Thứ ba, 05/12/2023 | 02:05
RSS

Ăn cá nóc, 5 người nhập viện cấp cứu, 3 người đang nguy kịch

Thứ năm, 08/03/2018, 15:37 (GMT+7)

Sau khi cả nhóm 5 người ở Hậu Giang tổ chức ăn nhậu cá nóc, tất cả đã phải nhập viện, trong đó 3 người đang cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu.

Ăn nhậu cá nóc ở Hậu Giang, cả 5 người nhập viện cấp cứu
Ăn nhậu cá nóc ở Hậu Giang, cả 5 người nhập viện cấp cứu. Ảnh Tri thức trực tuyến. 

Sáng 8/3, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đang điều trị cho 5 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá nóc. Các bệnh nhân này từ 32 đến 42 tuổi và cùng ngụ tại huyện Phụng Hiệp.

Trưa hôm qua (7/3), cả nhóm tổ chức nhậu tại nhà và ăn phải cá nóc. Đến chiều, cả 5 người đều có biểu hiện ngộ độc nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu tại Hậu Giang, theo Tri thức trực tuyến. 

Sau đó, cả 5 được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu. Bệnh viện cho biết các bệnh nhân được chuyển viện cấp cứu vào lúc 18h cùng ngày.

Bà Trần Thị Kim Ngọc, người nhà bệnh nhân cho biết trên báo VOV: “Được cảnh báo trên đài rồi mà các ông không nghe. Có 2 người không ăn nên không bị sao”.

Mặc dù được bệnh viện chữa trị tích cực nhưng đến sáng nay, 3 người vẫn còn hôn mê sâu, tình hình rất nguy kịch phải thở bằng máy, 2 người còn lại sức khỏe ổn định và được chuyển sang phòng hồi sức.

Bác sĩ Huỳnh Trọng Nghĩa - Chuyên khoa nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: “Khả năng gây độc của cá nóc là gây liệt các cơ hô hấp và rối loạn nhịp tim. Bệnh nhân lúc đầu có thể thấy tỉnh táo, bình thường nhưng sau đó bệnh nhân sẽ ngưng thở đột ngột, thậm chí là ngừng tim đột ngột. 

Trước đây, chúng tôi đã từng tiếp nhận những trường hợp như thế này. Nhưng ngộ độc, mê sâu như thế này là trường hợp đầu tiên, vì trước đây một số trường hợp chỉ ăn ít, khi có cảm giác tê, họ đã vào viện rồi”.

Tình trạng ngộ độc cá nóc đã được thông tin thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng thời gian qua người dân tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL vẫn chủ quan đánh bắt và ăn loại cá này. 

Hậu quả là nhiều người sau khi ăn sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có trường hợp tử vong. Theo các bác sĩ, hiện ngộ độc cá nóc chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên khả năng tử vong rất cao, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.


Xem thêm: Đông y Bà Vân bán Mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, người tiêu dùng dễ ăn nhầm trái đắng

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN