Chủ nhật, 20/06/2021 | 20:31
RSS

Nội dung tin nhắn 'cầu cứu' PCT tỉnh của chủ mưu vụ gian lận điểm thi Hà Giang

Thứ tư, 16/10/2019, 09:56 (GMT+7)

Tại phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, luật sư Hoàng Văn Hướng hỏi nội dung liên quan đến tin nhắn giữa bị cáo Hoài với ông Trần Đức Quý,Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Theo Tiền Phong, ngày 15/10, ngày thứ hai xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 Hà Giang, Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục xét hỏi các bị cáo. Đứng trước bục, Nguyễn Thanh Hoài Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng tiếp tục khai quá trình can thiệp, sửa chữa, nâng điểm cho các thí sinh.

Theo đó, chiều 7/7/2018 sau khi chấm thi môn trắc nghiệm và có kết quả, theo quy định Ban thư ký sẽ niêm phong, bảo quản bài thi trắc nghiệm tại trụ sở Sở GD&ĐT Hà Giang. Do đó, bị cáo đưa chìa khóa cho Lương,  Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng chuyển tài liệu, bài thi từ trường THPT chuyên Hà Giang về Phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT Hà Giang).

“Sau khi chuyển tài liệu, bài thi về sở, bị cáo Chính (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang), thầy Sử (Giám đốc sở này) và thầy Bình (Trưởng ban Thanh tra) cho rằng, bị cáo đã vi phạm quy chế thi nên gây khó khăn cho bị cáo. Ngay sau đó, tại sở có nhiều cuộc họp liên tiếp các ngày từ mồng 7 đến 10/7/2018 về việc này”, Hoài nói.


Bị cáo Hoài tại tòa. Ảnh: Vietnamnet

Bị cáo Hoài cho biết, sau nhiều buổi họp bị tố vi phạm quy chế thi, đã nhắn tin cho ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi để “cầu cứu”. Nội dung tin nhắn được công khai trước tòa: “Em báo cáo anh ạ. Một, em vừa đổi danh sách dữ liệu thi xong.

Kết quả dữ liệu trên phần mềm thi của Bộ GD&ĐT trùng với dữ liệu trong đĩa CD em gửi. Hai, việc Lương chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị xử lý bài thi về sở là theo quy chế thi và được đồng ý của em với nhiệm vụ của Phó chủ tịch Hội đồng thi và Trưởng ban Thư ký. Song, thầy Bình, thầy Sử, cô Chính đang nâng cao quan điểm và làm khó, có gì anh xem giúp em”. Sau khi gửi tin nhắn, bị cáo Hoài nhận được câu trả lời “Ok”.

Trước đó, tại vụ việc này, ông Quý mới chỉ được biết đến với vai trò là người đã nhờ bà Triệu Thị Chính, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, nâng điểm thi cho con mình. Bà Chính đã đưa danh sách gồm 13 thí sinh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT. Hoài đưa cho Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, để thực hiện hành vi nâng điểm.

Nội dung tin nhắn 'cầu cứu' PCT tỉnh của chủ mưu vụ gian lận điểm thi Hà Giang
Ông Trần Đức Quý. Ảnh: Thanh Niên

Ngày 19/6, ông Trần Đức Quý và ông Vũ Văn Sử, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh này, bị xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì những khuyết điểm, vi phạm trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại địa bàn...

Tại phiên xử này, TAND tỉnh Hà Giang cũng đã triệu tập ông Trần Đức Quý với vai trò người có liên quan, nhưng ông Quý vắng mặt, Thanh Niên cho hay. 

HĐXX xét hỏi bị cáo Hoài về động cơ, mục đích khi đưa cho bị cáo Lương danh sách 93 thí sinh nhờ can thiệp nâng điểm thi môn trắc nghiệm. Bị cáo Hoài khẳng định việc nhờ nâng điểm trên hoàn toàn do tình cảm đồng nghiệp, thân quen chứ không có động cơ vụ lợi. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN