Thứ ba, 31/01/2023 | 13:39
RSS

Ăn 2 miếng gan cá nóc, nữ bệnh nhân suy hô hấp nguy kịch

Thứ ba, 27/12/2022, 19:15 (GMT+7)

Sau khi ăn 2 miếng gan cá nóc, người phụ nữ 53 tuổi xuất hiện tình trạng tê nóng lưỡi, môi, tê tay chân, khó thở nên được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.


Bệnh nhân T. chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng tím tái, nhịp tim chậm, suy hô hấp. Ảnh: BVCC/Pháp luật TP.HCM

Ngày 27/12, theo Báo Công an nhân dân thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa cứu sống thành công một bệnh nhân suy hô hấp nguy kịch do ngộ độc cá nóc.

Theo đó, nữ bệnh nhân C.T.T. (53 tuổi, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, Quảng Ninh) được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng tím tái, nhịp tim chậm, suy hô hấp. Theo người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó 1 giờ, bệnh nhân ăn 2 miếng gan cá nóc và xuất hiện tình trạng tê nóng lưỡi, môi, tê tay chân, khó thở nên được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ngay khi xác nhận tình trạng bệnh nhân nguy kịch, suy hô hấp cấp do ngộ độc cá nóc, các bác sĩ đã nhanh chóng đặt ống nội khí quản, rửa dạ dày khẩn cấp, sử dụng than hoạt, hồi sức tích cực theo phác đồ để thải độc tố nhanh chóng.Hiện tại, sau 24h điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo qua cơn nguy kịch, được rút ống nội khí quản.

Theo bệnh nhân chia sẻ, dù biết cá nóc có độc tố nhưng trước đây khoảng chục năm, người bệnh đã từng chế biến và ăn thịt cá nóc mà không xảy ra vấn đề gì. Lần này chỉ ăn hai miếng gan cá nóc bệnh nhân đã cảm thấy tê lưỡi, môi, chóng mặt, choáng váng và lập tức nhờ người nhà chuyển đến bệnh viện.

Trao đổi với PV Báo pháp luật TP.HCM, BSCKI Trần Công Cẩn – Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, BV Bãi Cháy, trường hợp bệnh nhân T. biểu hiện ngộ độc chất Tetrodotoxin trong cá nóc rất điển hình. Loại chất độc này tập trung nhiều ở gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da, máu của cá.

Độc tính gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. Do đó, chỉ trong vòng vài phút sau khi ăn cá nóc, bệnh nhân sẽ bị rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng; cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, vã mồ hôi, sùi bọt mép, nói khó, đau bụng, nôn, run giật, cứng hàm, chi dưới yếu, đồng tử co, liệt vận động nhãn cầu...

Trường hợp nặng xuất hiện liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, trụy tim mạch và tử vong.

Theo nghiên cứu y khoa, thịt cá nóc không có độc tố nhưng khi đánh bắt, chế biến hoặc cá ươn, bị dập nát, độc tố ngấm vào thịt sẽ gây độc khi dùng. Độc tố trong cá độc tới mức, chỉ cần ăn khoảng 10g thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc, trường hợp nặng gây liệt toàn thân, da tím tái, trụy tim... với tỉ lệ tử vong lên đến 60% nếu cấp cứu chậm. Chỉ từ 1-2mg độc tố có thể gây chết người.

Độc tố cá nóc có tính bền vững cao. Nếu đun sôi ở 100 độ C trong sáu giờ độc tố mới giảm một nửa, đun sôi ở 200 độ C trong 10 phút độc tố mới bị phá hủy hoàn toàn.

Như vậy, nếu chỉ đun nấu thông thường, ngộ độc cá nóc vẫn có thể xảy ra do độc tố chưa bị phá hủy hết. Ngay cả khi phơi khô, chế biến thông thường độc tố chưa bị phá hủy nên vẫn gây ngộ độc.

Các bác sĩ cảnh báo, dù thông tin về độc tố của cá nóc đã được cảnh báo tại nhiều cơ sở y tế và phương tiện truyền thông, nhưng nhiều ngư dân hoặc người dân vẫn chế biến và ăn các món chế biến từ cá nóc dẫn đến ngộ độc nguy kịch. Vì vậy, người dân tuyệt đối không ăn cá nóc để tránh hậu quả đáng tiếc.

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại