Chủ nhật, 05/02/2023 | 01:45
RSS

Hai nữ sinh ở Sơn La ăn nhầm lá ngón, một em tử vong

Thứ sáu, 09/12/2022, 16:14 (GMT+7)

Hai nữ sinh ở huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã ăn nhầm lá ngón, dù được nhà trường đưa đi cấp cứu nhưng một em không qua khỏi.

Sự kiện:
Sơn La


Lá ngón. Ảnh Internet.

Chiều 9/12, theo Báo Lao Động đưa tin, ông Trần Văn Chiến, hiệu trưởng Trường PTDT bán trú TH&THCS Nà Khoang (xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) cho biết, hai nữ sinh của trường ăn nhầm lá ngón, khiến một em tử vong.

Danh tính 2 nạn nhân được xác định là em H.T.D. (14 tuổi, học sinh lớp 8A, ở bản Phá Thóng, xã Mường Và) và em L.M.Đ. (13 tuổi, học sinh lớp 8B, ở bản Huổi Dương, xã Mường Và).

Trao đổi với PV Báo Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Chiến cho biết, trong thời gian tự quản chiều 7/12, em D. và Đ. đã lên khu đồi ở đằng sau trường chơi. Tại đây hai em đã ăn nhầm lá ngón.

"Thời điểm phát hiện, hai em vẫn còn tỉnh táo. Ngay lập tức, nhà trường đã đưa hai em đến bệnh viện. Mặc dù đã được các y, bác sĩ nỗ lực cấp cứu, tuy nhiên do ăn nhiều lá ngón nên em D. đã không qua khỏi vào khoảng 20h30 cùng ngày. 

Còn em Đ. không nguy hiểm đến tính mạng, hiện đang điều trị tại bệnh viện" - ông Chiến thông tin thêm. Qua quá trình làm việc với cơ quan công an, em Đ. cho biết do không biết là lá ngón nên đã ăn nhầm.

Lá ngón, hay còn gọi ngón vàng, thuốc rút ruột là một loại cây dây leo, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc. Lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hình mác, cuống nhọn, mép nguyên, bóng nhẵn, dài 7-12cm, rộng 2,5-5,5cm. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá, cánh hoa màu vàng. Mùa hoa vào tháng 6, 8, 10. Quả một nang, màu nâu, hình thon, dài 1 cm, rộng 0,5 cm. 

Lá ngón là một trong bốn loại cây có độc tính hàng cao nhất (thuộc độc bảng A) gồm: cây củ chi, lá ngón, trúc đào và cây sui. Chỉ ăn 3 lá ngón sẽ tử vong. Trong lá ngón có chứa chất alkaloid, đây là một chất kịch độc có thể gây ra cái chết ngay lập tức.

Lá ngón thường mọc tự nhiên ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn. Sau đó, người ngộ độc sẽ mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và tử vong do ngừng hô hấp.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại