Thứ tư, 16/06/2021 | 18:33
RSS

Vụ mua bán logo xe 'vua': Kiến nghị điều tra hàng chục CSGT, Thanh tra giao thông

Thứ sáu, 18/10/2019, 16:23 (GMT+7)

Nhận định bất cứ một vụ án đưa hối lộ thì phải có người nhận hối lộ, Viện Kiểm sát kiến nghị CSGT, TTGT nhận hối lộ trong vụ mua bán logo xe 'vua'.

Vụ mua bán logo xe 'vua': Kiến nghị điều tra hàng chục CSGT, Thanh tra giao thông

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngày 17/10, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án mua bán logo xe "vua" có liên quan đến nhiều cảnh sát giao thông (CSGT), thanh tra giao thông (TTGT) trên địa bàn liên tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Đây là vụ án gây dư luận xôn xao vì có người đưa hối lộ, môi giới hối lộ nhưng không biết ai nhận hối lộ.

Theo nội dung vụ án, trong thời gian từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân cùng một số người khác đã thực hiện hành vi móc nối với các lái xe, chủ xe tải thường lưu thông trên các địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM bỏ tiền ra hối lộ lực lượng TTGT, CSGT để không bị kiểm tra xử phạt về vi phạm chở hàng quá tải.

Thới làm nghề kinh doanh vận tải, xe của Thới thường chở hàng quá tải nên bị TTGT, CSGT các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM phát hiện xử phạt. Từ đó, Thới quen biết một số cán bộ của các đơn vị này và đặt vấn đề sẽ nộp tiền, dán ký hiệu logo lên các xe để TTGT, CSGT khi làm nhiệm vụ nhận biết và không xử phạt.

Khoảng tháng 6/2014, Thới nhờ Nguyễn Cảnh Chân - nguyên cán bộ đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai - móc nối với các CSGT Đồng Nai để những xe dán logo Thới bán không bị xử phạt lỗi chở hàng quá tải.

Quá trình điều tra, Thới, Vân, Thái khai đã đưa hối lộ cho 80 người là CSGT, TTGT nhưng làm việc với cơ quan điều tra không ai thừa nhận, không có tài liệu, chứng cứ nào khác nên cơ quan điều tra không khởi tố những người này.

 

TAND TP.HCM từng nhiều lần trả hồ sơ để điều tra làm rõ 80 cán bộ CSGT, TTGT liên quan tới việc nhận hối lộ song vẫn không xác định được người nhận hối lộ.

Do đó, TAND TP.HCM tuyên phạt Chân 8 năm tù về tội môi giới hối lộ, phạt Thới 14 năm tù, Thái 10 năm tù, Vân 9 năm tù về tội đưa hối lộ. Các bị cáo còn lại có mức án từ 1 năm 6 tháng 23 ngày tù đến 4 năm tù về tội đưa hối lộ.

Sau đó, 7 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, 3 bị cáo Thới, Thái, Chân không kháng cáo. Đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM cho rằng các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra được các tình tiết mới của vụ án. Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX bác tất cả kháng cáo của các bị cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Cũng theo Viện Kiểm sát, bất cứ một vụ án đưa hối lộ thì phải có người nhận hối lộ, trong vụ án này các bị cáo bị truy tố, xét xử về tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ nhưng bị “khuyết” người nhận hội lộ.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, Viện Kiểm sát cho rằng lời khai của các bị cáo là có căn cứ, các bị cáo xác định được thời gian, không gian đưa hối lộ, các bị cáo cũng nhận diện được một số CSGT, TTGT nhận hối lộ. Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát kiến nghị HĐXX yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, Viện KSND tối cao điều tra làm rõ những CSGT, TTGT nhận hối lộ trong vụ án này.

Do tính chất phức tạp của vụ án, nên HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 21/10.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN