Thứ hai, 23/09/2019 | 21:22
RSS

Trưởng ban chỉ đạo thi THPT Sơn La vẫn là 'người cũ' gây hoài nghi

31-05-2019 07:31:37

"Trong khi gian lận thi năm trước còn chưa được giải quyết dứt điểm thì việc tỉnh Sơn La tiếp tục phân công ông Phạm Văn Thuỷ - phó chủ tịch UBND tỉnh - làm trưởng ban sẽ gây thêm sự hoài nghi", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nói với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 30/5.

"Cơn bão" gian lận kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La còn đang tiếp tục gây những bức xúc lớn cho dư luận thì mới đây, khi triển khai kế hoạch chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp diễn ra, phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy lại tiếp tục được bố trí làm trưởng ban chỉ đạo hội đồng thi ở tỉnh này năm 2019.

Trước đó, ông Thủy với tư cách là trưởng ban chỉ đạo thi năm 2018 đã để xảy ra những gian lận động trời mà cho tới nay hàng loạt cán bộ cấp dưới của ông Thủy đã lần lượt vướng lao lý. Vụ việc này tới nay đang tiếp tục có những diễn biến rất khó tiên lượng.

Trong buổi cung cấp thông tin cho báo chí sau khi phát hiện gian lận thi cử ở Sơn La năm 2018, ông Thủy với tư cách là trưởng ban chỉ đạo đã nhận trách nhiệm của người đứng đầu và khẳng định UBND tỉnh sẽ "xử lý nghiêm theo quy định, sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che, không né tránh".

Theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền trao đổi với Tuổi Trẻ, về nguyên tắc thì với những thông tin có sự nhạy cảm về những nhân sự liên quan tới gian lận thi cử thì khi báo chí, dư luận nghi ngờ, địa phương phải điều tra. 

Trưởng ban chỉ đạo thi THPT Sơn La vẫn là 'người cũ' gây hoài nghi
Ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. Ảnh: Zing

Địa phương cũng cần hết sức cân nhắc trước khi đưa ra quyết định phân công nhân sự theo dõi thi cử để tăng sự công khai, minh bạch. Đây cũng là cách thể hiện động thái lắng nghe ý kiến của công luận, tạo thêm thời gian cho quá trình điều tra.

"Sự việc ở tỉnh Sơn La liên quan đến tiêu cực thi cử thì dù cơ quan điều tra đã có kết luận nhưng vấn đề ở đây là cách hiểu, cách nghĩ, cách phân công của địa phương làm sao cho thỏa đáng, phù hợp trong tình hình nhạy cảm như hiện nay", nữ đại biểu Phú Yên nêu quan điểm.

Sau đó, một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Sơn La cho Người lao động biết Sở GD-ĐT đã có tờ trình UBND tỉnh này xem xét, ban hành quyết định thay thế trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Theo đó, tờ trình đề xuất thay ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bằng ông Lê Hồng Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 tại tỉnh Sơn La, tỉnh Sơn La đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi và Hội đồng thi. Theo đó, trong Ban chỉ đạo kỳ thi có 45 người, gồm 1 trưởng ban, 1 phó trưởng ban thường trực.

Đáng chú ý, Trưởng Ban chỉ đạo thi năm 2019 của tỉnh Sơn La vẫn là ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ông Thủy từng làm Trưởng Ban chỉ đạo thi trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra bê bối gian lận thi cử ở tỉnh này. Riêng ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, cùng ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, không có tên trong Ban chỉ đạo thi và Hội đồng thi của tỉnh Sơn La năm nay.

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Sơn La mới đây đã vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 8 người trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN