Thứ năm, 22/02/2024 | 22:10
RSS

Vụ hơn 100 công nhân nhập viện ở Đồng Nai: Nghi ngộ độc do ăn cá biển chiên

Thứ tư, 22/07/2020, 06:59 (GMT+7)

Sau khi ăn bữa tối khoảng 30 phút, nhiều công nhân đồng loạt xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, dị ứng…và được đưa đến bệnh viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm.

Sự kiện:
Ngộ độc

Vụ hơn 100 công nhân nhập viện ở Đồng Nai, nghi ngộ độc do ăn cá biển chiên

Các công nhân nhập viện cấp cứu sau khi ăn bữa tối. Ảnh: VTV News

Liên quan đến vụ hơn 100 công nhân tại công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền (KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) nhập viện khẩn cấp sau khi ăn bữa tối nghi do ngộ độc thực phẩm, trong quá trình điều trị và điều tra sơ bộ, Chi Cục An toàn thực phẩm cũng đặt nghi vấn món cá biển là nguyên dân dẫn tới sự cố.

Trao đổi với VTV News, ông Nguyễn Đình Minh, Chi Cục phó Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai nói: "Nghi ngờ món cá biển chiên là nguyên nhân gây ra sự cố vì để cá biển lâu ở ngoài, không được ủ đá thì sau khi chiên sẽ dẫn tới việc gây ra dị ứng cho người dùng". 

Theo bác sĩ Ngô Phước Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, với hơn 100 người bị cùng lúc các triệu chứng như nôn ói, chóng mặt, tiêu chảy thì gần như chắc chắn là bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, do có lưu mẫu thực phẩm nên cần xét nghiệm kỹ hơn để có thể khẳng định chính xác nguyên nhân vụ việc. 

Cũng theo biên bản điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, tại thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp Great Kingdom Giang Điền thiếu khu vực rửa tay cho công nhân trước và sau khi ăn, thiếu sổ kiểm thực ba bước. 

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai, cơ sở nấu ăn cho công nhân tại bếp ăn tập thể là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đại Thanh Vân (Bình Dương đã nộp hồ sơ thẩm định nhưng chưa cung cấp giấy phép liên quan, đồng thời chưa xuất trình được hóa đơn, hợp đồng mua nguyên liệu thực phẩm. Chi cục đã mời cơ sở lên làm việc vào ngày 23/7 để xác minh, làm rõ.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, đơn vị đã lấy mẫu thức ăn mà công nhân ăn trong bữa tối gửi đi xét nghiệm. Dự kiến 10 ngày nữa sẽ có kết quả kiểm định mẫu thức ăn và công bố nguyên nhân cụ thể vụ ngộ độc.

Vụ hơn 100 công nhân nhập viện ở Đồng Nai, nghi ngộ độc do ăn cá biển chiên

111 công nhân có sức khỏe ổn định đã được xuất viện. Ảnh: VTV News

Trước đó, tối ngày 20/7, như VOV đã đưa tin, ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai xác nhận thông tin về việc có hơn 100 công nhân phải nhập viện cấp cứu sau bữa ăn tối.

Theo đó, vào buổi chiều cùng ngày, các công nhân tại công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền (KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) dùng bữa cơm với rau luộc, trứng luộc, cá chiên… Được biết có khoảng 1.600 công nhân Công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền cùng ăn bữa cơm tối.

Khoảng hơn 1 giờ đồng hồ sau, một số công nhân bắt đầu có biểu hiện bị đau bụng, buồn nôn, chóng mặt… Ngay sau đó, có 112 công nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark Đồng Nai để cấp cứu.

Đến ngày 21/7, đã có 111 công nhân có sức khỏe ổn định và được xuất viện, chỉ còn 1 người đang tiếp tục theo dõi, dự kiến 1 - 2 ngày tới sẽ được xuất viện. Công nhân này đang nằm điều trị nội trú tại Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark, do có bệnh nền nên xin ở lại để điều trị.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN