Chủ nhật, 22/09/2019 | 20:00
RSS

Viện KSND Sơn La lên tiếng về tin đồn giá chạy điểm là 1 tỷ/thí sinh

30-05-2019 20:27:23

Ông Trần Quốc Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (Viện KSND) tỉnh Sơn La đã thông tin liên quan đến vụ án gian lận thi cử tại tỉnh này gây xôn xao dư luận.

Dân Việt đưa tin, chiều 30/5, tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 5, ông Trần Quốc Tuấn - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Sơn La đã có những trao đổi với các cơ quan thông tấn báo chí về thông tin: Giá chạy điểm trung bình 1 tỷ đồng/thí sinh.

Theo vị lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sơn La, các bị can Trân Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh, Cầm Thị Bun Sọn đã thông đồng với nhau để chỉnh sửa 120 bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh. Thí sinh được nâng điểm nhiều nhất là 26,55 điểm, thấp nhất là 2,2 điểm.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga cấu kết với Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Thanh Nhàn có dấu hiệu tác động sửa nâng điểm môn ngữ văn cho 13 thí sinh.

Trước câu hỏi của một số cơ quan thông tấn báo chí Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Sơn La liên quan đến thông tin mà một số phương tiện thông tin đại chúng đưa như: Giá chạy điểm cho mỗi thí sinh là 1 tỷ đồng; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La Hoàng Tiến Đức đưa danh sách 8 trường hợp cho bị can Trần Xuân Yến..., ông Trần Quốc Tuấn khẳng định: "Những thông tin trên đều là những thông tin thất thiệt không có căn cứ, không có cơ sở pháp lý".

"Hiện nay, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La đang tiếp tục giai đoạn tiếp theo đối với các trường hợp là người trực tiếp, người gián tiếp, người trung gian, người thân (phụ huynh) và một số người đã có thông tin cá nhân của thí sinh nhờ nâng điểm, xem điểm; một số trường hợp không thừa nhận việc mình đã làm để xử lý theo quy định của pháp luật", ông Tuấn nói.

Viện KSND Sơn La lên tiếng về tin đồn giá chạy điểm là 1 tỷ/thí sinh
Ông Trần Quốc Tuấn - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Sơn La. Ảnh: Dân Việt

Quá trình điều tra, CQĐT Công an Sơn La xác định, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận sửa bài thi nâng điểm cho hàng chục thí sinh. Bị can Nga câu kết với Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn mở cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm tìm rút sửa bài thi của 44 thí sinh.

Đồng thời, Nga câu kết với Nguyễn Thanh Nhàn, Lò Văn Huynh rút khóa phách để tác động nâng điểm 11 thí sinh, sử dụng phần mềm xóa dữ liệu bài gốc trong thùng rác máy tính nhắm che giấu hành vi sai phạm.

Nguyễn Thị Hồng Nga khai nhận đã thỏa thuận, nhận 1,04 tỷ đồng từ Trần Văn Diện khi giúp sửa bài nâng điểm cho 4 thí sinh gồm: Nguyễn T.H; Nguyễn V.M; Trần I.Q và Nguyễn V.C. Tuy nhiên, Trần Văn Diện và người thân các thí sinh đều không thừa nhận đã đưa tiền cho bị can Nga. Bị can Nga sau đó đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho CQĐT.

Đặng Hữu Thủy khai sau khi sửa bài nâng điểm cho 4 thí sinh (Nguyễn T.H; Nguyễn V.M; Trần I.Q và Nguyễn V.C) đã nhận tổng số tiền 500 triệu đồng từ bà Nguyễn Thị Kim, Nguyễn Mai Hà và Nguyễn Thị Xuyên. Bị can Thủy sau đó cũng đã giao nộp số tiền trên cho cơ quan điều tra.

Cũng theo kết luận điều tra, bị can Lò Văn Huynh khai nhận giúp nâng điểm cho thí sinh Lò Mạnh H. và được bà Lò Thị Trường đưa 300 triệu đồng. Đến ngày 24/7/2018, Lò Văn Huynh đã trả lại số tiền trên cho bà Trường. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị can Lò Văn Huynh còn thỏa thuận với Nguyễn Minh Khoa tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được Khoa đưa trước 1 tỷ đồng.

Sau đó, bị can Huynh đã tự nguyện giao nộp số tiền này cho cơ quan điều tra. Tuy nhiên, cả bà Trường và ông Khoa đều không thừa nhận đã thỏa thuận và chưa đưa tiền cho Lò Văn Huynh, Tiền Phong cho hay.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN