Thứ tư, 07/06/2023 | 18:54
RSS

Cựu CSGT ngừng 'kêu oan', chấp nhận mức án vụ đường dây 'logo xe vua'

Thứ ba, 28/05/2019, 12:01 (GMT+7)

Hôm nay (28/5), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên xử phúc thẩm vụ ‘logo xe vua’ gây xôn xao dư luận một thời.

Trước đó vào tháng 10 năm 2018, TAND TPHCM trong phiên xử sơ thẩm, tuyên phạt cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân 8 năm tù; Nguyễn Văn Thới (42 tuổi) 14 năm tù; Trần Quốc Thái (47 tuổi) 10 năm tù; Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi) 9 năm tù). Các bị cáo còn lại lãnh từ 1 năm 6 tháng tới 4 năm tù về các tội “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ”.

Sau án sơ thẩm, 6 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đáng lưu ý là dù suốt quá trình điều tra, cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân kêu oan và tại tòa đã khai đưa hàng trăm triệu đồng cho ‘sếp’ nhưng cũng chấp nhận án 8 tù và không kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, HĐXX trong phần làm thủ tục phiên tòa, nhận thấy có bị cáo (đang tại ngoai) vắng mặt vì bệnh. Bị cáo này cũng có đơn xin hoãn phiên tòa. HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận hoãn tòa, thời gian mở lại phiên xử tòa sẽ thông báo sau.

Tại tòa, Nguyễn Văn Thới và Lê Thị Cẩm Vân thừa nhận là chủ doanh nghiệp vận tải, có xe thường xuyên lưu thông đến TP.HCM Đồng Nai, Bình Dương nên tiếp cận lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT), CSGT đưa hối lộ để không bị xử phạt.

Cựu CSGT ngừng 'kêu oan', chấp nhận mức án vụ đường dây 'logo xe vua'
Chân dung Nguyễn Cảnh Chân. Ảnh: PLO

Bị cáo Chân khai đã đưa ông Võ Thanh Sơn, Đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, hơn 600 triệu đồng. Sau khi ông Sơn chết, Chân làm môi giới hối lộ và tiếp tục nhận 600 triệu đồng từ Thới để đưa cho ông Đỗ Hữu Tuyến, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai.

Tổng cộng Chân nhận từ Thới 1,2 tỷ đồng để đưa hối lộ cho lãnh đạo và giữ lại 300 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Bị cáo Lê Thị Cẩm Vân thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng. Vân khai trước tòa rằng bị cáo tự đi in logo và gọi điện chỉ đạo các đồng phạm giao logo, tổng số tiền thu được là 7,9 tỷ đồng. Trong đó, Vân đưa cho cán bộ Đội 7, Đội 8 Thanh tra Giao thông số tiền 627 triệu đồng.

Các bị cáo khác đều thừa nhận có hành vi giao logo xe "vua" cho khách và đưa hối lộ cho thanh tra, CSGT. Theo cáo trạng, Thới, Thái, Vân đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ CSGT, 18 cán bộ TTGT ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Cơ qun điều tra đã lấy lời khai của 80 người nhưng không có ai thừa nhận đã nhận tiền.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN