Thứ tư, 17/04/2024 | 10:11
RSS

Đối tượng đâm thanh niên cứu người gặp nạn: Khởi tố tội danh quá nhẹ?

Thứ bảy, 18/02/2017, 13:23 (GMT+7)

“Để xác định tội danh của đối tượng Nguyễn Hữu Khá cần phải xem xét toàn diện các yếu tố cấu thành tội phạm, đặc biệt là hành vi khách quan, hung khí để thực hiện...”, Luật sư Đỗ Trung Kiên cho biết.

Liên quan đến vụ việc anh Nguyễn Hải Sơn bị đâm khi đưa người đi bị tai nạn giao thông đi cấp cứu xảy ra vào chiều tối ngày 11/2 tại địa phận phố Trẹm, xã Trạm Lộ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), chiều ngày 17/2, Đại tá Hoàng Như Chinh, Trưởng Công an huyện Thuận Thành cho biết đơn vị này đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố đối tượng Nguyễn Hữu Khá về tội Cố ý gây thương tích.

Việc Nguyễn Hữu Khá chỉ bị khởi tố với tội danh Cố ý gây thương tích đã nhận được sự bức xúc rất lớn đối với người thân của anh Nguyễn Hải Sơn và nhân dân.

Nguyễn Hữu Khá

Ngày 17/2, Công an huyện Thuận Thành ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Khá về tội cố ý gây thương tích. 

Sáng 18/2, PV Đời sống Plus đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Trung Kiên, Trưởng văn phòng Luật sư Đỗ Trung Kiên và Cộng sự để làm rõ những nội dung xoay quanh quanh quyết định khởi tố này

- Được biết, ngày 17/2, Công an huyện Thuận Thành đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội cố ý gây thương tích đối với Nguyễn Hữu Khá. Căn cứ vào nội dung của vụ việc, dưới góc nhìn của một luật sư, anh có thể cho biết quan điểm của mình về quyết định này.

- Trước hết, để xác định tội danh của đối tượng Nguyễn Hữu Khá cần phải xem xét toàn diện các yếu tố cấu thành tội phạm. Đặc biệt là hành vi khách quan, hung khí để thực hiện hành vi, tỷ lệ thương tật và mục đích của đối tượng khi thực hiện hành vi.

Khá đã có hành vi dùng dao đâm một nhát xuyên phổi anh Nguyễn Hải Sơn. Theo các văn bản hướng dẫn BLHS, dao chính là một trong những hung khí nguy hiểm, thậm chí có thể tước đoạt tính mạng của người khác.

Hiện nay, anh Sơn vẫn đang trong quá trình điều trị và chưa có thông tin gì về mức độ thương tật. Tuy nhiên, tổn thương ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người.

Đối chiếu với bảng tỷ lệ tổn thương cơ thế sử dụng trong giám định pháp y tại Thông tư 20/2014/TT-BYT, những tổn thương phổi đơn thuần không phải phẫu thuật hoặc có phẫu thuật nhưng không để lại di chứng thì tỷ lện thương tật là 11%.

Còn lại hầu hết các trường hợp thương tích tại phổi đều có tỷ lệ thương tật trên 16%. Thậm chí, có trường hợp nặng nhất lên đến trên 60%.

Nguyễn Hải Sơn

Sau khi được tích cực điều trị, sức khỏe anh Nguyễn Hải Sơn đã có nhiều chuyển biến tích cực. 

Như vậy, với các yếu tố trên có đủ cơ sở để cơ quan chức năng khởi tố Nguyễn Hữu Khá về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 104 BLHS là đúng theo quy trình tố tụng hình sự.

Tuy nhiên, tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là một trong những tội chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nếu tỷ lệ thương tật dưới 11%.

Do vậy, nếu sau phẫu thuật sức khỏe anh Sơn hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng gì và cũng không có đơn yêu cầu thì có thể Nguyễn Hữu Khá sẽ không bị khởi tố.

Ngược lại, nếu tỷ lệ thương tật là từ 11% trở lên, ít nhất Khá sẽ bị Cơ quan điều tra khởi tố theo Khoản 2 Điều 104, có thể phải chịu mức án ít nhất là 02 năm tù.

- Theo nội dung trong đơn tố cáo của người nhà nạn nhân, sau khi đâm anh Sơn, Khá còn cầm dao đuổi theo truy sát đến cùng nhưng anh Sơn may mắn chạy thoát. Với tình tiết như vậy, liệu rằng quyết định khởi tố về tội cố ý gây thương tích liệu có hợp lý?

- Với yếu tố này, nếu trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng tiến hành tố tụng xác định được khi đâm anh Sơn, Khá không chỉ có mục đích gây ra thương tích mà là muốn tước đi mạng sống của người khác thì khá sẽ có thể bị khởi tố với tội danh giết người được quy định trong điều 93 BLHS.

Nguyễn Hải Sơn 2

Anh Nguyễn Hải Hà cho biết gia đình rất bất bình trước vụ việc xảy ra với người thân của mình.

- Liệu Nguyễn Hữu Khá có được hưởng những tình tiết giảm nhẹ nào trong vụ việc này không thưa luật sư?

- Được biết trước đó Nguyễn Hữu Khá đã từng có tiền án về tội cố ý gây thương tích. Sau khi gây án Khá lại bỏ trốn, không chủ động đi đầu thú. Người bị Khá đâm lại chính là người thân của Khá.

Do vậy, hiện nay Khá là đối tượng sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật

Tuy nhiên, vẫn có cơ hội cho Khá được hưởng những tình tiết giảm nhẹ, hưởng sự khoan hồng của pháp luật để giảm nhẹ phần nào hình phạt của mình nếu tại các cơ quan tiến hành tố tụng Khá thành khẩn khai nhận toàn bộ diễn biến quá trình gây án, không né tránh, quanh co chối tội, phối hợp điều tra để tìm ra đồng phạm (nếu có) và thực sự ăn năn hối cải về hành vi của mình.

Đồng thời Khá cùng gia đình nên chủ động bồi thường cho người bị hại. Được biết, anh Sơn có hoàn cảnh rất khó khăn, nếu sau điều trị, vết thương vẫn để lại di chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe của anh Sơn sau này thì mẹ già và hai con nhỏ của anh Sơn cũng không có nơi nương tựa. Do vậy, Khá cần phải có mức bồi thường tương xứng với hậu quả mà hành vi của mình đã gây ra.

Nguyễn Dương
Theo Đời sống Plus