Thứ bảy, 28/05/2022 | 01:22
RSS

Vụ cô giáo làm lộ đề thi học kỳ ở Gia Lai: Làm rõ do vô tình hay cố ý

Chủ nhật, 03/04/2022, 15:40 (GMT+7)

Cô Nguyễn Thị Th (người làm lộ đề thi môn Giáo dục công dân lớp 9 – học kỳ 1, năm học 2021-2022) bị kỷ luật khiển trách song một phụ huynh vẫn chưa hài lòng với mức kỷ luật này. Phụ huynh cho rằng cô Th cố tình làm lộ đề thi.

Hiện Sở GDĐT tỉnh Gia Lai đã giao cho Thanh tra Sở tiến hành xác minh, làm rõ.

Cô giáo để lộ đề kiểm tra học kỳ

Theo phản ánh của chị N.T.T.H (phụ huynh học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Trung Trực, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, Gia Lai), vào cuối học kỳ I vừa qua, cô giáo Nguyễn Thị Th – Tổ trưởng tổ Ngữ văn và giáo dục công dân (Trường THCS Nguyễn Trung Trực ) đã làm lộ đề kiểm tra môn Giáo dục công dân lớp 9. Vụ việc khiến toàn bộ học sinh khối 9 phải làm lại bài kiểm tra môn học này.

Cũng theo đơn kiến nghị, chị N.T.T.H có đề nghị trường, Phòng GDĐT huyện Phú Thiện xác minh, làm rõ thông tin nghi lộ đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9, cuối học kỳ I, năm học 2021-2022 tại trường THCS Nguyễn Trung Trực, do Phòng GDĐT Phú Thiện ra đề.


Đề thi môn Giáo dục công dân lớp 9 - học kỳ 1 năm học 2021-2022 được học sinh chia sẻ trước ngày thi. Ảnh phụ huynh H. cung cấp

Trao đổi với PV báo Dân Việt, thầy Lê Xuân Chương - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trung Trực cho biết: "Sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh về việc lộ đề thi môn Giáo dục công dân và môn Ngữ văn, nhà trường đã thành lập tổ xác minh. Qua xác minh, làm rõ nhà trường xác định có sự việc cô Th làm lộ đề thi môn Giáo dục công dân lớp 9 – học kì I, năm học 2021-2022. Ngay sau đó, nhà trường đã tổ chức cho toàn khối 9 kiểm tra lại môn Giáo dục công dân với đề dự phòng. Việc lộ đề kiểm tra môn Giáo dục công dân trách nhiệm thuộc về cô Th, vì vậy nhà trường đã tiến hành xử lý kỉ luật bằng hình thức khiển trách đối với cô Th. Còn về phản ánh lộ đề môn Ngữ văn qua xác minh, nhà trường xác định không có cơ sở".

Dù cô Th đã bị kỷ luật về việc lộ đề thi, tuy nhiên chị H. vẫn chưa hài lòng với mức kỷ luật này nên đã gửi đơn lên Sở GDĐT Gia Lai đề nghị kiểm tra, xác minh làm rõ 2 vụ việc trên và xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan.


Việc cô giáo Th để lộ đề thi môn GDCD khiến toàn bộ học sinh khối 9 Trường THCS Nguyễn Trung Trực phải kiểm tra lại môn học này. Ảnh:Trần Hiền

Chị H. nói: "Tôi cho rằng những hình ảnh và thông tin mình thu thập được liên quan đến việc lộ đề kiểm tra môn Giáo dục công dân là cố tình chứ không phải sơ ý như bản tường trình của cô Th và xác minh của nhà trường. Với kết quả trên, tôi nhận thấy sự việc chưa được xác minh rõ ràng và giải quyết thoả đáng. Tôi mong muốn Sở GDĐT cùng các cơ quan ban ngành làm rõ lại vụ việc. Từ đó xử lý nghiêm theo đúng quy định để tránh thiệt thòi cho học sinh và ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục".

Thanh tra Sở GDĐT vào cuộc

Liên quan đến sự việc trên, cô Th cho biết, vào cuối học kì I vừa qua một số phụ huynh nhờ cô bồi dưỡng thêm kiến thức cho học sinh. Thương học trò cô đã tổ chức ôn tập trực tuyến cho một vài em.

Lý giải về việc lộ đề thi môn Giáo dục công dân, cô Th cho hay: "Trong một buổi ôn tập, tôi có nhờ con trai – học lớp 10 trông coi máy tính giúp để đi ăn cơm. Lúc này, vì mở nhiều thanh công cụ trên máy tính nên vô tình đề kiểm tra môn Giáo dục công dân hiển thị lên màn hình và học sinh chụp được nên mới dẫn đến việc lộ đề. Tôi khẳng định đây chỉ là vô ý, không phải cố tình. Từ trước đến nay, tôi cũng không tổ chức dạy thêm hay cho các em đề. Trong quá trình bồi dưỡng, ôn tập cho học sinh, tôi không lấy bất kì chi phí nào. Để xảy ra sự việc trên, tôi đã nhận trách nhiệm về bản thân. Thời gian tới tôi sẽ cẩn thận hơn để tránh tình trạng tương tự xảy ra".


Phòng GDĐT huyện Phú Thiện khẳng định, nội dung phản ánh nghi lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 là không có cơ sở. Ảnh phụ huynh H. cung cấp

Ông Lê Duy Định - Giám đốc Sở GDĐT Gia Lai cho biết, đơn vị đã nhận được đơn phản ánh của phụ huynh về việc lộ đề kiểm tra môn Giáo dục công dân và nghi lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 - học kì I, năm học 2021-2022 tại trường THCS Nguyễn Trung Trực. Sở đã giao cho Thanh tra Sở GDĐT tiến hành xác minh, làm rõ, nếu phát hiện sai phạm sẽ chỉ đạo xử lý theo đúng quy định.


Theo bà Nguyễn Thị Hoa - Trưởng Phòng GDĐT huyện Phú Thiện, phòng đang tiến hành xác minh lại thông tin về việc lộ đề kiểm tra môn GDCD và nghi lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 theo chỉ đạo mới nhất của Sở GDĐT. Ảnh: Trần Hiền

"Liên quan đến nội dung phản ánh nghi lộ đề thi môn Ngữ văn, phòng khẳng định không có cơ sở. Đề thi môn Ngữ văn do phòng ra, trong ngày thi có biên bản mở đề và có người giám sát theo đúng thời gian quy định nên không thể xảy ra tình trạng lộ đề. Hình ảnh mà phụ huynh cung cấp, nội dung chỉ là cuộc nói chuyện, trao đổi và đoán đề của học sinh. Tuy nhiên, trong thời gian làm bài kiểm tra, có học sinh sử dụng điện thoại để nhắn tin trao đổi đề với nhau là sai. Vì vậy, phòng sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm cả học sinh và giám thị coi thi môn học trên. Đồng thời quán triệt đến tất cả giáo viên để tránh xảy ra vụ việc tương tự", bà Hoa cho biết.

Trần Hiền
Theo Dân Việt