Thứ ba, 19/09/2023 | 14:34
RSS

Ngộ độc vì ăn cá nóc mú: 1 người chết, 2 người nhập viện

Thứ ba, 19/09/2023, 14:32 (GMT+7)

Sau khi bắt được con cá nóc mú nặng 2kg từ biển về, 3 người đàn ông nấu canh chua ăn dẫn đến ngộ độc khiến 1 người tử vong, 2 người nằm viện điều trị.

Cá nóc mú gây ngộ độc khiến 1 người chết, 2 người nhập viện

Cá nóc mú gây ngộ độc khiến 1 người chết, 2 người nhập viện

Báo Tuổi trẻ thông tin, theo UBND huyện Thuận Nam, vào khoảng 11h ngày 15/9, ông Huỳnh Văn C. (35 tuổi), Đỗ Văn Ph. (34 tuổi cùng ở thôn Lạc Nghiệp 1, xã Cà Ná) và ông Đỗ Tài Tr. (35 tuổi, thôn 2, xã Nhị Hà) ra biển đánh bắt được 1 con cá nóc mú (khoảng 2kg).

Sau đó, ba người mang cá nóc mú về rẫy nhà ông Đỗ Tài Tr. (ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) nấu canh chua ăn với cơm.

Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, cả 3 người có các triệu chứng như: tê môi, tê lưỡi, tê tay, tê chân, mệt, chóng mặt...

Ngay sau đó, cả 3 đã tự đến trạm Y tế xã Cà Ná để sơ cấp cứu ban đầu.

Tuy nhiên, do các triệu chứng nêu trên không hết nên cả 3 được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận để tiếp tục cấp cứu và điều trị.

Đến 0h30 ngày 16-9, ông Huỳnh Văn C. đã tử vong và được chuyển về nhà tại địa chỉ thôn Lạc Nghiệp 1.

Còn ông Đỗ Văn Ph. và ông Đỗ Tài Tr. đã được điều trị vượt qua cơn nguy kịch hiện sức khỏe tương đối ổn định, đang được bệnh viện tiếp tục theo dõi.

Gần đây, liên tục xảy ra các vụ ngộ độc do ăn cá nóc dẫn đến tử vong. Gần nhất là vụ việc ở Kiên Giang. Báo VOV đưa tin, ngày 19/8, ông L, ông B. và ông Ng. X. H (TP. Hà Tiên, Kiên Giang) tổ chức nhậu trên tàu đánh cá đang neo đậu ngoài khơi thuộc vùng biển Nam Du, trong đó có món cá nóc.

Đến khoảng 1h sáng ngày 20/8, thì ông Ng. X. H bị co giật và sau đó tử vong. Ông L và ông B cũng có biểu hiệu khó thở, co giật được bạn cùng trên tàu đánh cá đưa vào trạm y tế xã An Sơn, huyện Kiên Hải, rồi chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Kiên Hải sơ cấp cứu. Sau đó, cả hai tiếp tục được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang lúc 8h20 phút, ngày 20/8.

Nhung Nguyễn (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại