Bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà đang được theo dõi, điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Báo VietNamnet
Liên quan đến vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, tính đến 15h chiều ngày 14/3, các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh đã ghi nhận 222 trường hợp nghi bị ngộ độc sau khi ăn cơm gà tại quán Cơm gà Trâm Anh (địa chỉ tại đường Bà Triệu, phường Phương Sài, TP Nha Trang).
Trong đó, có 155 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế có dấu hiệu sinh tồn ổn định. Có một số bệnh nhân còn triệu chứng buồn nôn, đi cầu phân lỏng nhiều lần, đau quặn bụng từng cơn. Những ca bệnh nặng, người già, trẻ em được các cơ sở y tế chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều trị. Các ca bệnh trong tầm kiểm soát về chuyên môn của các cơ sở y tế. Số bệnh nhân còn lại đã xuất viện, cho về theo dõi ngoại trú.
Trao đổi với PV Báo VTC News, Bác sĩ Lê Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ cho các đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang trong suốt quá trình điều tra.
Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến vụ ngộ độc thực phẩm để tham mưu Sở Y tế triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời. Sở Y tế sẽ thông tin nguyên nhân gây ngộ thực phẩm sớm nhất khi có kết quả điều tra và các mẫu xét nghiệm.
Quán cơm gà Trâm Anh đã đóng cửa sau khi xảy ra sự việc. Ảnh: Báo pháp luật TP HCM
Trước đó, vào ngày 13/3, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận 60 bệnh nhân với các biểu hiệu nôn, sốt, đau bụng.... nghi bị ngộ độc thực phẩm. Người bệnh cho biết, các triệu chứng trên xuất hiện sau khi ăn cơm tại quán cơm gà Trâm Anh.
Sau khi xảy ra sự việc, cơ quan chức năng đã tới quán ăn kiểm tra, lấy các mẫu thực phẩm của quán cơm gà này đưa đi xét nghiệm. Quán ăn này cũng bị tạm đình chỉ kinh doanh để phục vụ công tác điều tra.
Theo nguồn tin của Báo giao thông qua kiểm tra tại quán gà Trâm Anh, chủ cơ sở đã xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 3/6 giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên (khám ngày 5/12/2022, đến nay đã hết hiệu lực).
Nhưng chủ quán lại không xuất trình được hợp đồng mua bán và các giấy tờ khác liên quan đến nguyên liệu thực phẩm. Cơ sở không kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng theo quy định.
Phần cơm gà tại quán Trâm Anh nghi khiến nhiều người ngộ độc. Ảnh: Báo VTC News
Ngày 14/3, ông Trịnh Ngọc Hiệp - Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa tới các bệnh viện để kiểm tra và thăm hỏi các bệnh nhân điều trị nghi ngộ độc.
Theo ông Hiệp, tới thời điểm hiện tại, việc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn vẫn chưa có kết quả, nên chưa thể xác định nguyên nhân sự việc.
Cùng ngày, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tiếp nhận, thu dung bệnh nhân, không được chậm trễ cấp cứu cho người bệnh. Trong đó, yêu cầu người bệnh bị ngộ độc có triệu chứng nặng, trẻ em và người già ưu tiên chuyển lên bệnh viện tuyến trên.
Các cơ sở y tế kịp thời hội chẩn với Bệnh viện Đa khoa tỉnh về mặt chuyên môn khi có ca bệnh diễn biến bất thường, phức tạp hay xấu hơn, khó tiên lượng, tránh trường hợp bệnh diễn biến nặng, vượt quá khả năng thu dung điều trị của đơn vị. Khi tiếp nhận bệnh nhân, phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, lưu mẫu bệnh phẩm; phối hợp cung cấp mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm.