho biết chương trình đếm ngược (countdown) đón chào năm mới 2022 chỉ tổ chức tại khu vực đi bộ đường Nguyễn Huệ (phía trước tòa nhà Sunwah), không tổ chức tại đường Lê Duẩn như kế hoạch ban đầu. Chương trình không mời đại biểu và khán giả tham dự mà sẽ được trực tiếp truyền hình, truyền thanh…

Ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết Sở GD&ĐT đã đề xuất với UBND TP từ 3/1/2022, học sinh lớp 7, 8, 10, 11 đi học trở lại. Về việc kiểm tra học kỳ 1 đối với học sinh bậc tiểu học, đại diện Sở GD&ĐT cũng thông tin học sinh lớp 3, 4, 5 sẽ kiểm tra theo hình thức trực tuyến. Còn học sinh lớp 1, 2 sẽ kiểm tra theo hình thức trực tiếp khi học sinh đi học trở lại.

Về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP, ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cho biết TP ghi nhận nhiều kết quả lạc quan như số ca nhập viện ít hơn số ca xuất viện; số ca nhập viện ngày càng giảm, trước đây 900 ca/ngày thì nay giảm còn 400 - 500 ca/ngày. Tương tự, số ca tử vong liên tục giảm trong tuần qua.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại