Thứ tư, 31/05/2023 | 03:19
RSS

Bộ Y tế trình Chính phủ kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

Thứ tư, 05/01/2022, 07:19 (GMT+7)

Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi, báo cáo Chính phủ. Khi được cho phép, Bộ sẽ làm việc với nhà cung ứng để có đủ vaccine sớm nhất tiêm cho trẻ em.

Tại tọa đàm Nhìn lại năm 2021 những chuyển hướng chiến lược do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 4/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, về kế hoạch tiêm vaccine covid-19 năm 2022, Bộ Y tế đã triển khai tiêm bổ sung cho những đối tượng có nguy cơ như bị nhiễm HIV, suy thận, viêm gan B, xơ gan... mũi 3 sau khi đạt thời gian cần thiết (sau mũi 2).

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế cũng xây dựng kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi, báo cáo Chính phủ. Khi được Chính phủ cho phép, Bộ Y tế sẽ làm việc với nhà cung ứng để có đủ vaccine sớm nhất tiêm cho trẻ em.

Về khả năng cung ứng vaccine, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, nhu cầu tiêm trong năm 2022 chủ yếu tiêm mũi bổ sung, mũi 3 nhắc lại và tiêm cho trẻ em cùng nguồn vaccine mà cơ chế COVAX phân phối thêm cho Việt Nam trong quý I/2022 thì lượng vaccine tiêm cho người trưởng thành Việt Nam đã đủ.

Bộ Y tế trình Chính phủ kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

Ảnh minh họa

Thứ trưởng Tuyên cũng cho rằng, để thực hiện tiêm cho các đối tượng nêu trên, Bộ Y tế cho rằng cần có sự phối hợp của người dân, đặc biệt là các phụ huynh sẵn sàng đưa trẻ em đi tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trước khi tiêm, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cặn kẽ làm sao tiêm hiệu quả nhất.

"Tôi cho rằng, với tốc độ tiêm chủng như hiện nay và việc tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại, chắc chắn chiến lược mà Chính phủ đưa ra "thích ứng an toàn, hiệu quả", tiếp tục thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, chúng ta sẽ thành công trong công tác chống dịch và phát triển kinh tế trong thời gian tới", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam đã bao phủ vaccine Covid-19 đạt tỉ lệ mũi 1 cho người trưởng thành trên 99%, mũi 2 cho người trưởng thành trên 90%. "Như vậy độ bao phủ vaccine Covid-19 của chúng ta đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng", Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận tổng số hơn 195 triệu liều vaccine (tới hết ngày 2/1)/ Tổng số liều vaccine mà các tổ chức, nhà sản xuất và cả nguồn tài trợ cam kết cung ứng cho Việt Nam trên 227 triệu liều. Hiện Việt Nam đã tiêm được hơn 154 triệu liều. Tổng dân số bao phủ tiêm mũi 1 vaccine gần 74%.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại