Thứ tư, 01/02/2023 | 13:40
RSS

Cựu cán bộ công an khai gì khi ra tòa vụ gian lận thi cử Sơn La?

Thứ tư, 16/10/2019, 11:37 (GMT+7)

Sáng 16/10, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục ngày làm việc thứ 2, phiên sơ thẩm xét xử vụ gian lận thi tại địa phương. Đầu giờ sáng, Hội đồng xét xử xét hỏi bị cáo Đinh Hải Sơn, cựu cán bộ Công an tỉnh.

Theo Lao Động, sáng 16/10, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục phần thẩm vấn đối với các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Bị cáo Đinh Hải Sơn, cựu thiếu tá, phòng PA83 là người được gọi lên thẩm vấn đầu tiên. Trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018, bị cáo Sơn được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực chấm thi, trực tiếp tham gia giám sát, bảo vệ công tác chấm thi tự luận, môn Ngữ văn.

Trước bục khai báo, bị cáo Đinh Hải Sơn cho biết, ngày 27/6/2018, ông được Nguyễn Minh Khoa - cựu Phó trưởng phòng PA83 đến nhà trao đổi, đưa thông tin cá nhân của thí sinh L.T.T, SBD 14001602, nhờ giúp nâng điểm các môn Toán, Văn, tiếng Anh, đạt điểm cao, để xét tuyển vào trường Công an Nhân dân.

Cựu cán bộ Công an tỉnh khai gì khi ra tòa vụ gian lận thi cử Sơn La?
Chân dung bị cáo Đinh Hải Sơn. Ảnh: Lao Động

Bị cáo Đinh Hải Sơn còn khai có em vợ là thí sinh N.L.B.N, SBD 14001557 cũng tham dự kỳ thi, nên đã chủ động hỏi thông tin cá nhân để nhờ nâng điểm các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử - là các môn xét tuyển đại học cho N.L.B.N.

Sau khi có thông tin của hai thí sinh trên, Đinh Hải Sơn viết lại danh sách ghi số điểm cần nâng của L.T.T là Toán 9,8 điểm, tiếng Anh 9,8 điểm; N.L.B.N là Toán 9,8 điểm, Lịch sử 9,8 điểm, trong khi điểm thi thử của N.L.B.N khá thấp, Toán 5 điểm, Lịch sử 6,25 điểm.

Sơn ghi chi tiết cụ thể vào tờ giấy và chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga. Sơn khai, quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự khu vực chấm thi, trực tiếp tham gia giám sát, bảo vệ công tác chấm môn thi tự luận, bản thân đã không làm hết trách nhiệm.

Tại tòa, Đinh Hải Sơn cơ bản nhất trí với bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Một trong 2 trường hợp thí sinh bị cáo nhờ nâng điểm là do lãnh đạo Phòng nhờ, không có lợi ích về vật chất.

Tại phiên tòa hôm nay, Nguyễn Minh Khoa, cán bộ Công an tỉnh Sơn La, là 1 trong 6 người làm chứng bị Tòa ra lệnh dẫn giải vẫn tiếp tục vắng mặt với lý do đưa vợ đi chữa bệnh, VOV đưa tin. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN