Thứ năm, 18/07/2024 | 14:17
RSS

21 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La nói gì tại cơ quan điều tra?

Thứ sáu, 31/05/2019, 15:14 (GMT+7)

Đã có kết luận ban đầu về lời khai của 21 trong số 44 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La.

Theo báo Người đưa tin, cơ quan điều tra đã có kết luận ban đầu về lời khai của các thí sinh được nâng điểm, kết quả xác minh với 21/44 thí sinh như sau: 

Thí sinh Lê Văn Hải (SN 1997) khai được ông Lê Văn Huy (là bố của Hải) cho số điện thoại của bà Trần Thị Thu Phương, Trường THPT Mộc Lỵ (Mộc Châu) để Hải liên hệ trực tiếp với bà Phương nhờ xem điểm. Kết quả phù hợp với lời khai của bà Phương về việc chuyển thông tin cá nhân.

Nguyễn Yến Khanh (SN 2000) khai đã cung cấp thông tin cho bố mình là ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng giáo dục trung học (sở GD&ĐT), để nhờ xem điểm. Phù hợp với lời khai của ông Hà.

Trần Thị Minh Anh (SN 2000) đã cung cấp thông tin cho Nguyễn Yến Khanh (Minh Anh và Yến Khanh là bạn học cùng lớp) để nhờ xem điểm, phù hợp với lời khai của Yến Khanh.

Lê Văn Tùng (SN 1997) cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Thị Hương, Phó trưởng phòng Giáo dục tiểu học (sở DG&ĐT) nhờ xem điểm, kết quả phù hợp lời khai của bà Hương.

Có 4 trường hợp là Nguyễn Thế Anh (SN 1999), Nguyễn Tiến Đạt, (SN 1999) và Nguyễn Duy Phương, Đặng Tùng Lâm (SN 2000) cùng khai nhận đã cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Thị Dung, Phó trạm trưởng Y tế thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn để nhờ xem điểm, kết quả phù hợp với lời khai của bà Dung.

Phạm Anh Dũng (SN 1995) đã cung cấp thông tin cho Dương Thị Đạt, Giáo viên Trường THPT Chiềng Sinh, TP. Sơn La nhờ xem điểm. Phù hợp với thông tin của Đạt về việc chuyển thông tin.

Ngô Lương Bảo Ngọc (SN 2000) khai cung cấp thông tin cho Đinh Bảo Sơn (Bị can vụ án). Phù hợp lời khai của Sơn về việc chuyển thông tin.

21 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La nói gì tại cơ quan điều tra?
5 trong số 8 đối tượng đã bị khởi tố vì liên quan đến vụ án nâng điểm thi Sơn La. Ảnh: Lao Động

Vũ Văn Trọng (SN 1995) khai cung cấp thông tin cho Trần Hùng Mạnh (Trọng là em họ của Mạnh) để nhờ xem điểm thi, kết quả phù hợp với lời khai của Mạnh về việc chuyển thông tin.

Trường hợp các thí sinh khai không cung cấp thông tin cho ai để nhờ xem hay nâng điểm là: Nguyễn Hà Phong (SN 1997), Nguyễn Đức Anh (SN 2000), Nguyễn Tuấn Phúc (SN 1999), Đinh Văn Quang (1997), Dương Thị Thu Hằng (SN 2000), Đào Thị Ngọc Khánh (SN 2000), Phạm Sơn Toàn (SN 2000), Bùi Thành Nam (SN 2000).

Trường hợp thí sinh Nguyễn Tuấn Phúc (SN 1999) khai không cung cấp cho ai để nhờ xem hay nâng điểm, điều này mâu thuẫn với lời khai của Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Trung học giáo dục cở sở (sở GD&ĐT) về việc Phúc sau khi thi xong đã lên chào ông Hà để xuống Hà Nội và chuyển thông tin để nhờ xem điểm.

Riêng Nguyễn Hồng Quân (SN 1997) và Ngô Đức Anh đã vắng mặt tại địa phương nên chưa thể xác minh. 

Cơ quan công an đã triệu tập 42 trường hợp là cha mẹ, người thân các thí sinh (TS) được nâng điểm; đã có 6 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin cá nhân TS để “nhờ nâng điểm thi”, 21 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin chỉ nhằm mục đích “nhờ xem điểm”, 15 trường hợp khai không liên quan và không cung cấp thông tin TS cho các bị can và những đối tượng trung gian.

Trước đó, Tuổi Trẻ đưa tin, theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Sơn La (đã tống đạt tới các bị can), trước khi bước vào giai đoạn chấm thi, từ 27 đến 29/6/2018, các bị can trong vụ án đã nhận sự 'nhờ vả' của nhiều người khác để nâng điểm cho các thí sinh.

Theo đó, ông Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, nhận giúp 13 thí sinh. Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, nhận giúp 16 thí sinh. Ông Lò Văn Huynh, trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, nhận giúp 7 thí sinh. 

Bà Nguyễn Thanh Nhàn, phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, nhận giúp 4 thí sinh. Ông Đặng Hữu Thủy, phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, nhận giúp 4 thí sinh. Bà Cầm Thị Bun Sọn, phó trưởng Phòng chính trị - tư tưởng Sở GD-ĐT, nhận giúp 1 thí sinh.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hồng Nga khai được ông Nguyễn Ngọc Hà (trưởng Phòng giáo dục trung học) gửi 8 trường hợp, trong đó có 4 thí sinh trùng danh sách của ông Trần Xuân Yến đưa cho bà Nga. Ông Trần Văn Điện (cán bộ Trung tâm GDNN - GDTX TP Sơn La) đến phòng làm việc của bà Nga nhờ nâng điểm cho 4 trường hợp.

Đáng chú ý, phó giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Duy Hoàng cũng tới phòng bà Nga đưa thông tin cá nhân của con nhờ nâng điểm môn lịch sử, địa lý. 

Ông Lò Văn Huynh khai được ông Nguyễn Minh Khoa (TP Sơn La) gửi nâng điểm cho 3 thí sinh. Còn lại, ông Nguyễn Ngọc Hà gửi 2 trường hợp. Ông Nguyễn Hồng Hà (trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phù Yên) gửi 1 trường hợp. Bà Lò Thị Trường (TP Sơn La) gửi 1 trường hợp.

Bà Nguyễn Thanh Nhàn được bà Nguyễn Thị Dung (trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn) "nhờ vả" nâng điểm cho 4 thí sinh.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN