Thứ năm, 18/07/2024 | 14:19
RSS

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Giúp đỡ vì là đồng hương Thanh Hóa

Chủ nhật, 02/06/2019, 09:32 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thu Hương (Phó Trưởng phòng giáo dục Tiểu học – Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) có nhờ ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La giúp cho 2 thí sinh là đồng hương Thanh Hóa với bà.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan an ninh điều tra đã triệu tập, xác minh đối với 18 trường hợp là đối tượng trung gian để làm rõ động cơ, mục đích việc nhận thông tin từ người thân thí sinh, trực tiếp từ thí sinh hoặc thông qua đối tượng trung gian khác. Trong số trên, có đối tượng thừa nhận giúp đỡ vì là đồng hương, đối tượng khác thì khai nhận được hứa hẹn cảm ơn bằng tiền.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Hương (Phó Trưởng phòng giáo dục Tiểu học – Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) trong khoảng thời gian trước khi chấm thi, bà Hương tình cờ gặp hai thí sinh N.Đ.A. (SBD 14000144) và L. V. T. (SBD 14000825) tại cổng Sở.

Tại đây, hai thí sinh này cung cấp thông tin cá nhân cho bà Hương nhờ xem giúp điểm thi nên bà Hương đồng ý. Sau đó, Hương chuyển lại thông tin hai thí sinh này cho ông Nguyễn Ngọc Hà, trưởng Phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La. Mục đích chuyển thông tin được bà Hương khai là "giúp xem điểm" với lý do để các thí sinh nêu trên sau kỳ thi sẽ tự tính toán và dự đoán ra số điểm các môn thi đại học đạt được.

Tài liệu điều tra cũng nêu rõ bà Hương đồng ý giúp đỡ hai thí sinh này bởi tình cờ trong cuộc gặp mặt biết có thí sinh cùng quê Thanh Hóa với bà. Bản thân vị Phó Phòng cũng khai không nhận khoản lợi ích vật chất, tiền bạc nào từ hai thí sinh nhờ giúp đỡ, cũng không chuyển khoản tiền nào cho ông Nguyễn Ngọc Hà.

Trong khi đó, thí sinh L.V.T khai với cơ quan điều tra đã cung cấp thông tin cho bà Hương là nhờ xem điểm, lời khai này phù hợp với lời khai trước đó của bà Hương.

Còn thí sinh N.Đ.A. (SN 1997, địa chỉ tại xã Thịnh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), Cơ quan chức năng tiến hành xác minh nhưng vắng mặt tại địa phương nên chưa xác định được việc chuyển thông tin cá nhân để nhờ xem điểm hay chạy điểm. Theo kết luận của cơ quan điều tra, đối với số thí sinh khai nhận cung cấp thông tin cá nhân "nhờ xem điểm" chỉ là né tránh, bao biện.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Giúp đỡ vì là đồng hương Thanh Hóa
Nơi diễn ra vụ gian lận điểm thi chấn động Sơn La. Ảnh: Internet

Bản thân ông Nguyễn Ngọc Hà, trưởng Phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La (trước đây, ông Hà là trưởng Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng) cũng "nhờ xem điểm" cho 10 thí sinh.

Làm việc với công an, ông Hà thừa nhận trước khi chấm thi THPT quốc gia, ông có chuyển danh sách, thông tin của 10 thí sinh cho một số thành viên Ban chấm thi để nhờ giúp đỡ.

Trong đó, có hai trường hợp con gái ông và một bạn cùng lớp gửi nhờ ông Hoàng Tiến Đức. Ngoài ra, có thí sinh N.M.P. (số báo danh 14001120) do bà Vân (công tác tại Đảng ủy khối cơ quan trung ương) nhờ.

Thí sinh T.Q.M. (số báo danh 14001540) do ông Nguyễn Trọng Bình (phó chủ tịch UBND TP Sơn La) nhờ.

Hai thí sinh N.Đ.A. (số báo danh 14000144) và L.V.T. (số báo danh 14000825) do bà Nguyễn Thị Hương (trưởng Phòng giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT) nhờ.

Thí sinh L.C.C. (số báo danh 14002571) do bà Phạm Thị Thu Huyền (giáo viên Trường THPT chuyên Sơn La) nhờ.

Thí sinh L.V.H. (số báo danh 14000309) do bà Trần Thị Thu Phương (giáo viên Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Mộc Châu) nhờ.

Thí sinh D.H.V. (số báo danh 14005279) và thí sinh P.A.D. (số báo danh 14004914) do bà Dương Thị Đạt (giáo viên trường THPT tại TP Sơn La) gửi.

Ông Hà khai đã trực tiếp viết tay thông tin của 10 thí sinh (gồm họ tên, số báo danh, môn thi, mã đề thi, địa điểm thi và tổng điểm) thành 4 danh sách chuyển cho 4 người: ông Trần Xuân Yến, ông Hoàng Tiến Đức, bà Nguyễn Thị Hồng Nga và ông Lò Văn Huynh. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN