Thứ hai, 23/09/2019 | 21:14
RSS

Phó Bí thư Sơn La: 'Ăn cắp cơ hội của người khác cho con em mình là không được'

31-05-2019 14:28:58

Nói về vụ gian lận điểm thi gây chấn động vừa qua, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh cho biết: "Đi ăn cắp cơ hội của người khác cho con em mình là không được".

Trả lời báo chí bên lề QH sáng nay, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh đã đề cập đến nhiều vấn đề xoay quanh vụ gian lận điểm thi chấn động tỉnh nhà.

Khi PV hỏi: "Diễn biến mới nhất vụ gian lận thi tại Sơn La, sau khi cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an công bố bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố 8 cán bộ của tỉnh, có thông tin giữa “tâm bão” dư luận ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD-ĐT (người bị kết luận đã đưa danh sách 8 thí sinh chỉ đạo Phó Giám đốc Sở sửa điểm) đã có đơn xin nghỉ hưu, thưa ông?"

Ông Quỳnh cho hay: "Đơn đó tôi chưa nhận được. Tôi biết là ông Đức sẽ nghỉ theo chế độ từ 1/7.

Chúng tôi đã xử lý việc này rất quyết liệt. Điều đó cần được ủng hộ. Sơn La là nơi đầu tiên đưa vụ việc tiêu cực thi cử ra truy tố, xét xử, có kết luận điều tra đầu tiên. Vụ án này được Ban Thường vụ tỉnh uỷ chỉ đạo, theo dõi xử lý hàng tuần. Chúng tôi yêu cầu các cơ quan phải báo cáo tiến độ một lần.

Chúng ta không nên có những thông tin mang tính nặng nề quá, phải để cho các cơ quan chức năng làm, để làm trong sạch đội ngũ của mình, làm cho Đảng viên phải gương mẫu. Khi giao trách nhiệm xử lý, tôi đã nói với nhiều cán bộ rằng “Không ai tự nhiên gắp điểm bỏ tay con mình đâu. Nếu có thì phải nhận đi! Đây là tôi đang cứu vớt các đồng chí, sau này sẽ có hình thức giảm nhẹ. Còn nếu ai mà không nhận thì sau này sẽ chịu xử lý rất cao, có tăng nặng”. Chúng tôi không hề bao che".

Phó Bí thư Sơn La: 'Đi ăn cắp cơ hội của người khác cho con em mình là không được'
Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh. Ảnh: Chinhphu.vn

Với câu hỏi: "Dư luận vừa qua “sốc” về con số mỗi suất nâng điểm có giá từ 800 triệu đến cả tỉ đồng nên mới cần có thông tin xác minh chính thống từ lãnh đạo tỉnh. Vậy ông nói sao về con số này?"

Ông Quỳnh cho biết: "Tôi không bình luận về thông tin này. Khi phát ngôn thì cơ quan nào phụ trách nội dung thì cơ quan đó phải phát ngôn. 8 cán bộ có liên quan thì hồ sơ đã chuyển qua Viện Kiểm sát rồi, hãy để cơ quan này phát ngôn.

Tôi cũng cũng chỉ nghe Phó viện trưởng VKSND tỉnh nói rằng, thông tin này mới là một phía, chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên chúng tôi đã yêu cầu phải tìm bằng được. Chứng minh nếu không có việc này, nhưng có chuyện lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm lợi, trục lợi cũng phải xử lý, dù không có tiền. Nếu có tiền thì dứt khoát phải xử lý theo tội nhận hối lộ.

Tôi là thầy giáo. Thật sự là tôi rất buồn về sự việc như vừa qua. Khi tôi tiếp xúc cử tri thì bà con có hỏi rằng: “Tiêu cực như vừa qua có phải chỉ 3 tỉnh trong đó có mình không bác ơi? Nếu mà ba tỉnh mình thì xấu hổ lắm đấy!”. Tôi không dám trả lời. Tôi xin dành việc này cho các cơ quan khác trả lời.

Tinh thần của tỉnh là sẽ xử lý nghiêm minh, chúng tôi cũng đã khai trừ đảng 8 đồng chí rồi. Chỉ cần khi công an chuyển hồ sơ đó qua Viện Kiểm sát, thấy có đầy đủ trách nhiệm hình sự, sẽ bị xử lý hình sự thì chúng tôi khai trừ ngay".

Nói về áp lực khi câu chuyện nâng điểm ở Sơn La nổi lên ở khắp nơi, ông Quỳnh thẳng thắn: " Áp lực chứ. Tôi nhìn thấy trách nhiệm của người lãnh đạo, trách nhiệm của chính mình trong việc chỉ đạo để làm quyết liệt vụ việc. Dù không trực tiếp, không liên quan đến việc làm của họ, nhưng đây cũng là những đảng viên của mình.

Thực sự mất mát quá lớn. Tôi thấy rất buồn. Chúng tôi sẽ xử lý đến cùng, để minh bạch, làm trong sạch đội ngũ của mình. 

Đây là chúng tôi đang cứu vớt các đồng chí, các đồng chí hãy tự giác, hãy tự nhận đi. Sau này sẽ là tình tiết giảm nhẹ cho các đồng chí, còn nếu ai không nhận, sau này tìm ra chứng cứ, thì đây sẽ là tình tiết tăng nặng.

Hôm nọ tôi đã nói thẳng với anh em như vậy là ăn cắp cơ hội của người khác. Thực ra còn đau khổ ở chỗ có em đủ điểm rồi, thừa đỗ nhưng không hiểu vì lý do gì đó lại đi xin điểm.

Cuối cùng con đủ điểm học mà vẫn phải về. Chứng tỏ bố mẹ thương con không đúng cách là tự giết con mình. Mà nhiều cháu rất tự trọng, không muốn điều này đâu. Sau đó các con cũng lên án bố mẹ đấy. Tôi biết điều này. Chính thầy giáo phải đến vỗ về các con".

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN