Thứ sáu, 27/01/2023 | 14:51
RSS

Sở Y tế TP.HCM lo ngại Covid-19 vẫn là thách thức lớn trong năm 2023

Thứ bảy, 17/12/2022, 09:17 (GMT+7)

Bệnh truyền nhiễm và các bệnh mới nổi được Sở Y tế TP.HCM dự báo sẽ là thách thức lớn đối với ngành y tế và sức khỏe cộng đồng trong năm 2023.

Sở Y tế TP HCM lo ngại Covid-19 vẫn là thách thức lớn trong năm 2023

Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: B.D

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết, sau giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, kết quả khảo sát của Sở Y tế cho thấy, trên 98% người dân đã có kháng thể chống Covid-19. Hiện thành phố đã đạt miễn dịch cộng đồng bởi tỷ lệ tiêm chủng ở mức cao và phần lớn người dân đã nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, trong năm tới, dịch Covid-19 vẫn là thách thức lớn, đe dọa đến sức khỏe cộng đồng bởi sự xuất hiện liên tiếp của các biến chủng mới trên thế giới Nếu cộng đồng chủ quan, ngành y tế lơ là trong công tác phòng chống Covid-19 sẽ có nguy cơ gia tăng trở lại.

Trước tình hình trên, Sở Y tế kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo. Sở Y tế cho biết sẽ duy trì các hoạt động tiêm vaccine phòng Covid-19 để duy trì miễn dịch cộng đồng, ngăn chặn nguy cơ người mắc bệnh có diễn tiến nặng, tử vong.

Bên cạnh dịch Covid-19, các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là bệnh mắc phải do lối sống không lành mạnh như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, ung thư hô hấp mạn tính… sẽ tiếp tục là gánh nặng đối với sức khỏe người dân TP.HCM. Sở Y tế cho biết sẽ thực hiện các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện nhằm phát hiện, điều trị sớm và quản lý tốt các bệnh mạn tính, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Theo đó, Sở Y tế sẽ triển khai Gói can thiệp thiết yếu đối với các bệnh không lây nhiễm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO PEN); tổ chức đấu thầu thuốc tập trung với danh mục thuốc mở rộng đến y tế cơ sở, thay vì để trung tâm y tế quận huyện thực hiện. Kế hoạch này nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho trạm y tế để khám chữa bệnh ban đầu và chăm sóc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Ngoài các bệnh lý nguy hiểm trên, Sở Y tế cũng cảnh báo về sự gia tăng số người mắc bệnh tâm thần, trầm cảm sau đại dịch Covid-19. Trong năm 2023, ngành y tế TP.HCM sẽ ưu tiên triển khai hoạt động phát hiện, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh, đặc biệt là những người gặp di chứng hậu Covid-19.

Bạch Dương
Theo Dân Việt