Thứ hai, 14/06/2021 | 22:36
RSS

Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Con lợn nhựa chứa thẻ nhớ biến mất bí ẩn

Thứ năm, 17/10/2019, 11:28 (GMT+7)

TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục xét xử sơ thẩm 5 bị cáo liên quan đến vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở địa phương này. Trong phiên xử, HĐXX làm rõ tình tiết về con lợn nhựa chứa thẻ nhớ.

Theo VTC News, trước khi kết thúc phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang chiều 16/10, HĐXX thẩm vấn nhân chứng Tống Thị Thu Hương (sinh năm 1979, vợ của bị cáo Vũ Trọng Lương) để làm rõ tình tiết chiếc thẻ nhớ điện thoại được cất giấu trong con lợn nhựa và được Lương gửi nhờ nhà mẹ vợ trước khi bị bắt.

Bị cáo Lương khai, bên trong thẻ nhớ trên là dữ liệu ghi âm cuộc nói chuyện giữa bị cáo này với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang) vào tối 18/7/2018.

Cuộc điện thoại có nội dung: "Anh Hoài có nói là cứ lôi chị Chính vào. Tôi hỏi thế còn các trường hợp của anh thì nói thế nào? Anh Hoài nói tôi không được khai. Tôi nói tiếp, nếu bị khởi tố tôi sẽ thuê luật sư”.

Vũ Trọng Lương chủ động ghi âm lại cuộc nói chuyện và nhờ mẹ vợ cất giữ. Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra khám xét nhà mẹ vợ của Lương, con lợn nhựa này có một lỗ thủng trên lưng và chiếc chiếc thẻ nhớ cũng "không cánh mà bay".

Trả lời HĐXX, bà Tống Thị Thu Hương cho biết con lợn nhựa này là đồ chơi của con bị cáo Lương, đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, nhân chứng này không giải thích được vì sao con lợn nhựa này lại bị khoét một lỗ trên lưng.

“Khi cơ quan điều tra thu giữ con lợn nhựa, tôi không chứng kiến và không biết về việc này. Con lợn này là đồ chơi thôi, đấy là con lợn của con tôi, còn chồng tôi lấy làm gì thì tôi không biết”, bà Hương nói.

Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Con lợn nhựa chứa thẻ nhớ biến mất bí ẩn

Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Con lợn nhựa chứa thẻ nhớ biến mất bí ẩn
Vợ bị cáo Lương tại tòa. Ảnh: Dân Trí & VTC News

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang, trong quá trình điều tra, giải quyết vụ án gian lận điểm thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này, cơ quan An ninh điều tra đã thu giữ 28 đơn vị vật chứng có liên quan đến vụ án.

Đáng chú ý, tại mục số 22 phần Vật chứng (chuyển theo hồ sơ vụ án), vật chứng là 1 (một) con lợn nhựa màu xanh lá cây. Theo mô tả, con lợn nhựa này có kích thước dài nhất từ đầu đến đuôi dài 24cm, rộng 19cm, cao 15cm. Tại vị trí chính giữa lưng bị vỡ, tạo thành một lỗ thủng.

Tại phiên xét xử ngày 14/10/2019, bị cáo Vũ Trọng Lương thừa nhận với HĐXX rằng, đã bỏ thẻ nhớ điện thoại của mình vào con lợn nói trên. Tuy nhiên, thẻ nhớ này đã bị mất, cơ quan điều tra cũng không thu giữ được.

Theo tài liệu điều tra, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã chuyển danh sách 93 thí sinh cho Vũ Trọng Lương (Nguyên Phó Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT) để nâng điểm môn thi trắc nghiệm. Ngoài ra, Lương còn nhận danh sách 14 thí sinh nhờ nâng điểm môn thi trắc nghiệm từ người thân quen.

Từ ngày 30/6/2018 đến 2/7/2018, bị cáo Lương đã thực hiện can thiệp nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho 107 thí sinh trên. Đến ngày 7/7/2018, bị cáo Lương có nói với Hoài rằng "Do số thí sinh Lương đã nâng điểm rất cao, khi thông báo sợ Bộ GD&ĐT kiểm tra nên cần sửa chữa bài thi của các thí sinh đã nâng điểm cho phù hợp với kết quả trong đĩa CD1 đã gửi cho Bộ GD&ĐT" và Hoài đồng ý. 

Đến khoảng 9h30 ngày 7/7/2018, Hoài đã đưa cho Lương chìa khóa phòng chứa bài thi môn trắc nghiệm và 1 bì chứa chìa khóa hòm chứa bài thi trắc nghiệm để Lương thực hiện việc đã trao đổi với Hoài ở trên.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN