Chủ nhật, 13/06/2021 | 22:27
RSS

Phó chủ tịch TP Sơn La 'chỉ nhờ xem', con cháu liền được nâng điểm đỗ HV An ninh

Thứ năm, 17/10/2019, 14:08 (GMT+7)

Ông Lê Trọng Bình, Phó chủ tịch UBND TP Sơn La (tỉnh Sơn La), tới tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La với tư cách là người có nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Theo Tuổi Trẻ, ông 17/0, phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Sơn La tiếp tục với phần thẩm vấn những người làm chứng và người liên quan. Đây là những người đều có mối quan hệ quen biết, đồng nghiệp hoặc người nhà của các trung gian.

Ông Lê Trọng Bình - phó chủ tịch UBND TP Sơn La - là nhân chứng đáng chú ý được triệu tập tới tòa. 

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông Bình có con và cháu ruột dự thi. Ông Bình nhờ Nguyễn Minh Khoa, nguyên phó trưởng Phòng an ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Sơn La) và Nguyễn Ngọc Hà, trưởng Phòng giáo dục trung học (Sở GD-ĐT), xem giúp điểm cho con và cháu. 

Phó chủ tịch TP Sơn La 'chỉ nhờ xem', con cháu liền được nâng điểm đỗ HV An ninh

Phó chủ tịch TP Sơn La 'chỉ nhờ xem', con cháu liền được nâng điểm đỗ HV An ninh
Phó chủ tịch UBND TP Sơn La tại tòa. Ảnh: NLĐ & Tuổi Trẻ

Ông Bình khai mong muốn biết trước kết quả để chọn trường phù hợp cho các cháu, nhưng sau đó cả con và cháu của ông Bình đều được nâng điểm. Tuy nhiên, hai trường hợp này sau đó đều bị các trường công an trả về vì điểm chấm thẩm định không đạt.

Bên cạnh đó, ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Sơn La, cho biết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 có con là Phan Minh Hiếu tham dự. Ông với bị cáo Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, có mối quan hệ đồng nghiệp, cấp trên cấp dưới, NLĐ cho hay.

"Tại kỳ thi tôi công tác tại Sở nhưng không tham gia khâu nào. Biết anh Yến trong Hội đồng, tôi đã nhờ anh Yến xem điểm cho con để có cơ hội vào trường mình mong muốn và muốn con tôi vào 1 trường kinh tế"- ông Sơn nói nhỏ khai.

HĐXX truy hỏi: Xem điểm còn có thông tin nào khác không? Ông Sơn đáp: "Với tâm trạng với tâm lý người làm cha mẹ đều rất mong muốn được xem trước điểm cho con chứ không biết vi phạm quy chế của bộ. Tôi nhờ như vậy, nhưng anh Yến không thông tin lại cho tôi cháu được bao nhiêu điểm, chỉ khi web công bố tôi mới biết được".

Theo ông Sơn, con ông được 27 điểm, trúng tuyển Trường đại học Kinh tế Quốc dân, sau khi chấp thẩm định bị giảm 7,45 điểm. Sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định kết quả, thông tin được nâng điểm áp lực xã hội nên con ông không theo học nữa.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN