Thứ năm, 02/07/2020 | 17:01
RSS

Bí ẩn thí sinh Sơn La được nâng 15,6 điểm do GĐ Sở GDĐT 'gửi gắm'

Thứ tư, 29/05/2019, 15:41 (GMT+7)

Thí sinh Sơn La được nâng 15,6 điểm do GĐ Sở GDĐT 'gửi gắm' tên N.H.P này thực chất do một chủ nhà hàng nhờ trong lúc GĐ Sở GDĐT Sơn La đi ăn.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La, ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Sơn La, đã nâng điểm thi cho 13 thí sinh, đây đều là những trường hợp do cấp trên, do đồng nghiệp và người quen nhờ vả. Đáng chú ý, trong số 13 thí sinh này có 8 trường hợp do chính Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La Hoàng Tiến Đức "gửi gắm".

Lao Động đưa tin, trong 8 trường hợp này, đáng chú ý có thí sinh N.H.P., số báo danh (SBD) 14000619, do ông Lê Văn Thời -chủ nhà hàng Sơn Hồng Phúc địa chỉ số 16, đường Hoàng Quốc Việt, phường Chiềng Cơi (TP Sơn La) nhờ.

Về nội dung nhận, chuyển thông tin thí sinh, khai với công an, ông Lê Văn Thời (SN 1956; trú tại tổ 2, phường Tô Hiệu, TP Sơn La) cho biết khoảng cuối tháng 6/2018, tại Nhà hàng Sơn Hồng Phúc của ông Thời, có một người khách (ông Thời không nhớ tên) đã đọc thông tin cá nhân của 1 thí sinh (họ tên, số báo danh, môn thi xét đại học) cho ông Thời để nhờ "xem trước điểm thi".

Sau đó, ông Thời đồng ý, lúc này thấy có ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT là bạn của ông Thời cũng đến ăn, tiếp khách tại nhà hàng, nên ông Thời đã đến gặp và chuyển thông tin cá nhân thí sinh N.H.P. (thí sinh này có điểm công bố lần đầu là toám 9,6, sử 9,5 và văn 8, tổng 27,1 điểm; trong khi điểm thực tế chỉ là toán 3, sử 3,25 và văn được 5,25) cho ông Đức để nhờ giúp đỡ.

Về động cơ, mục đích chuyển thông tin của thí sinh cho ông Hoàng Tiến Đức, ông Thời khẳng định việc chuyển thông tin cá nhân thí sinh cho ông Hoàng Tiến Đức chỉ để nhờ giúp "xem trước điểm thi" chứ không nhờ "nâng điểm thi" cho thí sinh và cũng không trao đổi hứa hẹn gì về tiền, lợi ích vật chất khác.

Bí ẩn thí sinh Sơn La được nâng 15,6 điểm do GĐ Sở GDĐT 'gửi gắm'
Ông Hoàng Tiến Đức và ông Trần Xuân Yến. Ảnh: Zing

Về động cơ, mục đích, ông Hoàng Tiến Đức khai chỉ nhận và chuyển thông tin cá nhân 8 thí sinh để nhờ ông Yến giúp "xem điểm thi" cho những thí sinh này, chứ không được hưởng lợi về vật chất từ người chuyển thông tin thí sinh cũng như từ gia đình các thí sinh. 

Việc ông Đức và ông Thới nói không hứa hẹn gì về tiền, lợi ích vật chất khiến dư luận không khỏi nghi ngờ. Theo Tiền Phong, trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai nhận đã thỏa thuận, nhận 1,04 tỷ đồng khi giúp sửa bài nâng điểm cho 4 thí sinh gồm: N.T.H; N.V.M; T.I.Q và N.V.C. Sau khi bị phát hiện, bị can Nga đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho cơ quan điều tra.

Còn bị can Đặng Hữu Thủy khai sau khi sửa bài nâng điểm cho 4 thí sinh: N.T.H; N.V.M; T.I.Q và N.V.C, đã nhận tổng số tiền 500 triệu đồng. Sau đó, bị can Thủy đã giao nộp số tiền trên cho cơ quan điều tra.

Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Sơn La cũng xác định bị can Lò Văn Huynh thừa nhận giúp nâng điểm thi cho thí sinh Lò Mạnh H. và được bà Lò Thị Trường đưa 300 triệu đồng. Đến ngày 24/7/2018, Lò Văn Huynh đã trả lại số tiền trên cho bà Trường.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị can Lò Văn Huynh còn thỏa thuận với một người khác tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được Khoa đưa trước 1 tỷ đồng. Sau đó, bị can Huynh đã tự nguyện giao nộp số tiền này cho cơ quan điều tra.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN