Chủ nhật, 05/12/2021 | 12:07
RSS

Vũ Hán yêu cầu bệnh nhân Covid-19 xuất viện cách ly 14 ngày

Chủ nhật, 23/02/2020, 09:56 (GMT+7)

Thông báo được đưa ra khi thông tin về một bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất viện sau thời gian hồi phục ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, nhưng đã phải nhập viện trở lại khi xét nghiệm dương tính trong thời gian cách ly tại nhà.

Sự kiện:
Virus corona

Theo thông tin trên VTC, Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh thành phố Vũ Hán - tâm dịch viêm đường hấp cấp Covid-19 (SARS-CoV-2) ở Trung Quốc ngày 22/2 vừa yêu cầu những bệnh nhân được phép xuất viện phải cách ly 14 ngày ở các địa điểm được chỉ định để phục vụ mục đích giám sát y tế.

Hoạt động cách ly miễn phí là vì sức khỏe và sự an toàn của bệnh nhân được phép xuất viện và gia đình họ. Thông báo được đưa ra sau thông tin về một bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất viện sau khi hồi phục ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, nhưng đã phải nhập viện trở lại sau khi xét nghiệm dương tính trong thời gian cách ly tại nhà.

Trung tâm y tế công Thành Đô cho biết hôm 21/2, một bệnh nhân đã kiểm tra dương tính dù chỉ mói xuất viện 10 ngày. Trường hợp tái nhiễm tương tự đã được xác nhận ở các khu vực khác. Theo chia sẻ của chuyên gia điều trị Covid-19 trên tờ People Daily, kết quả dương tính với Covid-19 sau khi được xuất viện có thể là do sự khác biệt trong các mẫu xét nghiệm,

Các bệnh viện đã sử dụng dịch trong mũi và họng cho các xét nghiệm như vậy trước khi cho bệnh nhân xuất viện. Thế nhưng, hiện nay yêu cầu xét nghiệm phải dùng mẫu từ phổi của bệnh nhân - nơi virus có khả năng được phát hiện khi nó phát triển.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc khuyến nghị các bệnh nhân hồi phục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, đeo khẩu trang và hạn chế các hoạt động ngoài trời sau khi được phép xuất viện để giảm thiểu rủi ro nhiễm các mầm bệnh khác.


Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tới bệnh viện Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters/TTXVN).

Trước đó, chính quyền thành phố Vũ Hán thông báo mục tiêu hoàn tất xét nghiệm axit nucleic tại tất cả các cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở thành phố này vào ngày 28/2 tới, trong bối cảnh các cơ sở này đã ghi nhận một số ca nhiễm và nghi nhiễm virus Covid-19.

Theo Văn phòng Dân sự Vũ Hán, các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 tại các viện dưỡng lão sẽ được xét nghiệm axit nucleic từ ngày 22/2. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được chuyển tới điều trị tại các bệnh viện được chỉ định ở Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc.

Trong số các viện dưỡng lão được đề cập có Viện Phúc lợi xã hội thành phố Vũ Hán, hiện là nơi chăm sóc 458 người cao tuổi và có tổng cộng 190 nhân viên. Tính đến ngày 19/2 vừa qua, viện phúc lợi xã hội nằm đối diện chợ hải sản Huanan, vốn được cho là nơi khởi phát dịch Covid-19, đã báo cáo 12 trường hợp xác nhận nhiễm virus Covid-19; trong đó gồm 11 người cao tuổi và một nhân viên làm việc tại đây.

Theo Văn phòng Dân sự Vũ Hán, một người cao tuổi trong số này đã tử vong. Ngoài ra, tại viện này cũng ghi nhận 19 trường hợp nghi nhiễm, trong đó có 7 người cao tuổi.

Sáng 23/2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) thông báo, tính đến hết ngày 22/2, tỉnh này ghi nhận thêm 96 ca tử vong do Covid-19 và 630 ca nhiễm bệnh mới được xác nhận. Với số liệu mới công bố, tỉnh Hồ Bắc hiện ghi nhận tổng cộng 2.346 ca tử vong do Covid-19 và 64.084 ca nhiễm bệnh.

Trong khi đó cập nhật đến 08 Giờ 50, ngày 23/02/2020 từ Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam tổng số trường hợp mắc Covid-19 trên toàn thế giới là : 78.752, riêng tại Trung Quốc đại lục là: 76.921. Tổng số trường hợp tử vong toàn thế giới là : 2.460 riêng tại Trung quốc đại lục là: 2.441.

Tổng hợp
Theo Đời sống Plus/GĐVN