Thứ hai, 25/09/2023 | 07:18
RSS

Lao động có được nhận tiền hỗ trợ thuê trọ ngay trong tháng 4?

Chủ nhật, 03/04/2022, 07:59 (GMT+7)

Chính phủ đã ký Quyết định 08 quy định triển khai hỗ trợ tiền thuê trọ cho lao động. Tuy nhiên, điều mà lao động quan tâm lúc này chính là bao giờ họ sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ này.

Sau 11 ngày hoàn tất thủ tục, lao động sẽ nhận được tiền hỗ trợ thuê trọ

Quyết định 08/QĐ-TTg của Chính phủ quy định, quy trình hỗ trợ tiền thuê nhà trọ sẽ trải qua 6 bước:

Bước 1: người lao động viết đơn xin xác nhận chủ nhà trọ, sau đó gửi đơn lên doanh nghiệp.

 Bước 2: Trong thời hạn 3 ngày doanh nghiệp thống kê danh sách lao động nhận hỗ trợ, niêm yết lấy ý kiến, xác minh.

Bước 3: Doanh nghiệp chuyển hồ sơ lên BHXH Việt Nam BHXH Việt Nam rà soát cho ý kiến trong vòng 2 ngày.

Bước 4: Doanh nghiệp gửi danh sách lên UBND quận phê duyệt trong 2 ngày đơn vị này phải hoàn tất cho ý kiến.

Lao động có được nhận tiền hỗ trợ thuê trọ ngay trong tháng 4?

Rất nhiều lao động hy vọng sớm được nhận hỗ trợ tiền thuê trọ khi đang phải ở trong những căn phòng trọ cũ kỹ, ẩm mốc giá rẻ vì muốn tiết kiệm tiền. Ảnh: N.T

 Bước 5: Cấp quận gửi hồ sơ lên UBND tỉnh để tỉnh xem xét ra quyết định hỗ trợ trong thời hạn 2 ngày.

 Bước 6: Chuyển tiền về doanh nghiệp, doanh nghiệp thực hiện hỗ trợ trong 2 ngày kể từ ngày nhận tiền. 

Như vậy, theo quy định chỉ mất 11 ngày kể từ ngày lao động nộp giấy xác nhận tình trạng thuê trọ, thì các lao động có thể được nhận tiền hỗ trợ.

Trước đó, chiều 30/3, trong buổi họp báo của Bộ LĐTBXH triển khai Quyết định 08, ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, nếu triển khai quyết liệt thì chỉ giữa tháng 4 là những khoản tiền hỗ trợ thuê trọ đầu tiên sẽ đến tay người lao động.  

Doanh nghiệp băn khoăn về tốc độ triển khai gói hỗ trợ cho thuê trọ

Mặc dù đã rút gọn thời gian và thủ tục nhưng về cơ bản, việc triển khai các chương trình hỗ trợ cho người lao động chưa bao giờ là đơn giản. Dù theo quyết định, quy trình triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà trọ trải qua 6 bước, nhưng theo người lao động, doanh nghiệp và cả các chuyên gia trong lĩnh vực an sinh, quá trình triển khai khả năng sẽ lâu hơn nhiều.

Ông Đinh Mai Hùng - Chủ tịch Công đoàn công ty Bao bì nhựa Nam Thái Sơn cho rằng: "Sẽ rất khó cho người lao động nếu bảo họ phải tự viết giấy xin xác nhận. Tại sao không ứng dụng công nghệ thông tin vào cho lao động khai báo trực tuyến để tiện cho thống kê và giám sát".

Cũng theo ông Sơn, công ty này có hơn 6.000 công nhân, trong đó có tới hơn 80% công nhân ở trọ. Nếu giờ công ty thống kê và đọc được hết hơn 6.000 lá đơn này thì nhân viên sẽ bị quá tải.

Đó mới chỉ là khó khăn trong việc viết đơn và xác nhận đơn từ phía doanh nghiệp. Còn một khó khăn khác mà chính lao động đã chỉ ra đó chính là khó khăn trong khâu xác nhận tình trạng thuê trọ.

Hiện nay đa phần công nhân trẻ chưa có gia đình thuê trọ theo tốp. Có thể 1 người làm hợp đồng thuê nhà nhưng có 3-4 người ở cùng. Thêm vào đó, có khi công nhân ký hợp đồng với người quản lý chứ không phải chủ nhà trọ. Vậy làm thế nào để có thể xác nhận chính xác tình trạng thuê trọ. Ai có quyền ký vào giấy xác nhận.?

Lao động có được nhận tiền hỗ trợ thuê trọ ngay trong tháng 4?

Hỗ trợ tiền thuê trọ là cách để giữ chân và thu hút thêm lao động mới gia nhập thị trường lao động. Ảnh: Nguyệt Tạ

Theo ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ Lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), đây chính là khó khăn lớn nhất có thể làm giảm tốc độ triển khai của gói hỗ trợ.

Bên cạnh đó, đại diện VCCI và BHXH Việt Nam cũng cho rằng, việc quy định thời hạn là 2 ngày làm việc để các đơn vị này tiến hành thủ tục kiểm tra thông tin cũng là khá ngắn, có thể tạo áp lực lớn trong quá trình giải quyết thủ tục.

Lường trước điều này, khi triển khai quyết định, bộ phận xây dựng chính sách cũng đã kéo dài thời gian thực hiện, tạo độ trễ triển khai chính sách. Theo đó, Quyết định 08 chỉ quy định hỗ trợ lao động thuê trọ từ tháng 2/2022 tới hết tháng 6/2022 nhưng việc triển khai hỗ trợ sẽ được kéo dài tới hết ngày 15/8.

Lường trước khó khăn, Công ty Nidec Sankyo Việt Nam cho biết lãnh đạo công ty đã họp và quyết định sẽ tạm ứng trước tiền hỗ trợ cho công nhân. Sau đó, công ty sẽ nhận tiền hỗ trợ bù vào sau.

Theo báo cáo của Bộ LĐTBXH, sẽ có khoảng 3,4 triệu lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 6.600 tỷ đồng. Thời gian triển khai gói hỗ trợ từ 1/4 đến hết ngày 15/8

 

Thùy Anh
Theo Dân Việt