Thứ tư, 23/06/2021 | 22:41
RSS

Đề nghị trả hồ sơ làm rõ tội đưa và nhận hối lộ vụ gian lận điểm thi Sơn La

Thứ sáu, 18/10/2019, 09:20 (GMT+7)

Đại diện VKS bất ngờ đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ gian lận điểm thi Sơn La bởi có dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ.

Theo PLO, sáng 18/10, phiên tòa xét xử tám bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang tranh luận. Đại diện VKS bất ngờ đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung. Lý do bởi trong quá trình xét hỏi có phát sinh một số tình tiết mới tại tòa không thể giải quyết được. Việc trả hồ sơ nhằm đảm bảo giải quyết vụ án một cách khách quan.

Khi chủ tọa hỏi tình tiết phát sinh cụ thể là gì, vị kiểm sát viên cho hay vụ án có một số dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ. Một số luật sư cũng đồng tình với quan điểm này của đại diện VKS. Chủ tọa cho biết HĐXX sẽ vào nghị án.

Như vậy, trong khi tại Hà Giang, đại diện VKS đã đề nghị mức án cụ thể đối với từng bị cáo thì diễn biến tại Sơn La lại hoàn toàn khác. Việc đại diện VKS cho rằng vụ án có dấu hiệu của tội đưa-nhận hối lộ có thể sẽ cùng hướng với vụ án gian lận điểm tại Hòa Bình.

Dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi Sơn La
Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: GDTĐ

Cáo trạng của VKSND cáo buộc 8 bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng chính trị - tư tưởng Sở GD&ĐT), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí), Đặng Văn Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng khảo thí), Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng (cùng là cán bộ công an tỉnh) cấu kết sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Quá trình điều tra, bà Nga khai đã nhận hơn một tỷ đồng, Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng, Lò Văn Huynh khai cầm một tỷ đồng và Đặng Văn Thủy khai nhận 500 triệu đồng.

Cáo trạng xác định số tiền các bị can đã nhận do vụ lợi mà có. Hành vi của các bị can có dấu hiệu phạm vào các tội liên quan đưa và nhận hối lộ. Tuy nhiên, những người bị khai đưa tiền không thừa nhận nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ truy cứu, Zing cho hay. 

Lời khai một số bị cáo và nhân chứng trong 3 ngày qua (từ 15 đến 17/10) cho thấy ngoài lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, những người quan còn có dấu hiệu nhận hối lộ. Tuy nhiên, có trường hợp bị cáo và gia đình thí sinh thừa nhận có việc cám ơn bằng tiền nhưng động cơ chỉ là nhờ xem trước điểm thi. Một số bị cáo nói được người làm chứng đưa tiền để nhờ nâng điểm nhưng phía còn lại phủ nhận.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC